Thứ Bảy, 09 Tháng Mười, 2021 17:46

Vào tâm dịch: Hành trình yêu thương

 

Từ ngày 22.7, tổng cộng hơn 500 tu sĩ Công giáo - gồm 21 linh mục - đã tình nguyện đến với các bệnh viện điều trị Covid-19 ở TPHCM. Tính đến đầu tháng 10, vẫn còn khoảng 200 vị đang phục vụ các bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2.


Hồi hộp những ngày đầu

Ngay khi Ðức Tổng Giám mục ra lời kêu gọi tu sĩ tham gia phòng chống dịch, 15 nữ tu dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp đã tình nguyện đăng ký tham gia. Trong đó có 13 sơ đủ điều kiện sức khỏe để lên đường vào đợt đầu tiên ngày 22.7. Trao đổi với Báo Công giáo và Dân tộc trước giờ xuất phát, nữ tu Anna Trần Thị Bích Ðào vui vẻ cho biết: “Khi Bề trên nhà dòng ngỏ lời là mình đăng ký đi luôn chứ không băn khoăn gì nhiều. Mình muốn vượt ra khỏi ‘vòng an toàn’ của tu viện, góp một chút sức lực nhỏ bé, giúp đội ngũ y bác sĩ sớm đẩy lùi dịch bệnh, để cuộc sống trở lại bình thường cho người dân bớt khổ”. Sơ Ðào đăng ký đi một tháng, được sắp xếp phục vụ trong khâu hậu cần tại Bệnh viện Ung Bướu Cơ sở 2 (TP Thủ Ðức) - đã chuyển công năng thành Bệnh viện Hồi sức Covid-19.

Các tu sĩ được hướng dẫn về các nguyên tắc kiểm soát nhiễm khuẩn trong ngày đầu phục vụ 

 

Bên cạnh niềm hân hoan, thầy Giuse Lương Thanh Tùng, một trong bốn tu sĩ của dòng Chúa Cứu Thế bày tỏ sự hồi hộp trước lúc lên đường: “Ðây là lần đầu tiên mình tham gia một chiến dịch xã hội lớn, trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp nên cũng có chút hồi hộp. Tuy nhiên, tinh thần hy sinh phục vụ quên mình của các nhân viên y tế đã truyền cho mình niềm cảm hứng và động lực để can đảm dấn thân. Ðây cũng là cơ hội để mình làm chứng về đức tin giữa tha nhân”.

Ðợt này chưa về đã có thêm đợt khác, các tu sĩ tiếp bước nhau vào tâm dịch. Ðại diện cho các tình nguyện viên tham gia đợt phục vụ bắt đầu vào ngày 20.8, linh mục Giuse Nguyễn Anh Tuấn (dòng Phanxicô) chia sẻ: “Trong lúc hàng triệu trái tim đang hướng về các bệnh nhân, may mắn được hiện diện cùng với mọi người, anh em chúng tôi sẽ cố gắng hết mình để chung tay phục vụ”. Với tâm tình này, cha và 10 tu sĩ của dòng (tuổi từ 25-38) sẵn lòng đón nhận bất kể việc gì được giao, dù lớn hay nhỏ: “Mọi người cũng đã chờ đợi cả tháng nay rồi nên rất mong mỏi được lên đường. Bề trên cũng tạo điều kiện, tổ chức cho anh em khấn lại sớm hơn để kịp ngày xuất phát. Lúc này, xã hội đang cần, bệnh viện đang thiếu các tình nguyện viện để chăm sóc cho bệnh nhân nên chúng mình không thể ngồi yên được”. Nếu hoàn cảnh cho phép, vị linh mục 38 tuổi ao ước được đồng hành với bệnh nhân trong mọi lúc, trong hành trình giúp họ phục hồi sức khỏe, cũng như trong giờ sau hết.

Ðầu tháng 9, các đơn vị tổ chức đã chọn ngày sinh nhật Ðức Mẹ 8.9, cũng là ngày Ðức Tổng Giuse Nguyễn Năng kỷ niệm 12 năm giám mục, làm ngày tiễn các tu sĩ lên đường phục vụ tại tuyến đầu. Cha Giuse Ðào Nguyên Vũ - đại diện Tòa Tổng Giám mục - bày tỏ với các tu sĩ: “Ðây là dịp đặc biệt để anh chị em có cơ hội sống những gì mình chiêm niệm từ trước đến nay như về phục vụ, về chăm sóc, về tình yêu, về việc cúi xuống rửa chân, cúi xuống làm tất cả, miễn là người ta có thể cảm nhận được yêu thương. Nói đến dịch bệnh, nhiều người e ngại vì có thể gây chết chóc, chúng ta lên đường vào sinh nhật của Ðức Mẹ là ngày mang lại sự sống, ngày khơi mở ơn cứu độ trong niềm tin của chúng ta. Anh chị em hãy ra đi mang lại sự sống, mà bấy lâu nay chúng ta được nhận lãnh là quà tặng tình thương. Chuyên khoa, chuyên ngành có thể điều trị, nhưng để chữa lành thì cần đến tình thương, chúng ta không chỉ chữa lành vết thương mà còn chữa lành cả vết thẹo cuộc đời nữa”.

Ảnh: NL


Lưu luyến khi chia tay

Ðến rồi đi, cứ thế, hành trình yêu thương của các tu sĩ Công giáo đã tỏa lan đến 8 bệnh viện điều trị Covid-19 trong thành phố. 30 ngày, thậm chí, với nhiều tu sĩ là hai tháng, tưởng dài nhưng trôi qua trong chớp mắt, thoáng chốc đã phải nói lời chia tay. Ngày 23.8, tại buổi lễ tri ân lực lượng tình nguyện các tôn giáo gồm 80 tu sĩ Công giáo, 11 tu sĩ Phật giáo hoàn thành nhiệm vụ, sơ Maria Nguyễn Thị Hằng, dòng Thừa sai Bác ái Vinh nhìn lại thời gian phục vụ tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19: “Niềm vui lớn nhất trong suốt một tháng làm việc vừa qua của mình là những khi nhìn thấy tình trạng sức khỏe của bệnh nhân tiến triển tốt. Họ ăn, uống được và có người được chuyển xuống khoa phòng nhẹ hơn. Nếu như trước đây mình chỉ thấy y bác sĩ, bệnh nhân qua truyền thông thì nay mình đã được đến tận nơi, ‘chung lưng đấu cật’ với tuyến đầu, cùng thông phần nỗi đau với người bệnh, mình không còn là người ngoài cuộc nữa mà dấn thân với đội ngũ nhân viên y tế và bệnh nhân. Khi mọi thứ đã quen thuộc thì mình lại trở về để tiếp tục những kế hoạch còn dang dở ở nhà dòng. Hôm qua lên chào bệnh nhân, thấy họ rưng rưng nước mắt mà lòng mình thắt lại không nỡ rời… Tuy mình về, nhưng đồng đội của mình vẫn tiếp tục chiến đấu, mong là Sài Gòn sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh”.

Bệnh nhân Covid-19 không chống chọi với bệnh tật một mình, mà mỗi thời khắc đều có các y bác sĩ và các tu sĩ thiện nguyện đồng hành. Ai cũng làm việc hơn 100% sức lực của bản thân, có lúc tưởng như đã kiệt sức thì mọi người lại tự nhủ ráng thêm một chút nữa để trao cơ hội sống sót cho người bệnh. Sơ Maria Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc tâm tình: “Bản thân mỗi tu sĩ khi hiện diện trong bệnh viện, ngoài việc giới thiệu Chúa thì mình còn sống tình thân nhiều hơn. Mình xem bệnh nhân giống như người thân của mình nên cố gắng làm hết sức có thể. Khi còn ở nhà, mình không nghiệm thấy hết sự nguy hiểm của dịch bệnh, đến khi vào bệnh viện phục vụ, chứng kiến sự đau đớn, vật vã và ra đi của người bệnh, mình mới thấy hết được sự tàn phá ghê gớm của Covid-19. Nếu không có ơn Chúa trợ lực thì sức người khó mà vượt qua được”

 

Ðức Tổng Giám mục TGP Hà Nội Giuse Vũ Văn Thiên chia sẻ về các tu sĩ tình nguyện phục vụ bệnh nhân Covid-19 trong bài giảng lễ vào Chúa nhật 26.9.2021 tại nhà thờ Chánh tòa Hà Nội:

“Khi bước vào bệnh viện dã chiến làm việc, các linh mục, tu sĩ không còn mặc những chiếc áo dòng nhưng thay vào đó là chiếc áo bảo hộ. Tất cả mọi người đều giống nhau, có chăng, trên lưng các tu sĩ có hình thánh giá và hình trái tim. Thánh giá cũng được vẽ đơn sơ bằng bút dạ nhưng thể hiện lý tưởng dấn thân. Không chỉ có giới Công giáo mà các tu sĩ của nhiều tôn giáo khác cũng tham gia phục vụ bệnh nhân Covid-19. Trong cuộc chiến đấu sinh tử giữa sống và chết, người ta không còn phân biệt tôn giáo nhưng điều quan trọng là phải bảo vệ mạng sống con người. Tình người nảy nở trong bão táp phong ba đại dịch. Chúng ta cám ơn những chiến sĩ áo trắng đang trực chiến nơi tuyến đầu. Chúng ta cũng cám ơn những tu sĩ đang dấn thân phục vụ anh chị em…”.

HL (ghi)

 

Ngọc Lan

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm