Thứ Sáu, 28 Tháng Hai, 2020 14:22

Vĩnh Yên mừng 100 tuổi

Sáng 22.2, Ðức Giám mục Phaolô Maria Cao Ðình Thuyên, nguyên Giám mục Vinh đã viếng thăm và cử hành thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 100 năm thành lập giáo xứ Vĩnh Yên, cũng là ngày trong tuần chầu lượt của giáo xứ. Ðồng tế và hiện diện trong thánh lễ có cha quản xứ Bênađô Vũ Sĩ Tráng. Giáo xứ Vĩnh Yên nằm bên bờ sông Hàu đổ ra cửa biển lạch Quèn, thuộc địa bàn xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Giảng trong thánh lễ, Ðức cha chủ tế mời gọi cộng đoàn cùng dâng lời tri ân, cảm tạ Thiên Chúa cũng như các bậc tiền nhân đã có công thành lập và duy trì hạt giống đức tin trên Vĩnh Yên. Ngài nói: “Trong ngày đặc biệt này, chúng ta hãy dâng lời chúc tụng, ngợi khen Thiên Chúa vì Ngài đã thương chọn mảnh đất của chúng ta để gieo trồng và làm cho hạt giống Tin Mừng được nảy nở, lớn lên. Chúng ta cũng không quên nói lên tấm lòng biết ơn, thảo hiếu đối với các bậc cha ông đi trước, đã can đảm dấn thân, khai phá vùng đất của chúng ta. Các ngài đã luôn trung thành, bền đỗ với Tin Mừng của Chúa để hôm nay chúng ta đã được thừa hưởng đức tin tinh tuyền ấy”.

Vĩnh Yên được thành lập vào năm 1920 dưới thời Ðức cha Eloy Bắc, tách từ xứ mẹ Mành Sơn với số giáo dân lúc đó là hơn 1.000. Tuy nhiên, sau những biến động vào thập niên 1950, Vĩnh Yên còn lại khoảng chừng 80 giáo dân. Từ đó đến nay, số tín hữu của xứ đạo miền biển này đã tăng lên 268 người. (gpvinh.com)

 

Ðức Giám mục Matthêô Nguyễn Văn Khôi - giáo phận Qui Nhơn, hôm 20.2 đã chủ tế thánh lễ làm phép viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Ðồng Tiến. Giáo xứ Ðồng Tiến được thành lập đã 53 năm, nhà thờ đang xuống cấp trầm trọng, nên cha chánh xứ Vinh sơn Nguyễn Ðình Tâm đã vận động, kêu gọi mọi người chung tay góp sức để xây dựng lại. Trong thánh lễ, Ðức cha Matthêô cũng đã trao chứng chỉ thành lập HÐMVGX cho 16 chức việc, trong đó có 7 nam và 9 nữ. (gpquinhon.org)

Tối Chúa nhật 23.2, lớp huynh trưởng - giáo lý viên dành cho các bạn dự trưởng thuộc các giáo xứ Ðồng Vạn, Bùi Hòa và Bình Hoàng, giáo phận Hải Phòng, đã được chính thức khai giảng tại nhà thờ giáo xứ Ðồng Vạn. Lớp tiền sa mạc Horeb 6 tổ chức tại giáo xứ Ðồng Vạn gồm hơn 50 sa mạc sinh đến từ các giáo xứ Ðồng Vạn, Bình Hoàng và Bùi Hòa. Ðây là lớp học thuộc chương trình đào tạo các huynh trưởng - giáo lý viên của Ban Giáo lý và Thiếu nhi Thánh Thể giáo phận; và là một trong những lớp học đầu tiên được tổ chức ở các giáo xứ. Nội dung khóa học có các bộ môn về nguồn gốc phong trào Thiếu nhi Thánh Thể, lịch sử cứu độ, Kinh Thánh, giáo lý... (gphaiphong.org)

 

Ngày 15.2.2020, Ðức cha Giuse Ðỗ Mạnh Hùng, Giám mục GP Phan Thiết làm phép và khánh thành Phòng học Thông minh Smartclass+. Phòng học này là món quà của TGP TPHCM tặng Ðức cha Giuse nhân dịp ngài nhận sứ vụ mới tại giáo phận Phan Thiết ngày 12.12.2019. Ðược biết, việc tập huấn cho các giáo viên và chuyển giao công nghệ sẽ được tiến hành 3 đợt trong ba tháng. Phòng học Thông minh bao gồm một màn hình led tương tác 75’’; bộ bàn ghế chuyên dụng cùng với máy tính và tai nghe dành riêng cho giáo viên; 24 bộ ghế - bàn di động thông minh, 24 máy tính và tai nghe chuyên dụng dành cho học viên. Ngoài các thiết bị trên, phòng học Thông minh được cung cấp một bộ giáo trình Let’s Talk (của Robotel, Canada) để dạy Anh ngữ với 4 cấp độ A1, A2, B1 và B2. (gpphanthiet.com)

Ngày19.2, Ðức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục giáo phận Phú Cường đã đến chủ tế thánh lễ khai mạc Năm Thánh kỷ niệm 50 năm thành lập giáo xứ Bình Sơn. Hiệp dâng thánh lễ còn có Ðức Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Tốt, cha Tổng Ðại diện Simon Nguyễn Văn Thu, cha phó Anphongsô Nguyễn Quang Hiển. Xứ Bình Sơn trước là họ nhánh của giáo xứ Búng với hơn 200 tín hữu. Ðến năm 1970, giáo xứ mới chính thức thành lập theo quyết định của Ðức cha Giuse Phạm Văn Thiên. Hiện nay giáo xứ có khoảng 1.000 giáo dân, được chia thành 5 giáo khu. (K.Minh)

 

Trung tâm Mục vụ giáo phận Phát Diệm đã tổ chức lễ khai giảng khóa Thần học giáo dân năm 2020 (Khóa I) sáng 22.2.2020. Ðây là lần đầu tiên một khóa học Thần học cho giáo dân được tổ chức tại giáo phận này. Hơn 70 học viên đã đăng ký tham dự, gồm một số tu sĩ thuộc hội dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm, tu hội Thánh Tâm và khoảng 30 giáo dân. Các học viên được chia thành 2 lớp là Sơ cấp và Trung cấp tùy theo hoàn cảnh và điều kiện tham gia. Tham dự khóa học này, họ sẽ được đào tạo theo tiến trình từ 2 đến 4 năm theo đúng nội dung về các khóa Thần học cho giáo dân với các môn học căn bản như Thánh Kinh, giáo lý, thần học tín lý và luân lý cũng như phụng vụ. (phatdiem.org)

Chúa nhật 23.2.2020, tại giáo xứ An Hải, Caritas Hải Phòng đã tổ chức thánh lễ và giờ cầu nguyện cho các nạn nhân của dịch bệnh COVID-19. Linh mục Giám đốc Caritas Gioan B. Vũ Văn Kiện, cũng là linh mục quản nhiệm giáo xứ An Hải, đã cùng cộng đoàn dâng lên Chúa lời cầu nguyện, xin Chúa thương xót, đón nhận những người đã qua đời do nạn dịch; cầu nguyện cho anh chị em đang mắc căn bệnh này mau chóng bình phục. (caritasvietnam.org)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm