Thứ Sáu, 12 Tháng Tư, 2019 16:42

Vị chủ chăn 63 tuổi và hành trình mục vụ 1.5OO cây số

 

Ngày 7.4.2019, Ðức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng đã đến thăm mục vụ giáo xứ Vũ Lễ. Ðây là xứ đạo đầu tiên đón Ðức cha trong chuyến mục vụ mùa Chay 2019. Ngày 9.4, Ðức cha ghé thăm giáo xứ Tà Lùng. Tại các nơi, vị chủ chăn 63 tuổi gặp gỡ giáo dân, dâng lễ chung và chia sẻ về đời sống đức tin. Ðức cha cũng dành thời gian để đến thăm các gia đình nghèo, tìm hiểu cuộc sống thực tế, những khúc mắc khó khăn của giáo hữu ở giáo xứ, trong bối cảnh Năm mục vụ 2019 “Ðồng hành với các gia đình gặp khó khăn” do Hội đồng Giám mục Việt Nam đã đề ra mà Ðức cha Giuse là Chủ tịch Ủy ban Gia đình đương nhiệm.

Theo kế hoạch, ngài sẽ thăm viếng tất cả các xứ đạo trong toàn giáo phận từ Chúa nhật V mùa Chay đến lễ Phục Sinh. Hành trình dài hơn 1.500km. Giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng có nhiều dân tộc sinh sống, trong đó hai dân tộc Nùng và Tày chiếm 85%, còn lại 15% thuộc các dân tộc Kinh, Dao, Hoa, Sán Chay, H’Mông... Hiện nay, giáo phận có khoảng 6.000 giáo dân, chiếm tỷ lệ gần 0,33% dân số trong khu vực. Ða số giáo dân là người Kinh, thuộc các giáo phận miền xuôi như Thái Bình, Bùi Chu, Phát Diệm, Hải Phòng, Hà Nội, Bắc Ninh lên làm ăn qua các thời kỳ. Các dân tộc khác theo đạo Công giáo thuộc vài giáo xứ còn hiếm hoi. Trên địa bàn giáo phận cũng có một số tôn giáo như Phật giáo, Cao Ðài… và một số tín ngưỡng địa phương như Mo, Then. Diện tích của giáo phận khoảng 18.359,1 km2, nằm trong 3 tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng và các huyện phía đông sông Lô thuộc tỉnh Hà Giang. Vùng đất này có hơn 3/4 diện tích là núi rừng hiểm trở, giao thông đa số còn sơ sài. Giáo phận trải dài theo biên giới Việt - Trung ở hướng bắc.

Ngày 9.4.2019 đánh dấu bước ngoặt 3 năm Ðức cha Giuse Châu Ngọc Tri coi sóc đoàn chiên miền biên giới. Từ khi nhận giáo phận, Ðức cha đã đề xướng nhiều chương trình mục vụ đặc biệt, nhất là chăm lo bác ái và truyền giáo.

Anh Nguyên

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm