Vấn đề tôn giáo
Lều Mông Cổ - Lễ Ngũ Tuần - Thượng Hội đồng

Lều Mông Cổ - Lễ Ngũ Tuần - Thượng Hội đồng

Ấn tượng lưu giữ trong ký ức tôi: “Nhà Lều Mông Cổ”. Từ đó, tôi liên tưởng tới phòng Tiệc Ly - Lễ Ngũ Tuần - Ngày khai sinh Hội Thánh Chúa Kitô. Và tôi nghĩ tới Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới -một Giáo hội Gia đình Dân Thiên Chúa thu nhỏ, sắp khai mạc.

Thực hành các nhân đức cùng với ơn Chúa để củng cố sự hiệp thông

Thực hành các nhân đức cùng với ơn Chúa để củng cố sự hiệp thông Trong cuộc sống đạo hằng ngày, người tín hữu vốn được Hội Thánh trang bị các phương thế dồi dào như tham dự các nghi thức phụng vụ, lãnh nhận các bí tích, thực hành các việc đạo đức chung và riêng, tham dự các sinh hoạt tại địa phương hoặc liên ngành, tham gia các công tác bác ái xã hội…

Ai là chủ, bình sành hay thợ gốm?

Ai là chủ, bình sành hay thợ gốm? Dòng lịch sử cho thấy hiện tượng đời sống tâm linh là nét riêng của loài người. Theo chiều kích này thì người ta có thể nói con người là sinh vật có “tín ngưỡng - tôn giáo”.

Một chứng từ về kinh Mân Côi

Một chứng từ về kinh Mân Côi Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II hết lòng tôn kính Ðức Trinh Nữ Maria, nhất là qua phương châm giám mục “Mọi sự của con là của Mẹ” (Totus Tuus). Trong triều đại Giáo Hoàng 27 năm, ngài đã nhiều lần cổ võ đọc kinh Mân Côi.

Nghỉ hưu

Nghỉ hưu Những vị đến tuổi nghỉ hưu có hiệp hành không? Tất nhiên vẫn có. Lý do: Giáo hội là Gia đình Dân Thiên Chúa. Trong tinh thần hiệp thông, gia đình theo văn hóa Việt Nam, bậc lão thành đứng hàng đầu.

Gieo trên đất tốt

Gieo trên đất tốt Chuyến thăm các nước Áo, Ý và Tòa thánh Vatican từ ngày 23-28.7.2023 của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thu hút cao sự quan tâm của các tín hữu Việt Nam.

Ân sủng và thực tại

Ân sủng và thực tại Theo truyền thống Giáo hội, một người giảng thuyết không chuẩn bị thì không có thần khí. Họ là người vô trách nhiệm đối với các ân huệ họ đã nhận.

Người giáo dân vẫn bị bỏ quên ?

Người giáo dân vẫn bị bỏ quên ? Công đồng Vatican II kết thúc đã gần 60 năm. Những khẳng định về linh đạo giáo dân, ơn gọi và sứ mạng của người giáo dân trong Công đồng Vatican II, rồi Tông huấn Kitô hữu Giáo dân của Đức Gioan Phaolô II và trong nhiều văn kiện hậu Công đồng; cùng với không ít những khóa học hỏi, những nỗ lực của một số tín hữu giáo dân tích cực để tìm được cách thể hiện ơn gọi và sứ mạng của mình…

Hướng đến sự ổn định

Hướng đến sự ổn định Khởi đầu của thiên niên kỷ mới, Đức Thánh Cha Phanxicô, với hai thông điệp Laudato Sí và Fratelli Tutti, kêu mời xây dựng năm châu một nhà, nhân loại đều là anh em.