Thứ Năm, 16 Tháng Sáu, 2016 09:27

Vòng quanh bảng thông tin các xứ đạo

Bảng thông tin tại các giáo xứ tuy chỉ chiếm một góc khiêm tốn trong khuôn viên nhà thờ nhưng lại ẩn chứa sức sống của cả xứ đạo với nhiều tin tức, sinh hoạt được cập nhật thường xuyên.

Ở giáo xứ Phanxicô Đakao (Quận 1, TP.HCM), tin tức được chia thành nhiều bảng nhỏ nằm sát nhau dành cho việc thông báo chương trình mục vụ, các lớp giáo lý, sinh hoạt thiếu nhi... HĐMVGX cho biết đây chính là sản phẩm của sự chung tay, mỗi đoàn thể, mỗi giới phụ trách một mảng như Giới trẻ thông tin các sinh hoạt của người trẻ, Hội đồng Mục vụ phụ trách thông báo tin tức chung trong giáo xứ... Bởi phân chia “chuyên môn” rõ ràng nên sắc thái trên các tấm bảng cũng rất khác nhau, chỗ thì dán chi chít thông tin xứ đạo, tin Giáo hội; nơi lại trang trí bắt mắt các tin tức thiếu nhi, giới trẻ.

Bảng thông tin của giáo xứ Chợ Cầu

Cũng trình bày thông tin nhưng giáo xứ Lạng Sơn (Quận Gò Vấp, TP.HCM) lại “rải” các bảng ở nhiều nơi trong khuôn viên nhà thờ. Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐMVGX giải thích: “Trước đây chỉ có hai bảng để thông báo những tin tức cần thiết, giống như các xứ khác, sau này vì nhu cầu tăng lên nên giáo xứ đặt thêm. Một trong số đó là bảng rao hôn phối vì có thời điểm các đôi hôn phối gia tăng, hơn nữa, có khi rao vào thánh lễ thưa giáo dân nên cần công bố rộng rãi để nhiều người biết. Nơi đây cũng có một bảng đặt phía sau nhà thờ giúp người khuyết tật thuận tiện di chuyển đến xem”.

Ngoài các tin tức, sinh hoạt, thông báo, đôi khi giáo dân vẫn bắt gặp những mẩu tin buồn nằm im lìm một góc. Nhiều người thầm hiểu đây cũng là một hình thức hiệp thông trong cộng đoàn. “Thỉnh thoảng tôi thấy những mẩu cáo phó nơi góc nhà thờ. Nhờ vậy mà tôi có thể biết được một gia đình trong xứ đang có tin buồn để trong giờ kinh góp thêm lời cầu nguyện”, chị Nguyễn Thị Nhung, thuộc giáo xứ Chánh tòa Phú Cường (Thủ Dầu 1, Bình Dương) góp lời.

Nhóm thực hiện bản tin thiếu nhi thuộc giáo xứ Phanxicô Đakao

Nhiều giáo xứ còn tận dụng góc thông tin để ghi vài lời quy định, nhắc nhở. Nhà thờ Đa Minh (quận Phú Nhuận, TPHCM) mời gọi giáo dân tham dự thánh lễ nghiêm túc bằng một bảng hướng dẫn cụ thể. Còn giáo xứ Chợ Cầu (quận 12, TPHCM) nhắc nhở về việc không hút thuốc lá khi đến nhà thờ... Mấy “điều khoản” này nằm lâu ngày trên chiếc bảng nhỏ, giáo dân tới lui đều xem được nên ngày càng ý thức hơn khi bước chân đến nhà thờ.

Vòng quanh các giáo xứ, có thể thấy người đến xem bảng tin không giới hạn ở một độ tuổi nào vì mỗi nơi đều cố gắng thu hút mọi người bằng nhiều thông tin đa dạng. Không chỉ thế, ở nhiều giáo xứ có người nước ngoài hoặc giáo dân có gốc không phải Kinh sinh sống, bảng tin cũng linh động hơn để đáp ứng nhu cầu của họ. Linh mục Stêphanô Huỳnh Trụ, chánh xứ Phanxicô Xaviê (Quận 5, TP.HCM) chia sẻ: “Bất cứ thông tin nào được đăng đều có song song cả tiếng Việt và tiếng Hoa. Thật ra anh chị em người gốc Hoa ở đây cũng rành tiếng Việt nhưng bản thân tôi quan niệm phải tôn trọng ngôn ngữ của họ nên bảng tin luôn có hai thứ tiếng”.

Ngoài bảng tin, không ít xứ như Phanxicô Đakao, Tân Định (TGP.TPHCM) còn làm thêm tờ tin định kỳ hằng tháng, hằng tuần phát cho giáo dân trong ngày lễ Chúa nhật hoặc gởi về từng gia đình trong các giáo khu. Chị Nguyễn Thị Xuân Dung, thành viên HĐMVGX Phanxicô Đakao chia sẻ, chuyện đi phát tờ tin thực sự là kết hợp thăm viếng từng gia đình, nếu gặp trường hợp nào khó khăn sẽ bàn nhau giúp đỡ.

Dưới góc nhìn của giáo hữu, bảng thông tin, tờ tin của giáo xứ ngày càng phát huy tác dụng. “Tôi có thói quen mỗi lần đến nhà thờ tham dự thánh lễ xong thì không về ngay mà nán lại một lúc bên bảng thông tin để coi trong tuần có gì mới. Nếu có chương trình phù hợp thì về rủ vợ với các con cùng tham gia”, anh Lê Văn Khôi, một giáo dân xứ Gia Định (quận Bình Thạnh, TPHCM) nói.

Còn đối với những người phụ trách bảng tin thì đây lại là cơ hội để họ cùng chung tay phục vụ. “Điều tôi nhìn thấy đầu tiên khi đảm nhận công việc này là sự đoàn kết. Mỗi đoàn thể, cá nhân đều ý thức cùng đóng góp sao cho tin tức thêm sinh động. Mọi người dường như có một sự nối kết với nhau và với giáo xứ, không chỉ cập nhật tin tức cho nhau mà còn quan tâm, nâng đỡ nhau trong cuộc sống hằng ngày”, chị Dung nhận xét. 

Thiên Lý

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm