Thứ Ba, 16 Tháng Năm, 2017 16:22

Vắng bóng người trẻ nơi các xứ đạo

Hiện nay, không ít giáo xứ vùng quê, vùng ven đô thị đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn nhân lực trẻ.

 

Một trong những nguyên nhân khiến đa số người trẻ xa rời sinh hoạt nơi xứ đạo quê nhà là đi học, đi làm xa. Chị Monica Nguyễn Trần Ngọc Dung, giới trẻ ở giáo xứ Trà Lồng (GP Cần Thơ) chia sẻ: “Thời còn đi học, tôi có tham gia tích cực trong nhóm sinh viên Công giáo Cần Thơ được 4 năm nhưng từ khi lên Sài Gòn làm, vì bận quá nên ít về. Chỉ có đến ngày lễ truyền thống hằng năm của nhóm, tôi mới về thăm”. Ở giáo xứ Cái Bè (GP Mỹ Tho), nam nữ thanh niên cứ hết lớp 12 lại tìm đến các thành phố lớn theo học hoặc xin việc làm khiến giới trẻ nơi đây dần trở nên thiếu hụt. “Do hoàn cảnh cuộc sống hiện đại, người trẻ giờ ít gắn bó lâu dài với họ đạo như lớp già tụi tui ngày xưa. Tuy là hết lớp này đi thì lại có lớp khác nhưng nhìn chung, lực lượng vẫn ít ỏi và vì người cứ mới liên tục như vậy nên công việc chung đôi khi phối hợp chưa nhịp nhàng”, ông Gioan Baotixita Nguyễn Văn Minh cho hay.

Vắng bóng người trẻ nên các giới chung tay mọi công việc chung của giáo xứ

Thiếu sức trẻ, xứ đạo vấp phải nhiều khó khăn trong việc tổ chức sinh hoạt. Các linh mục, ban điều hành xứ phải loay hoay trong việc bổ sung, cân đối người sao cho những hoạt động diễn ra được tròn vẹn. Tại giáo xứ Chợ Bưng (GP Mỹ Tho), khi người trẻ lên thành phố ngày một đông, một số sinh hoạt giáo xứ cũng gặp phải không ít lúng túng khi tổ chức. Linh mục Phêrô Đinh Sơn Hùng, chánh xứ Chợ Bưng cho biết: “Giáo xứ nhỏ, chỉ có khoảng trên 500 giáo dân nên giới trẻ cũng không có bao nhiêu, đã vậy lớp thanh niên ngày càng vắng bóng. Có những sinh hoạt đặc thù do giới trẻ đảm nhiệm nhưng giờ thiếu người nên đành chịu, tìm cách mà xoay xở thôi. Chẳng hạn như tháng 5 này, chỗ tôi phải xếp cả những người lớn vào đội dâng hoa”.

Trong những dịp lễ Giáng sinh hoặc Tết, để có thể tổ chức nên những buổi diễn nguyện, văn nghệ, hội chợ, các giáo xứ vắng người trẻ phải nỗ lực gấp nhiều lần. Mỗi người có khi kiêm nhiều “vai” thì mới có thể hoàn thành được công việc. Bạn Têrêsa Mai Thủy Tiên, giới trẻ giáo xứ Khánh Bình (GP Long Xuyên) kể lại mỗi lần chuẩn bị hoạt cảnh Giáng sinh hay hội Xuân, mọi người trong xứ phải tính trước cả tháng. “Lực lượng mỏng nên sợ làm không xuể, không kịp!”, Tiên giải thích. Cùng một vấn đề thiếu hụt người trẻ, giáo xứ Minh Thạnh (GP Phú Cường) có hướng giải quyết riêng. Mỗi lần đến lễ tết hay vào các dịp quan trọng, mọi người trong xứ lại chung tay cùng nhau tổ chức chương trình. Công việc được chia theo khả năng, không phân biệt giới và ai nấy đều chuyên tâm với việc mình đã nhận. “Ban đầu hơi chật vật nhưng khi đã quen thì thành ra mọi người lại có cơ hội gắn kết với nhau hơn”, nhiều giáo dân trong xứ bày tỏ.

Bên cạnh sinh hoạt nội bộ, có xứ đạo cũng khuyến khích giới trẻ tham gia những chương trình liên kết người trẻ trong hạt hoặc những buổi sinh hoạt chung do giáo phận tổ chức, nhằm quy tụ và hun đúc thêm tinh thần phục vụ, sự gắn bó của họ với nhà thờ. Ngoài khích lệ, động viên, không ít xứ lại đặt ra những quy định để người trẻ có ý thức tham gia vào việc chung. Linh mục Giuse Dương Đức Hưng, chánh xứ Thành Tâm (GP Xuân Lộc) cho biết: “Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng thiếu nguồn nhân lực trẻ ở giáo xứ. Ngoài vấn đề các bạn phải học tập, mưu sinh nơi đất khách…, còn là do sự cám dỗ của nhiều phương tiện giải trí hiện đại làm lớp trẻ mới lớn dần xa rời sự gắn kết với các sinh hoạt nơi xứ đạo. Mỗi xứ có cách làm khác nhau tùy theo tình hình, riêng ở đây tôi đề ra cho các em những quy định bắt buộc phải tuân theo. Như mỗi tháng sinh hoạt giới trẻ trong xứ nếu vắng thì phải viết đơn xin chẳng hạn”.

Với những khó khăn cùng đường hướng giải quyết khác nhau, mỗi giáo xứ hiện nay đang cố gắng từng ngày bổ khuyết việc thiếu nguồn nhân lực trẻ.

THIÊN LÝ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm