Thứ Hai, 19 Tháng Sáu, 2017 16:24

Hai hình tượng, một trái tim

Có hai hình tượng giàu ý nghĩa “mục tử và mẹ” trong thánh lễ tạ ơn tại giáo xứ Thánh Linh (Q9 – TPHCM) ngày 10.6.2017 của Đức cha phó GP Đà Lạt Đaminh Nguyễn Văn Mạnh.

Trong bài giảng thánh lễ, sau khi nêu câu hỏi “Giám mục là ai, làm gì?”, ĐTGM TGP.TPHCM Phaolô Bùi Văn Đọc đã diễn giải: “Giám mục là người được hiến thánh, Thiên Chúa xức dầu Thánh Thần, làm thượng tế Giao Ước mới, mục tử nhân lành. Đức cha Đaminh không những là mục tử mà còn la mẹ nữa. Mục tử giàu lòng thương xót là ngôn sứ loan báo tình thương, loan bán Lòng Thương Xót Thiên Chúa mặc khải nơi Đức Giêsu, loan báo Tin Mừng tình yêu Thiên Chúa”.

Cách đây không lâu, khi vừa được Tòa Thánh bổ nhiệm, Đức cha Đaminh đã chọn cho mình một đường hướng phục vụ: “Tôi ý thức rằng mình được Thiên Chúa cho sinh ra và lớn lên trong một Giáo hội mà Chúa Giêsu muốn trao phó đoàn chiên của Người cho các tông đồ và các đấng kế vị chăm sóc, thường được gọi là mục tử. Tuy nhiên, các mục tử được cộng tác mật thiết với Thánh Thần của Chúa Kitô để sinh sản và nuôi dưỡng đoàn chiên như một người mẹ. Do đó, tôi đã chọn “Mẹ và Mục tử” để nhắc nhở tôi thi hành sứ vụ giám mục theo người muốn đến với mình thì gặp được một mục tử có tấm lòng của một người mẹ chứ không phải một quan chức hành chánh…Về nguồn gốc, khẩu hiệu này được gợi hứng từ ước mơ của ĐTC Phanxicô mà ngày nhiều lần nhắc đến trong các cuộc nói chuyện hoặc trả lời phỏng vấn: “Tôi mô ước một Giáo hội là mẹ và Mục tử” (CGvDT 2101, trang 1)

Người mục tử lý tưởng theo ĐTC Phanxicô phải là người gần gũi với đàn chiên minh. Các ngài không sống tách biệt với người khác, không được xem mình là người “quản trị” quà tặng ân sủng của Thiên Chúa, cũng khong phải là nhân viên “hải quan mục vụ”. Có lần tại nhà nguyện Matta, Đức Thánh Cha cũng đã nhắc lại tâm tình của thánh Phaolô “tôi không kể mạng sống tôi làm quý” và nhận định về mục tử : “Đây là một người không coi mình là trung tâm của lịch sử cho dù là lịch sử vĩ mô hay vi mô, không coi mình là trung tâm, nhưng chỉ coi minh là trung tâm phục vụ. Thánh nhân đã lên đường như thế, đã tạm biệt như thế, cho dù là sống hay chết. Điều quan trọng là hoàn toàn tự do và lên đường theo tiếng Chúa gọi”.

Chắc chắn mơ ước của Đức Thánh Cha Phanxicô cũng là mơ ước chung của các mục tử và các vị chủ chăn trong Giáo hội. Chỉ khi sống trọn vẹn hình tượng này, các môn đồ mới trở thành mục tư như lòng Chúa mong ước và trở nên nhười mẹ sản sinh và nuôi dưỡng đoàn chiên ngày càng đông đúc như sao trên trời như cát dưới biển.

Hai hình tượng mục tử và mẹ đều có chung một trái tim giàu lòng thương xót khởi phát từ nguồn cội là Lòng Thương Xót Chúa. Hiển nhiên là trong thời đại ngày nay còn nhiều người nghèo khổ, bệnh tật, bất hạnh, vô gia cư vì chiến tranh loạn lạc, bị áp bức bóc lột, nên Giáo hội cần nhiều hơn những vị mục tử, chủ chăn như người mẹ giàu lòng thương xót.

HOÀNG ANH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm