Thứ Ba, 14 Tháng Ba, 2017 06:22

Vẫn là phần tử của Giáo hội

Thư mục vụ Mùa Chay - Phục sinh 2017 của chủ chăn TGP.TPHCM được nhiều giáo hữu đón nhận và nghiền ngẫm. Một lá thư cô đọng và súc tích đề cập đến ý nghĩa, tâm tình, cách thức sống Mùa Chay qua tâm tình ăn năn thống hối, cầu nguyện, ăn chay, bố thí, hoán cải, trở về như “người con hoang đàng” tin tưởng vào tình thương tha thứ của Thiên Chúa; sống mầu nhiệm “Khổ Nạn Phục Sinh”, dấn thân loan báo Tin Mừng tình yêu, tận tâm làm chứng cho Lòng Thương Xót Chúa; ngoài ra mời gọi giáo hữu cầu nguyện cho việc trùng tu nhà thờ Chánh tòa, một biểu tượng hiện hữu của Giáo hội địa phương.

Thư mục vụ cũng đề cập đến chủ đề Gia đình trong Năm mục vụ 2017 với nhiều thao thức: “Chúng ta hãy giúp cho các bạn trẻ chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân một cách hết sức chu đáo, kỹ càng, để tránh những đổ vỡ sau này. Các trường hợp ly dị và tái hôn ngày hôm nay khá phổ biến. Đây là điều khiến Giáo hội rất đau lòng. Trong công tác mục vụ, các mục tử cần quan tâm giúp đỡ những người trong hoàn cảnh này: khuyến khích họ, mặc dù không được xưng tội rước lễ, vẫn có thể tham gia tích cực trong các hoạt động đạo đức và mục vụ, trừ việc trao Mình Thánh Chúa. Trường hợp những người sống với nhau như vợ chồng mà chưa có bí tích hôn phối, cần phải thúc giục họ tiến tới bí tích hôn phối và giúp họ sống đời sống hôn nhân gia đình theo ý Chúa muốn”.

Gia đình là vấn đề được Giáo hội toàn cầu cũng như nhiều Giáo hội địa phương chú tâm những năm gần đây. Hai THĐGM thế giới khóa ngoại thường và thường lệ về Gia đình trong năm 2015 và 2016, cũng như Tông huấn “Niềm vui Tin Mừng” của ĐTC Phanxicô đều mời gọi các vị mục tử đồng hành - phân định - hội nhập nhằm nâng đỡ những giáo hữu đang trong tình trạng “rối” về gia đình.

Những người chưa lãnh nhận bí tích hôn nhân có lẽ dễ hội nhập và tiến tới bí tích để được thông công trọn vẹn với Giáo hội, lãnh nhận ân sủng của các bí tích và các ơn ích thiêng liêng.

Những người ly dị tái hôn dân sự vẫn là phần tử của Giáo hội và cần sự đồng hành của các mục tử nhằm giúp họ hiểu rõ hoàn cảnh của mình. Họ cũng mong hiểu biết về sự phân định các hoàn cảnh, các yếu tố giảm khinh trong phân định mục vụ, các quy luật và sự phân định dựa trên cơ sở đạo lý. Họ cũng cần được Tin Mừng soi sáng và được hội nhập nhiều hơn vào các cộng đoàn giáo xứ theo nhiều cách có thể, nhờ đó giúp họ cảm nhận vẫn thuộc và vẫn có ích cho Giáo hội, cảm nghiệm mẹ hiền Giáo hội đang đồng hành, săn sóc và khích lệ họ, con cái họ được chăm sóc và giáo dục; ngoài ra còn tránh được mọi dịp gây gương xấu cho cộng đoàn.

Bên cạnh các mục tử, các giáo hữu bình thường cũng có thể đồng hành với những người trong tình trạng rối ren qua quan hệ thân thuộc, thân tình và bằng gương sáng trong đời sống đạo hạnh…

HOÀNG ANH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm