Thứ Sáu, 05 Tháng Sáu, 2020 14:34

Về bên Mẹ Maria trong những ngày “bình thường mới”

 

Một trong những dấu ấn đáng nhớ của giáo dân miền Ðà Nẵng, Quảng Nam trong Năm Thánh kỷ niệm 135 năm Ðức Mẹ Trà Kiệu hiện ra có lẽ là việc hành hương kính Mẹ cách đặc biệt dịp 29 và 30.5 vừa qua.

“TƯỞNG ÐÃ LỠ HẸN”

Còn nhớ cách đây không lâu, trong những ngày cách ly toàn xã hội vì dịch Covid-19, cha Giám đốc Trung tâm hành hương Ðức Mẹ Trà Kiệu Gioan Nguyễn Văn Hoàng đã khá lo lắng vì mùa hành hương được coi là tập tục truyền thống của cả giáo phận sắp bắt đầu có thể phải hoãn lại, nhưng nay, nhìn dòng người ngược xuôi tiến về Ðồi Bửu Châu cầu nguyện và tham dự các cử hành Phụng vụ, cha xúc động: “Ơn Chúa! Từ khi thánh lễ cộng đồng được tổ chức trở lại, các cha vừa vui mừng vừa tiếp tục xin ơn để dịch bệnh mau kết thúc, tình hình dịch được kiểm soát. Năm nay là Năm Thánh với giáo phận Ðà Nẵng, sẽ buồn biết chừng nào nếu như không có ngày hành hương này. Rất vui mừng vì mọi thứ đang tốt đẹp. Có thể thấy người hành hương cũng về nhiều hơn”. Cha cũng nói thêm, những ngày cách ly, bởi phụ trách trung tâm hành hương, hằng ngày quen với hình ảnh khách thập phương tề tựu, dâng lễ mà đành cử hành thánh lễ không có cộng đoàn, chính cha cũng thấy thiếu đi sự hiệp thông và gần gũi với con chiên. Còn anh Nguyễn Văn Chinh, giáo xứ Tam Tòa, giáo phận Ðà Nẵng thì chia sẻ tưởng đâu đã lỡ hẹn với Ðức Mẹ, đợi mùa năm sau: “Lúc đầu, nhìn tình hình thì nghĩ lễ năm nay sẽ không có tổ chức rồi. Nhưng hôm nay có lễ, làm sao bỏ được. Từ Ðà Nẵng, tôi đã đi đến đây rất sớm cùng với các anh em trong giáo xứ cho kịp và cũng đỡ kẹt xe, nhất là đoạn vào trung tâm. Quả thật, năm nay đông. Giới trẻ cũng hăng hái”.

Mọi năm, lễ sẽ tổ chức vào hai ngày cuối tháng Năm nhưng năm nay, cha Gioan cho biết, vì trùng với Chúa nhật Chúa Thánh Thần hiện xuống nên ban tổ chức quyết định làm sớm trước một ngày. Ngày hành hương diễn ra với chủ đề: “Ðức Bà phù hộ các giáo hữu - cầu cho chúng con”. Ðây cũng là câu kinh trong Kinh Cầu Ðức Bà, nhắc nhớ mọi người hãy chạy tới nép mình bên Mẹ là người luôn bênh vực, đỡ nâng. Riêng với cộng đoàn Dân Chúa giáo phận Ðà Nẵng, câu kinh còn gợi đến sự kiện lịch sử cách đây 135 năm, trong thời kỳ bách hại, Ðức Trinh nữ Maria đã hiện ra, che chở giáo hữu cách lạ lùng.

MÙA HÀNH HƯƠNG SỐT SẮNG

Như hằng năm, lễ khai mạc cử hành vào chiều ngày hôm trước. Con cái Mẹ sẽ ở lại linh địa trò chuyện với Mẹ một đêm. Nhiều sinh hoạt cũng diễn ra trong quãng thời gian này. Năm nay, ngoài các đoàn đến từ các xứ trong giáo phận nhà thì đoàn anh chị em giáo hữu dân tộc thiểu số của giáo phận Kontum, Ban Mê Thuột cũng khá đông. Và, người trẻ chiếm số lượng lớn. Chiều 29.5, thánh lễ khai mạc được hiệp dâng do linh mục Bonaventura Mai Thái, Tổng Ðại diện chủ tế. Liền sau đó là chương trình tôn vinh Thánh Thể với giờ chầu chung tại quảng trường Mân Côi và cuộc kiệu rước Thánh Thể long trọng cùng các giờ chầu diễn ra tới 24g00 tại linh đài Bửu Châu do các cha Dòng Thánh Thể phụ trách. Trong buổi sáng thứ Bảy 30.5, linh mục Phêrô Phan Tấn Khánh, Phó Giám đốc Ðại Chủng viện Huế, đã thuyết trình và đối thoại với Giới trẻ trong toàn giáo phận về đề tài trích dẫn (từ số 43) của Tông  Huấn “Ðức Kitô Hằng Sống“ của Ðức Thánh Cha Phanxicô gởi cho các bạn trẻ với chủ đề “Ðức Maria, người phụ nữ trẻ ở Nadarét”. Cũng trong thời gian này, tại rất nhiều nơi trong khu vực hành hương, anh chị em giáo dân cũng đã tìm đến các tòa Hòa Giải. Buổi chiều cùng ngày, từ nhà thờ chính, Ðức cha Giuse Ðặng Ðức Ngân chủ sự nghi thức rước kiệu Ðức Mẹ ra lễ đài.

Tại lễ đài trung tâm hành hương, thánh lễ đồng tế mừng kính Ðức Mẹ đi viếng bà  Êlisabet do  Ðức Giám mục giáo phận Giuse Ðặng Ðức Ngân chủ sự. Ðồng tế, còn có Ðức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng, nguyên Giám mục Chánh tòa giáo phận Ðà Nẵng. Giảng lễ, Ðức cha Giuse Châu Ngọc Tri nói lên tâm tình trở về. Vì bởi lẽ, ngài tuy là vị khách hành hương ở xa xôi nhưng cũng đang trở về với Mẹ và với chốn cũ. Ngài mời gọi cộng đoàn dâng lời cảm tạ tri ân Thiên Chúa và Ðức Mẹ đã yêu thương  nâng đỡ mỗi người qua cơn dịch bệnh. Trong ngày áp lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Ðức cha còn nhắc tín hữu noi gương Ðức Mẹ “Lên Ðường” để mỗi người có thể đem yêu thương đến với tha nhân, không phân biệt ai vì “Mẹ là Mẹ của tất cả mọi người”. Cuối lễ, Ðức cha chủ tế ban phép lành toàn xá. Mùa hành hương khép lại. 

   

Từ ngày 1.1.2020 đến 11.9.2020, giáo phận Ðà Nẵng tổ chức Năm Thánh kỷ niệm 135 năm Ðức Mẹ Trà Kiệu. Ðức cha Giuse Ðặng Ðức Ngân cho biết trong suốt Năm Thánh, các tín hữu sẽ được hưởng ơn toàn xá khi tham dự lễ khai mạc, lễ bế mạc ngày hành hương chung và mỗi khi hành hương về Trung tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu. Giáo phận này cũng đã thành lập Ban Năm Thánh nhằm phục vụ cho các sinh hoạt chung, ban này, thời gian qua cũng đã gởi đến các giáo xứ những quyển Cẩm nang cử hành Năm Thánh cùng với các tài liệu học hỏi.

 

Thu Huyền

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm