Vấn đề tôn giáo
Kẻ tự mãn ở đời này sẽ ra đi tay không khi về đời sau

Kẻ tự mãn ở đời này sẽ ra đi tay không khi về đời sau

Chúa nhật 25 thường niên năm C, bài trích sách Amốt đã nói đến những người buôn bán muốn làm giàu bằng cách bóc lột người nghèo. Chúa nhật tuần này, 26 thường niên năm C, trong bài đọc I (x. Am 6,1a, 4-7), ngôn sứ Amốt nói đến hạng người đã khá giả và có thế lực, tiêu biểu như người phú hộ trong bài Tin Mừng theo thánh Luca (x. Lc 16,19-31).

Khi thực sự là anh chị em với nhau

Khi thực sự là anh chị em với nhau Ông Môsê khẩn xin Chúa nhớ lại nghĩa tình với các tổ phụ mà tha thứ tội lỗi cho dân vì đã “thờ bò vàng”. Thấy tình liên đới của Môsê, Thiên Chúa tha thứ cho dân “phản bội”.

Khôn khéo để sống

Khôn khéo để sống Sống ở trần gian là một đấu tranh không ngừng để sinh tồn. Có những việc làm cho con người giằng co không biết chọn lựa. Thường con người xây đắp cái gì có thể thấy được, dễ đụng chạm, dễ sờ mó.

Tình thương vô biên

Tình thương vô biên Trong Tin Mừng của Chúa Giêsu, chúng ta luôn bắt gặp hạng người đa nghi, xét nét, dòm ngó người khác. Việc của người thì sáng, việc của mình thì quáng.

Hiệp hành - Đào luyện nữ Thánh Thể

Hiệp hành - Đào luyện nữ Thánh Thể Mẹ Maria, người phụ nữ đầu tiên chầu và kiệu Thánh Thể loan báo Tin Mừng. Theo gương Mẹ, chúng ta nên nghĩ tới việc đào luyện tâm linh “Đức tin Thánh Thể” cho người phụ nữ, người mẹ. Tại sao lại là nữ, là mẹ ưu tiên mà không phải là ai khác? Sau đây, tôi xin chia sẻ ít điều về mục vụ “Hiệp hành, đào luyện nữ Thánh Thể”.

Trung Thu nghĩ về tuổi niên thiếu

Trung thu nghĩ về tuổi niên thiếu Tết Trung Thu - rằm tháng 8 âm lịch hằng năm, Giáo hội Công giáo chọn là ngày cầu nguyện cho thiếu nhi. HÐGMVN cũng soạn một bộ lễ riêng dành cho ngày Tết Trung Thu.

Phải làm cả hai

Phải làm cả hai Vào trần gian trong thân phận con người, Chúa Kitô nên giống chúng ta mọi đàng, ngoại trừ tội lỗi. Trong kiếp phàm hèn. Con Thiên Chúa làm người phải bị điều kiện hóa bởi các quy luật tự nhiên, bị hạn chế bởi thời gian và không gian.

Hiệp hành Maria: Nữ Thánh Thể

Hiệp hành Maria: Nữ Thánh Thể “Tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần truyền”1. Sau tiếng xin vâng, Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể vào cung lòng thanh khiết của Mẹ. Mẹ cưu mang Chúa Giêsu.

Mập quá sao qua?

Mập quá sao qua? “Có kẻ hỏi Chúa Giêsu: “Thưa Ngài, những người được cứu thoát thì ít, có phải không?”. Người bảo họ: “Hãy chiến đấu để qua được cửa hẹp mà vào, vì tôi nói cho anh em biết: có nhiều người tìm cách vào mà không thể được” (Lc 13,23-24).