Thứ Năm, 15 Tháng Ba, 2018 15:25

VỀ VỚI CHA PX TRƯƠNG BỬU DIỆP NGÀY GIỖ

Nhà thờ Tắc Sậy, giáo phận Cần Thơ, nơi đặt mộ phần cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp không lúc nào ngớt người đến nguyện kinh. Ngày giỗ (12.3), con cái cha tựu về càng đông hơn.

Hàng chục ngàn người từ khắp nơi đổ về Trung tâm hành hương Tắc Sậy - ảnh: Hoàng Sơn

Lễ giỗ cha Phanxicô Xaviê lần thứ 72 được tổ chức ngày 11 và 12.3.2018. Trước đó, trong những ngày cận lễ, giáo dân đã đến trung tâm hành hương rất đông. Linh mục Phanxicô Trần Bình Trọng, chánh xứ Tắc Sậy cho biết dịp giỗ năm nay có khoảng 30 ngàn lượt người hành hương về:“Để đáp ứng cho nhu cầu đó, trung tâm đã bắt tay vào chuẩn bị ngay sau Tết, từ cơ sở vật chất, y tế, nhân lực, truyền thông…”. Chiều 11.3, linh mục Carôlô Hồ Bặc Xái, Tổng đại diện GP Cần Thơ chủ tế thánh lễ khai mạc. Đồng tế có linh mục trong giáo phận, các cha dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc và đông đảo cộng đoàn. Khắp khuôn viên rộng lớn, người dự bao gồm cả Công giáo lẫn không Công giáo, chung một tâm tình. Nhiều thánh lễ sau đó cũng đã được cử hành để giáo hữu từ khắp nơi về dự. Trong nhà thờ, ngoài sân, ban tổ chức cũng bố trí nơi đặt tòa giải tội có linh mục ngồi tòa thường xuyên. Những khách lần đầu tiên ghé trung tâm có thể đến phòng trưng bày xem kỷ vật, hình ảnh về cha Phanxicô. Buổi tối, tham dự viên có giờ cầu nguyện “với chứng từ cha Phanxicô Xaviê”, được nghe một số người chia sẻ tâm tình khi đến với ngài; sau đó là những giờ cầu nguyện canh thức “với lòng thương xót Chúa”“kính Đức Mẹ Maria”.

Thánh lễ bế mạc do Đức cha P.X Lê Văn Hồng chủ sự - ảnh: Hoàng Sơn

Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ, nguyên Giám mục GP Phú Cường cũng hành hương về dâng lễ cùng cộng đoàn vào sáng sớm ngày 12.3. Trong phần giảng lễ, khi nhắc đến mẫu gương phục vụ tận hiến của cha PX Trương Bửu Diệp, ngài quảng diễn về ý nghĩa của cái chết dưới cái nhìn đức tin:“Chết là đi về nhà Cha gặp Đức Giêsu Kitô, về quê hương nước Trời họp đoàn với các Thánh và người thân yêu đã lìa khỏi dương thế”. Đức cha cũng mời gọi mọi người chuẩn bị, sẵn sàng đối với cái chết bằng một đời sống bác ái, thi hành thánh ý Chúa. Thánh lễ bế mạc diễn ra lúc 8 giờ cùng ngày do nguyên Tổng Giám mục TGP Huế, Đức cha PX Lê Văn Hồng chủ sự. Đức cha nhấn mạnh với các tín hữu về thời gian diễn ra lễ giỗ rơi vào mùa Chay, như một lời nhắn nhủ ăn năn sám hối, trở về với Thiên Chúa:“Để sống bình an đời này và hạnh phúc đời sau, phải đặt mọi sự của chúng ta vào tình thương của Chúa. Noi gương tốt lành của cha Phanxicô Xaviê, chúng ta hãy đổi mới tâm hồn, năng cầu nguyện, sống yêu thương và phục vụ”.  

HÙNG LUÂN

TƯỞNG NHỚ CHA DIỆP, NGẪM VỀ DỤ NGÔN HẠT GIỐNG…

Tôi đi dự lễ giỗ cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp ở Trung tâm hành hương Tắc Sậy bằng chiếc xe đạp thể thao cũ, trong trang phục chỉnh tề nhất có thể. Mới vào quốc lộ đã thấy những dòng xe xuôi về Tắc Sậy. Càng gần nhà thờ, mật độ xe càng dày và khi đến phường Hộ Phòng mới hiểu con xe đạp cũ nhỏ gọn đắc dụng thế nào khi dòng người - xe gần như đóng băng! Ðến Trung tâm Hành hương đã thấy đông đảo người từ khắp nơi hội tụ, hỏi ra có rất nhiều tín hữu đến từ ngày hôm trước, cùng gia đình trải bạt ngủ nghỉ ngay trong khuôn viên để tiện viếng cha và tham dự thánh lễ.

Là một người ngoại đạo, nhưng tôi dự lễ trong tâm tình vô cùng sốt sắng. Tôi biết trong bao nhiêu con người về đây, cũng có không ít người ngoài Công giáo song rất mạnh mẽ trong niềm tin. Họ khấn nguyện trước mộ cha Diệp với tấm lòng thành kính. Tan lễ, tôi bước đi trong bầu khí thiêng liêng. Khu vực quanh các bức tượng và mộ cha, người người đứng, quỳ cầu nguyện. Trên đường về, tôi nhớ đến dụ ngôn hạt giống trong Kinh Thánh mình đã được nghe và liên hệ đến cha Diệp, cảm thấy thấm thía lắm. Hình tượng hạt giống gieo xuống đất chết đi để trổ sinh ra nhiều bông hạt khác. Cha Trương Bửu Diệp cũng là một hạt giống, gieo mình vào đất và đã có “sự sống đời đời”…

Tôi đạp xe qua cánh đồng quê, lại liên tưởng mảnh đất khô cằn nắng cháy miền này đã được cày xới, gieo hạt và màu xanh phủ trùm một vùng quê. Bao nhiêu hạt giống chết đi để cho ra đời màu xanh ấy? Tưởng nhớ vị mục tử thánh thiện, một chân lý vỡ ra trong tôi, về ý nghĩa sự sống trên đời.

CÔNG NGUYÊN (Bạc Liêu)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm