Thứ Năm, 19 Tháng Bảy, 2018 14:58

“Về Xóm Mới ăn cơm bác ái”

Ðó là lời mách bảo của nhiều người yếu thế, nghèo khổ về những bữa cơm thắm tình huynh đệ do các giáo xứ trong hạt Xóm Mới, quận Gò Vấp chia sẻ gần 10 năm qua.

 

Ngày nay, các bữa ăn bác ái được không ít nhà hảo tâm, tổ chức từ thiện thực hiện cho người khốn khó, bất hạnh. Trong giới Công giáo, có một hình ảnh rất đẹp tại giáo hạt Xóm Mới, nơi có 7 giáo xứ trong tổng số 15 giáo xứ chung tay, luân phiên tổ chức nấu cơm phục vụ người nghèo suốt 7 ngày trong tuần. Cha chánh xứ Hà Nội Đaminh Đinh Ngọc Lễ cho biết: “Gò Vấp là một quận ven đô, dân số đông lại không ngừng tăng, thành phần nhập cư chiếm 40%, trong đó có nhiều người nghèo chạy ăn từng bữa. Thấy được gánh nặng đó, chúng tôi nhắc nhở nhau nơi nào có thể tổ chức nấu cơm miễn phí phục vụ người nghèo thì chung tay làm, rải đều trong tuần để giúp họ giảm bớt một phần chi phí”.

Phục vụ cơm trưa nhân ái tại giáo xứ Bắc Dũng

Chương trình cơm trưa miễn phí tại hạt Xóm Mới là ý tưởng khởi xướng của cố linh mục Giuse Đinh Huy Hưởng - nguyên Giám đốc Nhà an dưỡng Phát Diệm. Những phần cơm nhân ái đầu tiên do quỹ bác ái Du Sinh của ngài thực hiện từ năm 2010, đến nay lan rộng ra nhiều giáo xứ. Hiện có 7 nhà thờ tham gia, mỗi tuần chia sẻ gần 4.000 phần cơm.

Có mặt tại bếp ăn của giáo xứ Bắc Dũng vào một sáng Chúa nhật, chúng tôi cảm nhận được tấm lòng của cha chánh xứ và các thành viên trong ban Caritas, những người đảm trách bữa ăn cho người nghèo. Bà Lưu Thị Cúc Hoa phục vụ từ những ngày đầu chia sẻ: “Bữa cơm của Chúa dành cho người nghèo và khuyết tật tại giáo xứ Bắc Dũng trước đây do cha Vinhsơn Nguyễn Thế Thủ, chánh xứ khi ấy, khai trương năm 2011. Đến nay cha chánh xứ Giuse Trần Cao Thăng vẫn tiếp tục công việc nhân ái này. Thời gian đầu chia sẻ khoảng 100 phần ăn, sau đó tăng dần và đến bây giờ là khoảng 400 phần”.

5g sáng, bếp ăn đã sáng đèn. Thực đơn đãi khách thường có 3 món chính gồm món mặn, rau xào, canh và thêm đồ tráng miệng. Hầu như các thành viên đều được gởi đi học nghiệp vụ nhằm trang bị kiến thức và kỹ năng, bởi phục vụ người nghèo rất cần phải khéo léo để họ không mặc cảm. Cô thủ quỹ Nguyễn Thị Liễu thổ lộ: “Mỗi tuần làm cơm đều có những ân nhân ủng hộ thực phẩm như gạo, thịt, đậu, chả cá…, phần nào thiếu mình lại mua thêm. Riêng rau sống thì cha xứ muốn đảm bảo tươi xanh nên phải mua trong ngày”. 6g, các chị bắt tay vào công việc,  mọi người phối hợp nhịp nhàng từng khâu nên mọi chuyện suôn sẻ và hoàn thành nhanh chóng. Cha chánh xứ cũng thường xuyên xuống trò chuyện, hỏi thăm, kiểm tra đồ ăn. Bà Hoa cho biết thêm, dù phục vụ người nghèo nhưng giáo xứ muốn mọi thứ phải thật đảm bảo, sạch sẽ, ngon miệng vì mỗi tuần chỉ có một bữa cơm; ngoài ra, ở đây tuyệt đối không để cơm trong hộp xốp mà đựng trong khay để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…

Giáo xứ Bắc Dũng 7 năm qua đã trở thành nơi chốn gởi trao yêu thương cho những người kém may mắn trong cuộc sống. Gần trưa, khoảnh hiên trước bếp tấp nập người đến dùng cơm. Có người ăn tại chỗ, có người lấy mang về. Có mặt từ sớm, ông Nguyễn Văn Thái (65 tuổi) trầm ngâm: “Nhà có hai ông cháu ở với nhau, cháu còn nhỏ, tôi thì mất sức lao động không làm việc được. Từ khi được giới thiệu đến đây, tuần nào tôi cũng ghé lấy cơm về để 2 ông cháu cùng ăn. Cảm ơn tấm lòng quảng đại của cha xứ và mọi người đã mang đến cho chúng tôi chút tình người giữa cuộc sống mưu sinh nhọc nhằn, vất vả”.

Giáo xứ Thạch Đà tổ chức bữa cơm vào trưa thứ Hai và Thứ Năm

Nói về nghĩa cử đầy tính nhân văn mà cộng đoàn Dân Chúa xứ Bắc Dũng đóng góp cho đời, cha Giuse ưu tư: “Người nghèo không phải để cho ta bố thí, mà là để ta có cơ hội chia sẻ. Khi nhận ra mình còn may mắn hơn rất nhiều người thì một Kitô hữu sẽ sống trong tâm tình tạ ơn và chu toàn hơn. Tôi thường nhắc nhở bà con giáo dân điều này để họ nhìn vào đó mà giáo dục con cái”.

Một ngày khác, chúng tôi đến giáo xứ Thạch Đà tìm hiểu về bữa cơm nhân ái. Anh Trần Thanh Hoàng, Phó Ban bác ái của giáo xứ cho biết, nhằm chung tay góp sức với các giáo xứ, năm 2012, Thạch Đà khai trương bữa cơm bác ái cho người nghèo vào trưa thứ hai và thứ năm hằng tuần, tổng cộng trên 500 phần. Với những ai không đến lấy được thì có người sẵn sàng mang đến tận nơi phục vụ. Bà Hà Thị Ngọt, một thực khách quen thuộc nơi đây cho biết: “Tuổi cao sức yếu không làm được gì nữa, chỉ có thể sống nhờ vào tình thương của những tấm lòng quảng đại. Từ ngày biết ở Xóm Mới có nhiều nhà thờ phát cơm miễn phí, tôi thường tìm đến, may mắn là mọi người đều rộng lòng giúp đỡ”. Bên cạnh đó, các giáo xứ Lạng Sơn, Tử Đình, Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Hoàng Mai, An Nhơn cũng đều có những bữa cơm phục vụ người nghèo.

Những ân nghĩa mà các giáo xứ trong hạt Xóm Mới gởi trao đến thân phận cùng khổ trong cuộc đời giúp nhiều người liên tưởng đến lời nhắn nhủ của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng: “Mỗi cá nhân và mỗi cộng đồng Kitô hữu được kêu gọi trở thành một dụng cụ của Thiên Chúa cho việc giải phóng và thăng tiến người nghèo, và giúp họ là thành viên đầy đủ của xã hội. Việc này đòi chúng ta phải mở lòng, chăm chú lắng nghe tiếng kêu của người nghèo và đến cứu giúp họ”.

 

 

NHÃ VĂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm