Thứ Sáu, 19 Tháng Năm, 2017 09:07

Nguồn cảm hứng

Phụ tỉnh Việt Nam Tu hội Truyền Giáo Vinh Sơn vừa tiễn biệt tu sĩ linh mục Augustinô Nguyễn Viết Chung, từ trần ngày 10.5.2017 tại Nhà Sài Gòn (thuộc giáo xứ Phát Diệm TGP.TPHCM), thọ 62 tuổi.

Tin cha Chung chết được truyền tải trên nhiều trang mạng thông tin của giáo phận, giáo xứ, đoàn thể, cá nhân. Riêng đông đảo giáo dân xứ Phát Diệm, trong đó có nhiều người chưa hề gặp cha, đã bày tỏ sự thương tiếc qua việc báo tin cho nhau, tham dự các thánh lễ cầu nguyện và lễ an táng.

Có lẽ cha được nhiều người nhắc nhớ bởi có nhiều nét riêng trong cuộc đời. Trước khi trở thành một tín hữu Công giáo, cha là một Phật tử và đã tốt nghiệp bác sĩ khoa da liễu. Còn nhiều người thân thiết, qua các bài viết, đã nhắc đến những dấu ấn trong cuộc đời cha liên quan đến y khoa và bệnh nhân phong. Đó là vào năm 18 tuổi, khi đọc bài báo viết về Đức cha Jean Cassaigne, vị tông đồ dấn thân sống cùng bệnh nhân phong người dân tộc tại Di Linh, cha đã khắc họa sâu đậm hình ảnh một mục tử lấm mùi chiên trong tâm trí. Khi bắt đầu học năm thứ nhất Y khoa, nhân dịp tham dự thánh lễ khai khóa của; linh mục giáo sư bác sĩ Lischenberg, dòng Tên, cha lại có thêm ấn tu75ng về một mục tử vị tha, trang nghiêm trong ơn gọi tu trì cống hiến cho khoa học. Khi đã trở thành bác sĩ phục vụ tại trại phong Bến Sắn, dì Hai Loan, một nữ tu Tu hội Nữ; Tử Bác Ái Vinh Sơn, trong cương vị Phó Giám đốc tại đây gần 17 năm, là một chứng nhân Kitô giáo sống động lay động tâm hồn cha…

Ở tuổi 39, cha gia nhập đạo Công giáo, lãnh nhận bí tích Rửa Tội và Thêm Sức ngày 15.5.1994, nhập dòng một thời gian ngắn sau đó, trở thành tu sĩ Tu hội Truyền Giáo Vinh Sơn - khấn lần đầu năm 1997, khấn trọn năm 2001, được phong chức linh mục ngày 25.3.2003.

Trong sứ vụ linh mục 14 năm, thời gian đầu, hằng tuần cha đi đến Trung tâm Mai Hòa (Củ Chi), nơi chăm sóc bệnh nhân AIDS giai đoạn cuối do các Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn coi sóc, để chăm lo sức khỏe thể xác lẫn tinh thần và ban bí tích cho bệnh nhân. Những năm sau này, cha chuyển đến phục vụ bà con dân tộc thiểu số tại giáo xứ Đăk Tân (huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum).

CGvDT đã từng khắc họa những cống hiến của cha qua bài “Từ nhà thương đến nhà Chúa”  trong chuyên mục Dấu chân mục tử: “Có thể nói, những tên làng như Konscôi, Konken, Konselat (xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy) từ lâu thân thuộc với cha như hình với bóng. Làng gần nhất cách nơi cha ở 7km. Đường đi mù bụi, lởm chởm mấp mô, quệt vội giọt mồ hôi rồi nổ máy, cha cứ thế dấn bước hết năm này qua tháng nọ. Nhưng đâu chỉ có vậy. Ở những thôn xa xôi tận huyện Đăk Hà, Đăk Tô hay Ngọc Hồi cũng in rõ dấu chân vị linh mục vùng cao. Hôm nào khỏe, cha tranh thủ sáng đi chiều về, lúc mệt thì ngủ qua đêm do đường xấu, lại xa. ‘Thế mới thấy hết ý nghĩa đời tu. Nghĩ tới hình ảnh mấy đứa bé chết vì suy dinh dưỡng, ngộ độc khoai mì lòng lại ray rứt không yên nên làm được gì giúp họ cứ làm, kẻo muộn’, cha chia sẻ” (số 2043, trang 12).

Trong thánh lễ an táng tại giáo xứ Phát Diệm ngày 13.5.2017, Đức cha GP Kon Tum Aloisiô Nguyễn Hùng Vị chia sẻ ngắn gọn nhưng thật súc tích: “Cha Chung được Chúa gọi về là một mất mát to lớn cho các bệnh nhân và người dân tộc”. Còn trong bài giảng thánh lễ, cha Phêrô Nguyễn Công Tuấn, Phó Bề trên Phụ tỉnh Việt Nam cảm xúc: “Cha Chung đã cống hiến cả cuộc đời theo gương thánh tổ phụ dòng Vinh Sơn hướng về Thiên Chúa, đức ái và người nghèo khổ”.

Từ nguồn cảm hứng nơi cha Chung, chắc hẳn nhiều linh mục, tu sĩ và các giáo hữu Việt Nam còn đang lữ hành nơi trần thế sẽ tiếp tục dấn bước để chăm lo cho các bệnh nhân, người dân tộc, người nghèo khổ theo gương các thánh Gioan Thiên Chúa, Đamiêng đảo Molokai, Mẹ Têrêsa Cacutta, chân phước William Gagnon (OH), Đức cố Giám mục Jean Cassaigne…

HOÀNG ANH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm