Thứ Sáu, 18 Tháng Mười, 2019 15:22

Về một nhóm trẻ Truyền giáo

 

Nhóm Trẻ Truyền giáo ra đời cách đây 5 năm, từ thao thức của một vị linh mục nhiều trăn trở. Có những lúc tưởng chừng như tan rã, song nhờ tình yêu của Thiên Chúa nuôi dưỡng, các thành viên trong nhóm được thúc đẩy phải dấn thân cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay.

 

HỒN TÔNG ÐỒ THÚC BÁCH

Vị mục tử đứng sau truyền lửa tông đồ cho nhóm trẻ trên chính là cha Giuse Nguyễn Quốc Thắng, chánh xứ Ninh Phát (hạt Tân Sơn Nhì, TGP TPHCM). Cha nói đã thao thức ấp ủ ý tưởng quy tụ những người trẻ giới thiệu ơn cứu độ của Ðức Kitô cho mọi người từ rất lâu, và đã ra sức thực hiện. “Từ năm 2014 giúp xứ Bình Ðông (hạt Bình An), đến năm 2018 chuyển đi phục vụ tại xứ Phú Hạnh (hạt Phú Nhuận), mới đây tháng 8.2019 nhận bài sai về họ đạo Ninh Phát là cả một quá trình mình tha thiết, tâm huyết lòng nhiệt thành truyền giáo. Mình nhìn lên Chúa, lấy Ngài làm chuẩn. Chúa lập nhóm 12 cùng ăn ở gần gũi với họ. Mình mày mò bắt chước học theo rồi bắt đầu lập nhóm, ban đầu là nhóm lớn, mỗi năm tuyển một nhóm trẻ lên từ các hội đoàn trong xứ nơi mình phục vụ, gom lại thành một nhóm chuyên biệt gọi là truyền giáo trẻ”, cha Giuse cho biết. Ðến nay, Nhóm Trẻ Truyền giáo của xứ Bình Ðông có khoảng 30 thành viên, Phú Hạnh khoảng 40 người, còn Ninh Phát 50 bạn trẻ đã tham gia buổi họp mặt đầu tiên.

Cha Giuse dẫn các bạn trẻ truyền giáo đi hành hương học hỏi nhân đức vị tử đạo

 

Bước đầu quy tụ được nhân lực nhưng làm sao để huấn luyện, duy trì hoạt động và hun đúc lòng nhiệt thành truyền giáo của nhóm cũng là cả một vấn đề cần phải tính toán. Cha Thắng ưu tư: “Lúc mới bắt tay vào thực hiện quả thật khó tránh khỏi sự lúng túng. Mình tìm tòi nghiên cứu thêm về các tài liệu truyền giáo, song không chủ ý ôm đồm kiến thức mà nhận ra rằng chính sự thao thức, hồn tông đồ sẽ tạo ra bài bản”.

Hằng tuần, hai Nhóm Trẻ Truyền giáo họp mặt tại mái ấm Thiên Phước (huyện Củ Chi) để cùng nhau sinh hoạt, cầu nguyện, học hỏi Kinh Thánh, nghiên cứu giáo trình truyền giáo riêng, sau đó là ra đi gặp gỡ lương dân để làm cho Ðức Kitô được biết đến nơi họ.

Năm 2014, 2016 Nhóm Trẻ Truyền giáo tại Bình Ðông làm được hai chương trình: “Thắc mắc đời người”, và “Giải đáp đời người”, 500 người không Công giáo đã được mời đến tham dự. Ông Vincentê Nguyễn Văn Lênh, trưởng nhóm, cho biết buổi giao lưu gồm các tiết mục văn nghệ đan xen vào các thước phim Công giáo với lời dẫn truyện. Sau đó, cha Giuse chia sẻ nội dung bài giảng và kèm theo chứng từ là những người vừa tin theo Chúa hoặc đang tìm hiểu mà đã được ơn. Mọi người ai cũng ý thức đón tiếp chân tình, thân thiện những người anh em không cùng niềm tin với mình, và sau đó là cả hành trình đồng hành dài. Cha và nhóm đã dành một năm trời cầu nguyện, thăm viếng, chuẩn bị nhằm mang đến một chương trình truyền giáo chất lượng như vậy. Tương tự, năm 2018 khi về Phú Hạnh, cha Thắng cũng quy tụ giới trẻ thành một nhóm truyền giáo chuyên biệt, nhân dịp lễ Giáng Sinh mời bà con chưa biết Chúa đến với mình để họ có cơ hội gần gũi, sớt chia niềm vui.

Hơn 200 bạn trẻ quây quần bên bờ hồ thắp nến cùng cầu nguyện

 

GIỮ LỬA BỪNG CHÁY

Ðầu năm 2018, Ðức cha Giuse Ðỗ Mạnh Hùng, Giám quản Tông tòa TGP TPHCM chính thức lập Nhóm Trẻ Truyền giáo của Tổng Giáo phận gồm hai nhóm ở Bình Ðông và Phú Hạnh. Ðiều này tạo động lực để cha Thắng khi chuyển về giáo xứ Ninh Phát tiếp tục lập nhóm mới và đồng hành với hai nhóm cũ. Một kế hoạch bài bản được đề ra, Nhóm Trẻ Truyền giáo TGP với hơn 100 thành viên sẽ chia thành hai cấp. Cấp phổ thông gồm các nhóm nhỏ 10 người, một ngày đọc 10 kinh và một tháng đóng 10.000 đồng. Trong đó nhóm tại Bình Ðông sẽ giữ vai trò nòng cốt để nâng đỡ thành viên mới. Hằng tháng, các bạn trẻ có buổi sinh hoạt chung, tham dự thánh lễ, học hỏi trau dồi  kiến thức và kỹ năng truyền giáo. Năm thầy thuộc hiệp hội Thánh Phaolô Tông Ðồ Dân Ngoại cũng được Tổng Giáo phận gởi xuống Ninh Phát để hỗ trợ cha Giuse trong việc đồng hành với Nhóm Trẻ Truyền giáo này.

Bạn Maria Hoàng Thị Thùy Trang (xứ Ninh Phát) thổ lộ, địa bàn nhà thờ nằm ở huyện Bình Chánh, giáp ranh với tỉnh Long An, xung quanh có rất nhiều khu công nghiệp. Vì vậy, nơi đây tập trung không ít bạn trẻ di dân và người ngoại đạo. Thanh thiếu niên và cả các bậc cha mẹ ai cũng ước mơ con em mình có một sân chơi Công giáo thật lành mạnh, bổ ích, không chỉ để rèn luyện, củng cố đức tin mà còn có thể truyền bá đức tin của mình cho những người chưa được nhận biết Thiên Chúa.

Vâng lời thầy con thả lưới

 

Thấu hiểu được niềm mong mỏi đó, dù về nhận xứ chưa lâu, cha Giuse Thắng đã lên kế hoạch tổ chức buổi diễn nguyện giới thiệu và ra mắt Nhóm Trẻ Truyền giáo của TGP tại xứ nhà tối ngày 13.10, quy tụ được hơn 200 bạn trẻ đến tham dự. Buổi diễn nguyện cũng là để chuẩn bị tâm hồn cho người trẻ bước vào lễ Khánh nhật Truyền giáo một cách sốt sắng, đồng thời sẽ có nghi thức Thánh Tẩy cho các bổn đạo mới. Lấy chủ đề “Người trẻ với sứ mạng truyền giáo”, hoạt cảnh Chúa Giêsu gọi ông Phêrô bên bờ hồ được các bạn trẻ tái hiện thật sinh động, khiến người xem vô cùng thích thú, trong đó có cả những người trẻ đang học giáo lý dự tòng. Bạn Tống Thị Huệ, quê ở Thanh Hóa cho biết: “Lần đầu tiên mình được dự phần vào buổi diễn nguyện bên bờ hồ của người Công giáo, quanh hồ thắp nến thật lung linh, hòa với âm nhạc, lời ca, cùng hoạt cảnh trên thuyền… Mọi thứ quyện lại làm nên bầu khí thật ấm cúng thiêng liêng, đánh động lòng người”.

Bất cứ ai khi có dịp tiếp xúc với cha Giuse đều cảm nhận được ngọn lửa truyền giáo nơi vị linh mục này rất mãnh liệt, ngài quan niệm : “Làm sao để khi gặp Ðức Giêsu, người ta thay đổi cuộc đời. Ðức Giêsu đi đến trần gian, ai gặp được Ngài đều thay đổi, nên phải thu hút thôi!”. Chỉ những ai đang bừng cháy mới khơi lên ngọn lửa nơi người khác. Trong vai trò linh hướng, cha Thắng cố gắng truyền lửa tông đồ truyền giáo cho các bạn trẻ, để họ luôn sẵn sàng ra khơi, mang niềm vui Tin Mừng cho tất thảy mọi người: “Nhóm Trẻ Truyền giáo phải có tính chất của giới trẻ. Ðịnh hướng cho các bạn sống đúng phẩm giá ơn gọi của mình. Người có gia đình thì cố gắng chuẩn mực trong vai trò làm cha, làm mẹ, làm con. Làm bác sĩ thì phải có tâm, thầy giáo thì tận tụy, công nhân thì chịu khó… Mọi ‘chất’ Tin Mừng phải bộc lộ ra để vinh danh Chúa. Tất cả đều có thể truyền giáo mà cảm thấy không nặng nề”.

Nhóm Trẻ Truyền giáo đang từng bước giữ lửa cho nhau, truyền lửa cho người Công giáo khác, và nhóm lửa cho lương dân. Chắc chắn mô hình này sẽ gây  ra một ý thức truyền giáo cho tất cả các tín hữu Công giáo dám nói về Chúa cho những người chưa biết.

NGỌC LAN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm