Vấn đề tôn giáo
ĐÀNG THÁNH GIÁ CỦA CHÚA GIÊSU

ĐÀNG THÁNH GIÁ CỦA CHÚA GIÊSU

Chúng ta sống ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, chúng ta cử hành cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu. Vì thế, đi Đàng Thánh giá chiều nay mang một ý nghĩa đặc biệt. Chúng ta không muốn Chúa vác Thánh giá lên núi Sọ một mình. Chúng ta muốn là bạn đồng hành của Chúa trên con đường chẳng ai muốn đi.

Làm sáng tỏ vài điểm phụng vụ trong thánh lễ Tiệc Ly

Làm sáng tỏ vài điểm phụng vụ trong thánh lễ tiệc ly Trong ngày thứ Năm Tuần Thánh, theo truyền thống xa xưa nhất vẫn còn được giữ lại, hôm nay không được cử hành thánh lễ nếu không có dân chúng tham dự, nghĩa là các linh mục không được làm lễ riêng.

Làm sáng tỏ vài điểm phụng vụ trong thánh lễ Tiệc Ly (P2)

Làm sáng tỏ vài điểm phụng vụ trong thánh lễ tiệc ly Dù chủ tế có thể dâng lời nguyện hiệp lễ từ ghế chủ tọa hay bàn thờ, nhưng ngày hôm nay, tốt nhất lên đọc lời nguyện từ ghế chủ tọa vì bình thánh đang ở trên bàn thờ.

Ðào luyện tâm linh bắt đầu từ Thánh Thể hay Thánh Kinh

Ðào luyện tâm linh bắt đầu từ Thánh Thể hay Thánh Kinh Thánh Thể và Thánh Kinh, cả hai đều quan trọng. Ðã có lúc, vị trí để tôn thờ, tôn kính, ngang hàng trong phụng vụ trên gian cung thánh.

Ðức tin và văn hóa

Ðức tin và văn hóa Trong cuộc sống, có những lãnh vực, chúng ta ít đề cập tới, chẳng hạn người ta thường gọi: “Khoa học huyền bí”

Cùng tạo dựng nền Văn hóa chăm sóc

Cùng tạo dựng nền Văn hóa chăm sóc Trong sứ điệp Ngày Thế giới Hòa bình năm 2021 được công bố vào ngày 17.12.2020, Ðức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi kiến tạo một nền “văn hóa chăm sóc”.

Ðiểm tựa

Ðiểm tựa Nhà vật lý học nổi tiếng, Archimedes (ảnh), đã từng xin: “Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nâng bổng trái đất”. Có điểm tựa, dù khó khăn mấy cũng vượt lên được

Làm người văn hóa

Làm người văn hóa Văn là người. Hóa là trở thành người. “Thiên Chúa trở thành người để con người trở thành Thiên Chúa”1. Trong tiến trình thăng tiến đó, con người hãy trước tiên làm người văn hóa.

Năm Thánh Thánh Cả Giuse lãnh đạo và niềm tin

Năm Thánh Thánh Cả Giuse  lãnh đạo và niềm tin Tong một cuộc triển lãm nghệ thuật ở Vatican, Ðức Giáo Hoàng và các Hồng y cố vấn đến dự. Ðức Thánh Cha và phái đoàn dừng lại trước bức họa, tuyệt phẩm về Thánh gia. Ðột nhiên ngài hỏi: “Thánh Giuse ở đâu?”.