Chủ Nhật, 03 Tháng Bảy, 2016 00:27

Về Vinh Hòa thăm xứ đạo “kiểu mẫu”

Ngày 7.7.2016, giáo xứ Vinh Hòa (giáo phận Ban Mê Thuột) kỷ niệm 60 năm thành lập. Được hình thành từ những người con giáo phận Vinh di cư đến lập nghiệp, Vinh Hòa giờ đã là một trong những họ đạo lớn nhất trên miền cao nguyên.

Xứ đạo nhiều sức sống

Cách trung tâm thành phố Ban Mê Thuột chừng 15km về hướng Đông Nam, nằm dọc theo quốc lộ 27 trên đường đi Đà Lạt, nhà thờ Vinh Hòa đứng yên bình trong một khuôn viên rộng lớn. Tới Vinh Hòa, chúng tôi như lạc vào một “thành phố kiểu mẫu” được quy hoạch với đường sá ngang dọc thẳng tắp và rộng rãi. Giáo xứ nằm trên một vùng đất đỏ Bazan phì nhiêu có hồ, có suối với nguồn nước dồi dào nên thích hợp cho việc trồng nhiều loại cây công nghiệp như cà phê, cao su, hồ tiêu, cây ăn quả. Trong vùng có nhiều công ty, công nông trường; chợ lớn, chợ nhỏ... Đời sống người dân vì thế khá ổn định.

Số giáo dân Vinh Hòa hiện còn khoảng 10.000 người, trước đó đã tách bớt để thành lập hai giáo xứ Vinh Trung (năm 2005) và Tân Hòa (năm 2010), gồm 11 giáo họ cùng một cộng đoàn sắc tộc khoảng 3.500 giáo dân, hầu hết là người Ê Đê.

Cộng đoàn Ê Đê còn khá mới mẻ - những tân tòng đầu tiên sinh hoạt tại giáo xứ từ năm 1992 - nhưng giờ đã lớn mạnh và hoạt động như một giáo họ biệt lập. Cộng đoàn còn có một đội cồng chiêng, thường phục vụ bà con trong những dịp lễ hội. Đội ngũ giáo lý viên người dân tộc khá đông đảo, phụ giúp giảng dạy Lời Chúa cho con em trong buôn và người dự tòng. Ban đại diện của cộng đoàn gồm 4 người, trực thuộc HĐGX Vinh Hòa, có trách nhiệm điều phối chung mọi sinh hoạt trong 8 giáo buôn, mỗi giáo buôn lại có thêm một ban đại diện để chăm lo mọi sinh hoạt trong buôn của mình.

Đời sống đạo của Vinh Hòa luôn được các vị mục tử chăm lo và vun trồng. Khởi đi từ Năm Thánh 2000 đến nay, mỗi nhóm khoảng vài chục gia đình, vào thứ Ba và thứ Sáu hằng tuần thay phiên nhau đến từng nhà để đọc kinh liên gia. “Chính giờ kinh chung đã giúp thôn xóm xích lại gần nhau, bỏ qua những xích mích hiềm nghi”, ông Nguyễn Đình Thái, Chủ tịch HĐMVGX cho biết. Các hội đoàn có giờ chầu Thánh Thể vào chiều Chúa nhật hằng tuần. Mỗi năm đều có những lớp giáo lý dự tòng, hôn nhân, các lớp đào tạo giáo lý viên. Ban truyền giáo thường xuyên đi thăm viếng, trò chuyện để đồng hành và hiểu hơn cuộc sống của anh em sắc tộc. Trong các chuyến đi nếu gặp gia đình nào khó khăn, Ban sẽ trợ giúp họ bằng những phần quà tương thân tương ái. Nhờ vậy đã gieo vào lòng nhiều người sự mến mộ, dần dà đâm ra quý mến và xin được theo đạo. Trung bình mỗi năm, giáo xứ rửa tội cho khoảng 50 dự tòng.

Buổi cắm trại mừng bổn mạng của công đoàn sắc tộc

Đời sống đạo mạnh mẽ đã dần gieo vào lòng nhiều người trẻ tâm tình mến yêu và sự hy sinh phục vụ, nên dễ hiểu vì sao Vinh Hòa trở thành một vườn ươm ơn gọi trong giáo phận. Tới nay đã có trên 40 linh mục, hơn 100 nữ tu, cùng số lớn các tu sĩ, chủng sinh, đệ tử xuất thân từ Vinh Hòa. Như một hoạt động truyền thống, vào ngày mùng Hai Tết, giáo xứ có thánh lễ hội ngộ dành cho những người đã chọn con đường tu trì. Đây cũng là dịp dành để tri ân những ông bà cố, những người đã sản sinh hoa trái cho quê hương xóm đạo.

Sôi nổi trong hoạt động

Giáo xứ hiện có nhiều đoàn thể và thường sinh hoạt đều đặn. Vào những dịp lễ bổn mạng các hội đoàn, cả xứ sôi động tựa như ngày hội với các sinh hoạt đố vui giáo lý, cắm trại, thi thể thao... Trong các việc nhà xứ luôn dồi dào các ban ngành phục vụ, như cách nói của ông Chủ tịch Thái là “Đụng đến đâu là có ban đến đó”. Ngoài những ban truyền thống như Ban Phụng vụ, Bác ái Xã hôi, Âm thanh ánh sáng..., tại Vinh Hòa có những ban xem ra khá “hiếm” so với nhiều nơi khác như Ban lịch sử truyền thống chuyên thu thập tài liệu, tư liệu và ghi lại chép lại dòng chảy của họ đạo; Ban Văn hóa Thể thao đứng ra tổ chức các giải đấu hay các buổi thi diễn văn nghệ, ngoài giúp rèn luyện sức khỏe còn để thắp lên tình liên đới giữa các khu, nhóm; Ban hoa viên với trách nhiệm tô điểm cho màu xanh trong khuôn viên nhà thờ và nghĩa trang họ đạo... Mỗi người mỗi việc góp phần thúc đẩy các hoạt động đi lên.

Nuôi dưỡng đức tin cho giới trẻ được giáo xứ quan tâm hàng đầu

Để đồng hành cùng những gia đình khó khăn, giáo xứ có nhiều hoạt động giúp đỡ cả về tinh thần lẫn vật chất. Các hội đoàn dành nhiều thời gian, sẵn sàng đến với những người ốm đau, bệnh tật, người già yếu neo đơn để thăm viếng, sẻ chia khi cần đến. Tại các buôn xa, người dân khó khăn tìm nguồn nước sinh hoạt, giáo xứ dựng nên nhà máy nước công suất lớn để giải quyết nhu cầu thiết yếu cho bà con. Ngoài ra còn xây nhà tình thương giúp một số gia đình nghèo ổn định cuộc sống...

Hoạt động trong xứ lớn mạnh một phần nhờ vào những khoảng không gian rộng rãi. Khuôn viên nhà thờ hiện rộng hơn 2 hecta nên ngoài nhà thờ, nhà xứ, hội trường, đây còn là nơi để các giáo họ, đoàn thể tổ chức các sinh hoạt, cắm trại... Cách nhà thờ độ một cây số, giáo xứ còn có khu đất rộng tới 18 hecta, mang dáng vẻ của một điểm du lịch sinh thái, trên mô đất cao là sân bóng, điểm trũng hơn là nơi câu cá, ở chỗ nước chảy ra từ dòng suối đầu nguồn được cải tạo lại thành một hồ bơi nhỏ để thiếu nhi vui chơi trong ngày hè nóng bức... Nơi đây còn có một hồ lớn trữ nước tưới tiêu cho người dân. “Chiều đến, chúng em thường đến đây vui chơi thoải mái”, em Nguyễn Thiện Toàn, một thiếu nhi trong xứ hớn hở.

Trẻ em vui chơi ngày hè trong hồ bơi nơi dòng suối đầu nguồn

Ngoài chăm lo về đời sống đức tin, các gia đình cũng chú trọng vào việc học văn hóa của con em. Trong xứ, nhiều người hiện là bác sĩ, giáo viên, kỹ sư... Ngoài ra còn một số lớn sinh viên đang theo học trong các trường Đại học, Cao đẳng... Về nhận sở hơn một năm nay, linh mục G.B Nguyễn Minh Tâm vẫn đang tiếp nối các hoạt động của tiền nhân. Cha cho trùng tu lại ngôi nhà thờ để đón mừng kỷ niệm 60 năm, miệt mài vun trồng và phát triển các hoạt động tinh thần, bởi theo cha: “Xây ngôi nhà tâm hồn là điều cần thiết nhất với người tín hữu”.

ĐÌNH QUÝ

Năm 1954, nhiều gia đình gốc giáo phận Vinh di cư vào Nam tạm cư ở Sài Gòn như Xuân Trường, Tân Sơn Nhì, Bình Đông I, Bình Đông II... Vào thời điểm này, linh mục G.B Phan Xuân Bang, đang trú ngụ tại trung tâm Foucauld Sài Gòn, đã đến dâng lễ tại Bình Đông II. Tại đây, cha gặp 57 gia đình giáo dân đồng hương thuộc xứ Trung Hòa và 22 gia đình giáo xứ Vạn Phần - GP Vinh. Sau cuộc gặp gỡ, đáp lại nguyện vọng của mọi người, cha đồng ý làm “người hướng đạo” giúp bà con tìm chốn lập nghiệp. Ngày 15.8.1955, giáo dân Trung Hòa và Vạn Phần theo cha rời Sài Gòn đến Lagi (Bình Thuận). Sống tại giáo xứ Vinh Thanh, mọi người gặp thêm một số gia đình thuộc xứ Yên Đại ngoài quê (cũng thuộc giáo phận Vinh) đang muốn tìm nơi định cư khác. Sau khi họp bàn, cha - con lần nữa quyết định tìm nơi ở mới trên cao nguyên Ban Mê Thuột. Dưới sự điều hành của cha, mọi người phát quang, phân lô, mở đường, dựng lều tạm trú. Cuộc sống mới giữa đại ngàn hoang vu dần ổn định và ngày một phát triển. Ngày 27.9.1956, giáo xứ Vinh Hòa chính thức được khai sinh, nhận Trái tim vẹn sạch Đức Mẹ làm bổn mạng.

Từ ngôi nhà nguyện tạm bợ ban đầu để giáo dân có nơi dâng lễ, cầu nguyện. Ngày 24.5.1959, ngôi nhà thờ kiên cố bằng cột gỗ, mái tôn được dựng nên. Theo thời gian, ngôi nhà thờ cũ xuống cấp và không đáp ứng đủ nhu cầu sống đạo của giáo dân ngày một tăng, nên ngày 19.3.1990, giáo xứ khởi công xây dựng lại ngôi nhà thờ rộng rãi hiện nay và được khánh thành vào ngày 25.1.1991.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm