Thứ Năm, 03 Tháng Mười Hai, 2020 15:11

Vì miền Trung, chúng ta làm một khối Việt Nam hòa đồng duy nhất

 

Tại đêm nghệ thuật “Gánh nhau trong đời”, Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh đã gởi lời chào đến các vị khách quý và toàn thể cộng đoàn hiện diện. Ngài cũng cảm ơn tất cả các thành viên và chuyên gia của Ban tổ chức, các văn nghệ sĩ của đêm nhạc. Trong bài phát biểu, Ðức Tổng nói:

 

“... Chủ trương và ý tưởng tổ chức đêm nhạc này là của bản thân tôi trong tư cách Chủ tịch HÐGMVN. Vì thế mà một số vị Giám mục cũng như linh mục, nam nữ tu sĩ, giáo dân có mặt tại đây. Nhưng thật ra HÐGMVN chỉ là người chủ trương, cha Giuse Ðào Nguyên Vũ - Chánh Văn phòng HÐGM và nhóm cộng tác viên của ngài mới là những người thực hiện. Giáo hội Công giáo và HÐGMVN qua diễn đàn này muốn thể hiện và muốn phát đi thông điệp của niềm thương, của tình bác ái huynh đệ đối với đồng bào các tỉnh miền Trung: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Bình Ðịnh, Kon Tum, Quảng Nam và Quảng Ngãi. 

 

Tôi xin nhân dịp này kể lại một vài cảm xúc mà bản thân tôi và ba Ðức cha khác đã trải nghiệm trong chuyến cứu trợ miền Trung ngày 20.10.2020. Lúc đó, lũ lụt chỉ mới bắt đầu từ Quảng Nam tới Quảng Bình. Ðến tận nơi chúng tôi mới thấy những người lâm nạn khốn khổ như thế nào. Nhà cửa, gà, vịt, tôm, cá, heo, bò, trâu, chó, ruộng vườn, hoa màu và cả tương lai, tất cả trong nháy mắt đã bị nước lũ cuốn trôi. Không biết rồi những ngày sắp tới đây họ sẽ sống bằng gì, sẽ sống như thế nào? Mỗi phần quà các đoàn cứu trợ tặng thường trị giá chỉ trên dưới 500 ngàn đồng. Nếu may mắn được 10 đoàn đến thăm thì tổng cộng cũng chỉ được 5 triệu đồng. 5 triệu đó sẽ làm được gì? 5 triệu đó có làm lại được nhà cửa không? 5 triệu đó có cho con tiếp tục đi học được nữa không? 5 triệu đó hết rồi sẽ ra sao? Làm sao để bù đắp? Làm sao để phục hồi? Làm sao để dìu dẫn đồng bào miền Trung ra khỏi cảnh khốn cùng hôm nay? 

Sự hiện diện của mọi người đêm hôm nay là câu trả lời đầu tiên đầy ấn tượng. Ðiều khiến tôi xúc động và phấn khởi nhất, tôi xin được loan báo một tin vui, nhiệm vụ của HÐGMVN của giới Công giáo đến đây là hết. Hết không có nghĩa là chúng tôi ra về. Hết có nghĩa là đêm hôm nay không phải là đêm của giới Công giáo. Ðêm hôm nay, đêm vận động cho quỹ cứu trợ đồng bào miền Trung, không còn là đêm của riêng ai. Ðêm nay là đêm của mọi người, không phân biệt, từ các viên chức chính phủ cấp trung ương cho tới quý vị đại diện các ban ngành ở thành phố, đại biểu những tôn giáo bạn. Mọi người có mặt và vắng mặt đều đã có những món quà khích lệ “Gánh nhau trong đời”. Ðặc biệt, ngài Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tuy không thể đến nhưng cũng gởi bì thư góp tay với chương trình.

Chúng tôi cảm thấy ấm áp khi nhận được sự góp mặt của thân hữu xa gần, thuộc đủ mọi ngành nghề, chức danh, vị trí. Ðêm hôm nay là đêm Việt Nam. Ðêm hôm nay là đêm đồng bào. Ðêm hôm nay tất cả chúng ta muôn lòng như một hướng về miền Trung. Tất cả đều chung một cảm xúc, chung một nhịp đập con tim, chung một tấm lòng. Vì miền Trung, chúng ta làm một khối Việt Nam hòa đồng duy nhất. Vì miền Trung, chúng ta chung tay góp sức. Vì miền Trung, chúng ta thể hiện tính cách và truyền thống Việt Nam: Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước hãy thương nhau cùng; Máu chảy ruột mềm; Bầu ơi thương lấy bí cùng/ tuy là khác giống nhưng chung một giàn; Lá lành đùm lá rách; Lá ít rách đùm lá rách nhiều.

Cảm ơn mọi người đã đến góp sức tạo thành kỳ tích tình đồng loại, nghĩa anh em. Cầu chúc tất cả một đêm ấm áp và đầy ắp niềm vui”. 

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm