Thứ Năm, 16 Tháng Ba, 2017 16:00

Về Tắc Sậy giỗ cha Phanxicô

Lễ giỗ lần thứ 71 của cha Phanxicô Trương Bửu Diệp đã diễn ra từ ngày 11 - 12.3.2017 tại Trung tâm hành hương mang tên ngài ở Tắc Sậy - Bạc Liêu.

Thánh lễ khai mạc do ĐGM Stêphanô Tri Bửu Thiên cử hành

Từ ngày 10.3, nhiều người ở xa đã có mặt tại khuôn viên thánh đường Tắc Sậy, trải bạt nghỉ qua đêm ngay trong sân nhà thờ. Tại nơi đặt mộ phần của cha Phanxicô, không ngớt người đến nguyện cầu. Sáng thứ bảy 11.3, khách hành hương từ khắp nơi nườm nượp đổ về, hết chuyến xe này đến chuyến khác. Chị Lan Phương, 45 tuổi, ngụ quận 12 - TPHCM cho biết, trước đó một tháng, chị đã đến đây cầu nguyện, hôm nay lễ giỗ, lại quay về để cùng với mọi người viếng mộ cha. Nhà ở xa nên chị phải tranh thủ đi từ một ngày trước đó. Bà Nguyễn Thị Thưởng (giáo xứ Phú Lý - GP Xuân Lộc) thì cùng đi với mấy người con từ đêm thứ sáu, 7 giờ sáng thứ bảy có mặt ở Tắc Sậy. Vừa đẩy chiếc xe lăn cho người con bị bại liệt, bà vừa tâm sự: “Mỗi năm, tôi đến đây một lần vào dịp giỗ cha, tính đến nay đã đi được 14 lần rồi. Mỗi lần đi, đều thấy tinh thần phấn khởi và vui. Tôi chỉ xin cho gia đình được bình an và con trai mình có sức khỏe, cháu bị bại liệt từ nhỏ sau một cơn sốt”. Ngồi nghỉ trên chiếc ghế đá ở góc sân, chị Hoàng Thị Phương, một người dân tộc Dao đến từ Đắc Mil - Đắk Nông vui vẻ tâm sự, chị cũng đi chuyến xe từ tối hôm trước cùng với đoàn và đến nhà thờ lúc 8 giờ sáng. Là người ngoài Công giáo nhưng chị nghe nói về cha Diệp đã lâu, và đây là lần đầu tiên đi cùng mấy chị em hàng xóm. Người phụ nữ tuổi 40 này cảm thấy lạ một điều là không hề say xe dù trước đây, hễ lên xe là chị bị say không dậy nổi. Ông Nguyễn Văn Danh ở Phan Thiết, đi theo đoàn hành hương gồm 20 người, kể: “Đoàn chúng tôi có cả người ngoài Công giáo, ai cũng ao ước được đến đây vào dịp lễ giỗ cha để cầu nguyện. Riêng tôi lần đi viếng cha gần nhất cách đây đã lâu, chắc đến 15 năm rồi. Không gian bây giờ khác hẳn, nhà thờ to hơn xưa, sân bãi rộng hơn và khách đến cũng rất đông. Lần này, tôi dẫn cả hai cháu bé theo cùng để các con biết và tăng thêm phần đức tin, lòng sùng đạo”.

Khách hành hương đến bên mộ phần cha Phanxicô

Ban tổ chức đã chuẩn bị mọi thứ, từ khâu vệ sinh, y tế đến việc trang hoàng lễ đài, âm thanh, ánh sáng để chuẩn bị cho buổi khai mạc. Đoàn y bác sĩ của giáo phận Cần Thơ túc trực làm việc, sẵn sàng khám chữa bệnh và phát thuốc cho khách hành hương có nhu cầu. Các linh mục cũng thay phiên nhau ngồi tòa giải tội.

Trong ngày 11.3, có nhiều thánh lễ liên tiếp tại nhà thờ để giáo dân có thể sắp xếp tham dự.  Thánh lễ khai mạc diễn ra lúc 17 giờ 30, do Đức Giám mục GP Cần Thơ Stêphanô Tri Bửu Thiên chủ sự, cùng đồng tế có Đức cha Phêrô Huỳnh Văn Hai, Giám mục GP Vĩnh Long; Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục GP Đà Nẵng và khoảng 35 linh mục. Khuôn viên nhà thờ chật kín khách hành hương, ước tính có khoảng 30.000 người từ khắp nơi hội tụ về.

Trong bài giảng, Đức cha Phêrô Huỳnh Văn Hai mời gọi cộng đoàn cùng nhau suy nghĩ về việc chọn Chúa làm gia nghiệp ngay cả khi gặp gian nan thử thách; và những gì mỗi người nhận được trong sự chọn lựa này. Ngài diễn giải các đoạn Kinh Thánh cho thấy Chúa Giêsu cũng đã từng gặp nhiều thách đố trên con đường rao giảng Tin Mừng, rồi liên hệ cuộc đời cha Phanxicô Trương Bửu Diệp, người đã sống theo ý Chúa, không giữ gì cho riêng mình hay tìm kiếm sự an ủi nhưng muốn liên tục lên đường, xuất hành vì nước Chúa, xem việc của Chúa là trên hết. Vị chủ chăn của GP Vĩnh Long nhắn nhủ mọi người trong cuộc sống hãy dám chọn Chúa: “Tốt hơn chúng ta bị đóng đinh vì Chúa Giêsu hơn là đóng đinh Chúa Giêsu. Tốt hơn chúng ta gia nhập vào thập giá của Chúa để tìm thấy Chúa Giêsu hơn là thấy con người tội lỗi của mình. Tốt hơn chúng ta trở lại với sự hy sinh khiêm tốn vì Chúa Giêsu như cha Phanxicô đây, hơn là trong ngày sau cùng, chúng ta chỉ đạt được đủ mọi thứ của đời mình mà không có gì thuộc về Chúa”.

Buổi tối, trước sân lễ đài, khách hành hương có giờ cầu nguyện “với chứng từ cha Phanxicô” qua hoạt cảnh diễn lại cuộc đời hy sinh vì đàn chiên của cha và được nghe một số người chia sẻ tâm tình khi đến với cha Phanxicô; sau đó, là những giờ cầu nguyện canh thức “với lòng Chúa thương xót” và “kính Đức Mẹ”.

Cộng đoàn tham dự thánh lễ bế mạc do Đức Cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn chủ sự

8 giờ sáng Chúa nhật 12.3, thánh lễ bế mạc do Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Giám mục Phó GP Bà Rịa chủ sự, cùng đồng tế có Đức cha giáo phận Cần Thơ Stêphanô Tri Bửu Thiên và nhiều linh mục, tu sĩ, giáo dân. Trong bài chia sẻ, Đức cha Emmanuel gợi lên cho cộng đoàn những suy nghĩ về mầu nhiệm Chúa biến hình trong cuộc sống, cùng lắng nghe điều Chúa muốn nói riêng với mỗi người. Liên hệ việc cầu nguyện khi đến với cha Phanxicô Trương Bửu Diệp, vị chủ tế mời gọi mọi người không nên hời hợt bên ngoài mà hãy đi vào chiều sâu hơn trong từng lời khấn nguyện, đó là không chỉ xin theo ý mình muốn mà đặt sự tín thác vào Chúa, xin cho biết vâng theo ý Chúa; cảm ơn Người về những gì ta nhận được và cả những điều không được. Đức cha Emmanuel cũng ước ao, trong khung cảnh đặc biệt của lễ giỗ lần thứ 71 cha Phanxicô, mỗi người hãy làm cho cuộc hành hương này mang đầy dấu ấn của tình yêu, của ân sủng và sự hiệp thông.

LIÊN GIANG - HÙNG LUÂN - NGỌC LAN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm