Thứ Tư, 01 Tháng Bảy, 2015 15:52

Giúp thăng tiến cộng đoàn tín hữu

Một trong những hội đoàn đoàn thể chính yếu nơi các cộng đoàn là Hội đồng Mục vụ giáo xứ (HĐMVGX).

Trong 50 năm qua, các vị lãnh đạo GHCGVN, các giáo phận, giáo xứ cũng đã nghiên cứu, thử nghiệm nhằm hoàn thiện quy chế để phát huy tốt đẹp trách nhiệm và sự cống hiến của người giáo dân trong việc thăng tiến giáo xứ.

Tại giáo phận Đà Lạt, Quy chế giáo xứ giáo phận, dựa trên  quy chế thời Đức cố Giám mục Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền (1972), đã được giáo phận ban hành ngày 22.11.2012. Giáo phận Qui Nhơn cũng đã ban hành Quy chế HĐMVGX ngày 29.6.2011. Giáo phận Bắc Ninh ban hành Quy chế HĐGX và Ban Hành giáo ngày 5.9.2013... Các bản quy chế giáo phận có nhiều nét tương đồng, thường gồm 4-5 chương với khoảng 30 điều khoản và được áp dụng thử nghiệm trong khoảng thời gian 4-5 năm. 

Một trong những nỗ lực đáng ghi nhận đến từ Ủy ban Giáo dân trực thuộc HĐGMVN với một văn bản hình thành năm 2012 với tựa đề "Gợi ý cho một Quy chế Hội đồng Mục vụ giáo xứ". Bản gợi ý của Ủy ban Giáo dân gồm 6 chương, 33 điều được sắp xếp theo trình tự Chương I: Tổ chức hội đồng mục vụ, Chương II: Nhiệm vụ và quyền lợi, Chương III: Tuyển chọn, Chương IV: Nhận chức, sinh hoạt, nhiệm kỳ;  Chương V: Nội quy, và Chương VI: Lời kết. Bản gợi ý có giá trị thử nghiệm bốn năm với mong ước được áp dụng (hoặc tham khảo, hoặc quy chiếu, hoặc biên soạn, hoặc hiệu đính) trong tất cả các giáo xứ thuộc các giáo phận tại Việt Nam.

 

Riêng tại TGP.TPHCM, một Bản quy chế thử nghiệm gồm 5 chương, 32 điều, 1 phụ trương đã được áo dụng từ ngày 18.5.2002 dưới thời Đức TGM nay là Đức Hồng y G.B Phạm Minh Mẫn. Và mới đây, ngày 1.6.2015, Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc đã công bố một Quy chế mới gồm 5 chương, 32 điều và 2 phụ trương (Tủ hồ sơ giáo xứ - phụ trương 1, Nguyên tắc quản trị tài sản giáo xứ - phụ trương 2). Không phải ngẫu nhiên khi giáo phận soạn thảo riêng các phụ trương này bởi tính chất quan trọng của vấn đề trong việc điều hành giáo xứ.

Từ quy chế của giáo phận, nhiều giáo xứ cũng đã soạn thảo nội quy riêng để thống nhất các sinh hoạt trong giáo xứ. Nội quy của các giáo xứ "trước hết xác định các sinh hoạt giáo xứ và định hướng mục vụ nhằm mời gọi mọi thành phần góp sức thực hiện, và qua nỗ lực chung, cùng nhau xây dựng tình đoàn kết huynh đệ và tinh thần hiệp thông trong giáo xứ và trong giáo phận, làm chứng cho tình thương cứu độ của Thiên Chúa là Cha chung mọi người" (Quy chế TGP.TPHCM điều 31.2).

Trong Năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ 2015, thật là ý nghĩa khi tham khảo và học hỏi Quy chế HĐMVGX để xác định căn tính của người giáo dân trong cộng đoàn; đồng thời khơi dậy vai trò tông đồ của giáo dân cùng nhau thi hành sứ vụ Chúa Kitô giao phó là tế tự tôn thờ Thiên Chúa, học hỏi và loan truyền Tin Mừng, thực thi bác ái cộng đồng trong Giáo hội cũng như trong Xã hội.

Có thể nhận định Quy chế HĐMVGX là một trong những nền tảng giúp thăng tiến cộng đoàn tín hữu, được các vị mục tử quan tâm và coi trọng trong thời đại hậu công đồng. 

Hoàng Anh

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm