Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai, 2017 13:59

Về với Mẹ ở miền sông nước

Trung tâm Hành hương (TTHH) La Mã (giáo phận Vĩnh Long), nơi lưu giữ bức ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp thiêng liêng đã và đang từng ngày phát triển để chào đón tín hữu khắp muôn nơi.

 

Mẹ lộ hình

Nhà thờ La Mã hiện tọa lạc tại ấp Bàu Dơi (xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre). Khoảng gần một thế kỷ trước, ngôi thánh đường đầu tiên được xây dựng ở vùng Sơn Ðốc, cách Bàu Dơi chừng 2km.

Nhà thờ La Mã Bến Tre nơi lưu giữ ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Ngược thời gian về năm 1930, linh mục Luca Sách, bấy giờ là chánh xứ Cái Bông đã đến Sơn Ðốc, cộng tác với dân xây dựng nên một nhà nguyện nhỏ để làm nơi thờ phượng và dạy giáo lý. Sau đó, cha Luca tặng cho giáo dân vùng này bức ảnh Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp có lồng khung kính để đặt trong nhà nguyện. Năm 1947, giáo dân Sơn Ðốc di tản về Bàu Dơi, mang theo bức ảnh Ðức Mẹ. Hai năm sau, ở nơi chốn mới, họ đạo Bàu Dơi được thành lập và Ðức cha Phêrô Ngô Ðình Thục - Giám mục giáo phận Vĩnh Long đã đổi tên thành họ đạo La Mã.

Do chiến tranh, giáo dân xứ này đã làm rơi mất bức ảnh Mẹ xuống sông trong lúc chạy tản cư. Không lâu sau, một người phụ nữ đạo Cao Ðài tên là Nguyễn Thị Liềng đã vớt được ảnh trong lúc xúc cá. Ông Nguyễn Văn Thành, là con trai của ông Nguyễn Văn Hạt (ông trùm họ đạo La Mã) đem bức ảnh về rửa lại nhưng ảnh Mẹ đã bị phai mất các đường nét, không còn nhận rõ hình hài nữa. Ảnh không còn dùng thờ phượng được, ông Thành bèn treo ngoài mái hiên nhà. Một lần ông trùm Hạt sang nhà con thấy vậy nên đã mang về nhà mình đặt nơi tủ thờ. Cuối năm 1950, nhà ông Hạt bị lạc đạn, chỉ có tủ thờ và tấm vách che phía sau còn nguyên vẹn. Lúc này ông Hạt nhìn lên đầu tủ thì phát hiện bức ảnh Mẹ đã lộ rõ hình dung sau thời gian bị ngâm dưới bùn đất.

Khách phương xa về viếng TTHH với lòng sùng kính và tâm tình riêng dâng Mẹ

Sự kiện này được các giáo dân truyền tai nhau, và ngày càng lan rộng. Ðức cha Phêrô nghe được lập tức cho thành lập một ủy ban để xem xét về sự việc lạ xảy ra ở La Mã. Năm 1952, ngài ban huấn lệnh cho phép giáo dân được hành hương đến đây để chiêm ngắm và cầu nguyện với ảnh Mẹ. Cùng năm này, La Mã cũng đã được chọn là Trung tâm Hành hương kính Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Ðược sự chung tay từ giáo dân trong vùng và khách hành hương xa gần, ngôi thánh đường của họ đạo La Mã đã được xây mới vào năm 1957, dưới thời cha Phêrô Trần Hữu Dư làm chánh xứ.

La Mã hôm nay và tương lai

Hằng năm, TTHH Ðức Mẹ La Mã có hai lễ lớn, một là tưởng nhớ ngày tìm được Mẹ (5.5) và hai là kỷ niệm ngày Mẹ lộ hình (7.10). Trong hai dịp này, người từ khắp nơi tìm đến viếng rất đông. Ðặc biệt là trong mấy năm gần đây, lượng khách hành hương tăng cao hơn những năm trước đó. Linh mục Ðaminh Nguyễn Hữu Trung, Giám đốc TTHH Ðức Mẹ La Mã cho biết: “Trước đây các ngày lễ lớn thì có chừng 2.000 người, về sau tăng dần lên đến nay thì chạm mốc khoảng 5.000 người. Hồi đó, những ngày thường có ngày không có khách hành hương nhưng giờ thì ngày nào hầu như cũng có”.

Nhiều người dân sinh sống lâu năm ở gần trung tâm cho hay, xưa đất này vẫn còn là một vùng hoang sơ, dẫn vào nhà thờ là một đoạn đường hẹp, cây cối mọc rậm rạp hai bên, thưa thớt dân cư sinh sống. Ðến khi đường sá được trải nhựa, cầu La Mã được đổ bê tông thay vì cầu ván như trước thì bộ mặt họ đạo khởi sắc hơn. Nhà cửa bắt đầu mọc lên san sát, dân có thêm kế sinh nhai qua việc mở hàng quán, buôn bán phục vụ cho khách hành hương mỗi ngày. Chị Lê Thị Nhung, dân xứ Giồng Trôm thật tình: “Ngày thường khách cũng mua lai rai nhưng tới lễ trọng là phải lấy thêm, không thôi khỏi có đủ bán! Mình không mở hàng ăn mà buôn mấy món lặt vặt như bưởi, bánh tét, bánh dừa, đặng họ cầm về làm quà”.

Khi La Mã thu hút được sự quan tâm của nhiều khách phương xa, thì công việc quản lý tổ chức cũng theo đó mà nhiều lên. Mỗi dịp lễ trọng, bà con giáo dân lại góp một tay cùng với cha giám đốc tất bật chuẩn bị. Anh Nguyễn Phước Ðạt, giáo dân xứ Ba Châu (giáo phận Vĩnh Long) nhận xét: “TTHH giống như một địa điểm để người dân nhiều xứ kết nối tình thân khi cùng chung tay xây đắp, phụ giúp. Cứ mỗi khi cha quản nhiệm cần là không chỉ người La Mã thôi mà anh em Ba Châu, Tân Thanh, Giồng Trôm cũng tới hỗ trợ nhiệt tình. Nhờ vậy mà mọi người quen biết nhau hết”.

Tuy theo thời gian, lượng khách hành hương về La Mã có xu hướng tăng lên nhưng về điều kiện đường sá, sinh hoạt tại trung tâm vẫn còn rất nhiều khó khăn. Dù tương đối dễ đi hơn trước rất nhiều nhưng đường vào TTHH vẫn còn chật hẹp. Những đoàn đi xe 30 chỗ ngồi thường phải “chào thua” vì không tài nào vào được. Bà con đành xuống bắt xe ôm đi với mức phí cao. Thấy tình hình như vậy, cha Ðaminh cũng đã tổ chức những chuyến xe trung chuyển rước các đoàn khách từ bên ngoài vào, đỡ cho dân phần nào chi phí. Hiện tại, trung tâm vẫn chưa có đủ phòng ốc cho người phương xa tá túc nên họ thường đến vào lễ chính rồi về trong ngày.

Hơn nửa thế kỷ đã qua, TTHH Ðức Mẹ La Mã đã trải biết bao thăng trầm nhưng vẫn là điểm đến thiêng liêng của nhiều tín hữu. Khi viếng Mẹ, mỗi người không chỉ mang theo lòng tin, sự yêu kính mà còn góp sức cho cộng đoàn để cùng gầy dựng trung tâm ngày thêm lớn mạnh.

 

TTHH đã khoác lên mình chiếc áo mới, dần tươm tất và khang trang hơn. Khuôn viên ngay ngắn với những hàng cây trồng mới, hệ thống trữ nước và lọc nước được mở rộng, dãy nhà vệ sinh vừa được xây, bãi đậu xe cũng trật tự hơn... Bên cạnh đó, diện tích cũng được mở rộng và hiện tại đang tiến hành làm bờ kè khúc sông bên hông trung tâm để tạo sự an toàn cho bà con đến viếng.

Thiên Lý

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm