Thứ Sáu, 12 Tháng Sáu, 2015 15:31

Không nên xao nhãng mùa hè

Không thuộc và không giống như các mùa trong phụng vụ, nhưng mùa hè là thời khắc khá đặc biệt trong đời sống mục vụ của các giáo xứ.

Tại Việt Nam, mùa hè của học sinh lứa tuổi phổ thông kéo dài ba tháng, thông thường là để nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí. Tùy theo địa bàn thành thị hoặc thôn quê, độ tuổi phổ thông..., các hình thức giải khuây của học sinh trong mùa hè cũng khá đa dạng với sự góp phần từ gia đình và của các đoàn thể, tổ chức xã hội. Bên cạnh đó, các tôn giáo cũng là một nhân tố quan trọng trong việc tổ chức sinh hoạt hè.

Để cho trẻ vui chơi khi hè về. Ảnh minh họa

Trong bối cảnh hiện nay, mùa hè nơi các giáo xứ có một số nét sinh hoạt tương đồng.

Dấu ấn đậm nhất là các lớp giáo lý hè. Hầu như các giáo xứ đều tận dụng thời điểm này để truyền đạt giáo lý cho các độ tuổi. Bởi trong năm học, các em phải chạy theo chương trình của trường, đôn đáo với các lớp học thêm. Thời gian rảnh rỗi trong ngày hầu như không còn hoặc còn lại rất ít. Tuy các lớp giáo lý trong năm vẫn được duy trì nhưng thường chỉ diễn ra vào ngày Chúa nhật. Chính vì vậy, mùa hè là cơ hội vàng để các giáo xứ bồi dưỡng thêm giáo lý cho các em. Do tầm quan trọng của việc giáo dục đức tin nên không mấy gia đình cấm cản, than phiền; ngược lại, không ít người còn khuyến khích, cổ vũ con em mình đến với các lớp giáo lý hè. Đáng mừng là nhờ các phương tiện kỹ thuật, phương pháp giảng dạy và năng lực của đội ngũ giáo lý viên ngày càng được nâng cao nên các lớp giáo lý hiện nay cũng không quá “nặng nề” như các lớp học thêm, luyện thi mà ngôn từ thời đại gọi là “học kỳ 3”. Mặt khác, các giáo xứ còn “giảm tải” cho các em bằng nhiều hình thức sinh hoạt thu hút khác để mùa hè của các em không mất  sức, nhàm chán, đơn điệu hoặc vô vị.

Đó còn là các khóa học nhằm trang bị cho các em đôi chút kỹ năng như cắt may, cắm hoa, sử dụng các loại nhạc cụ, ôn tập ngoại ngữ; ngoài ra là các trại hè, sinh hoạt dã ngoại, thi đấu thể thao, hội chợ, văn nghệ trong mối tương quan và liên kết với các sinh hoạt của phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể, giới trẻ cùng với sự cộng tác của các hội đoàn đoàn thể trong xứ...

Tổ chức cho trẻ chơi hè ở trong giáo xứ cũng là một cách giáo dục. Ảnh minh họa

Chúng ta cũng có thể tham khảo thêm sinh hoạt hè nơi các Giáo hội phương Tây. Tại Italia, sinh hoạt hè diễn ra nơi các “trung tâm giáo xứ” do các linh mục tu sĩ và giáo dân đảm trách. Trên lý thuyết các sinh hoạt này dành cho trẻ em và người trẻ Kitô, nhưng từ ít lâu nay đã được mở rộng cho trẻ em và người trẻ thuộc các tôn giáo khác và cho cả các trẻ em và người trẻ tàn tật nữa. Trong một số giáo phận, chương trình giáo dục người trẻ mùa hè còn có sự tham dự của các gia đình di cư.

Cha Marco Mori, Chủ tịch Diễn đàn các trung tâm giáo xứ Italia cho biết: “Trong năm 2013, số các tham dự viên lên tới 2 triệu với 300.000 linh hoạt viên, đa số là người trẻ. Trong suốt thời gian đào tạo mùa hè, kéo dài từ 4-6 tuần lễ, các trẻ em và người trẻ tham dự chơi đùa, học hỏi và cầu nguyện chung với nhau” (Radio Vatican 22.7.2013).

Như thế mùa hè trở thành dịp để các giáo xứ trở nên một “nhà thờ” là nơi cầu nguyện; một “gia đình” là nơi thể hiện tình yêu thương, phục vụ, một “sân chơi” tạo nên sự gặp gỡ, một “trường học” giáo dục con người. Nếu có giáo xứ nào bỏ bê hoặc xao nhãng mùa hè, quả là uổng phí và thiệt thòi cho chính trẻ em và các người trẻ Kitô, ngoài ra là người di dân, cư dân trên địa bàn...

HOÀNG ANH

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm