Thứ Tư, 23 Tháng Mười Một, 2022 15:26

Vào sa mạc

 

Từ đầu Mùa Vọng, các họ đạo bước vào thời điểm tĩnh tâm dành cho tín hữu.

Nhiều giáo xứ đã đưa chương trình lên bảng thông tin, hoặc Zalo, Facebook của giáo xứ với chi tiết cụ thể như đề tài tĩnh tâm theo các ngày, vị linh mục thuyết giảng… Có giáo xứ chia ra nhiều đợt tĩnh tâm dành cho giới gia trưởng, giới trẻ, thiếu nhi nhưng cũng có giáo xứ tổ chức một đợt chung cho mọi người. Ngoài ra, còn có lịch thông báo các cha ngồi tòa giải tội. Những năm gần đây, nhiều giáo hạt tổ chức các buổi giải tội luân phiên từng giáo xứ với sự tham gia của các cha trong hạt giúp giáo hữu lãnh nhận Bí tích Hòa giải  được thuận tiện.

 

Mỗi dịp tĩnh tâm, tín hữu được mời gọi “vào sa mạc”, trở về trong thinh lặng suy ngẫm, cầu nguyện giống ngôn sứ Gioan Tẩy Giả lui vào chốn vắng vẻ chuẩn bị tâm hồn trước khi thực hiện sứ mạng tiền hô. Chính Đức Giêsu từng khuyến dụ các môn đệ: “Anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút” (Mc 30,31). Bầu khí trong sa mạc giúp mỗi người kiểm chứng nội tâm, bồi bổ sức lực thể xác tinh thần.

Trong đời sống tâm linh, tĩnh tâm có giá trị đặc thù. Chúa Giêsu, ban ngày vất vả giảng dạy, đến tối thường lên núi, lánh mình vào nơi thinh lặng, âm thầm cầu nguyện (Mt 14,23); hay sáng sớm tinh mơ, “lúc trời còn tối mịt, Người đã dậy, đi ra một nơi hoang vắng để cầu nguyện” (Mc 1,35); hoặc trước khi quyết định tuyển chọn 12 tông đồ, Người cũng đã “lên núi, thức suốt đêm, cầu nguyện cùng Thiên Chúa” (Lc 6,12); nhất là trước cuộc khổ nạn kinh hoàng, Đức Giêsu đã cầu nguyện liên lỉ suốt đêm trong vườn Giêtsimani cô tịch (Mt 26,36).

Trong các ngày tĩnh tâm, một khía cạnh được nhiều xứ đạo quan tâm là đề tài giảng thuyết. Thông thường, các vị chủ chăn trong các giáo phận đều có thư mục vụ Mùa Vọng, Mùa Chay gởi cộng đồng Dân Chúa. Mặt khác, sau mỗi kỳ hội nghị, đại hội, HĐGMVN cũng thường đề ra chủ đề mục vụ cho từng năm. Nên chăng về đề tài tĩnh tâm, các giáo xứ nên xoay quanh sợi chỉ xuyên suốt này; bởi có cha giảng theo Tin Mừng ngày lễ, có cha giảng đề tài mình tâm đắc hoặc theo yêu cầu của cha sở… Và như thế việc đổi mới đời sống đạo trong gia đình giáo phận xem ra thiếu nhịp nhàng và đồng bộ.

Ước chi mỗi dịp tĩnh tâm hay cấm phòng là cơ hội đắm mình trong hoang mạc để định hướng cho cuộc đời, duyệt xét lại đời sống đức tin và kín múc ân sủng từ Thiên Chúa để bước đi cách mạnh mẽ trong cuộc sống, nhất là trong thời điểm đón mừng Ngôi Hai Thiên Chúa giáng trần năm 2022.

 

ĐỖ CÔNG MINH

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm