Thứ Ba, 09 Tháng Mười Một, 2021 18:00

Vòng tròn yêu thương ở những bệnh viện điều trị Covid-19

 

Lễ đón và tri ân các tình nguyện viên (TNV) tôn giáo kết thúc thời gian phục vụ tại các bệnh viện Bệnh viện Dã chiến số 10, 12 (TP Thủ Ðức) và số 16 (Q7) đã được tổ chức vào các ngày 29.10; 1.11 và 2.11.

“Thời gian chung tay chống dịch vừa qua đã kết nối tất cả mọi thành phần, trong đạo, ngoài đời thành một vòng tròn yêu thương, xóa tan mọi khoảng cách, mọi biên giới. Chưa bao giờ các tu sĩ thiện nguyện có cơ hội được làm việc, được sống chung, được tiếp xúc gần gũi, dễ dàng với các y bác sĩ, nhân viên y tế, các anh bộ đội và dân quân như những tháng vừa qua” là chia sẻ của cha Giuse Ðào Nguyên Vũ - đại diện Tòa Tổng Giám mục trong buổi lễ đón 43 tu sĩ Công giáo.

15 tu sĩ thiện nguyện chia tay Ban Giám đốc Bệnh viện Dã chiến số 12

ÐỒNG CAM CỘNG KHỔ

9 nữ tu phục vụ tại Bệnh viện Dã chiến số 10 đã đồng cam cộng khổ với các nhân viên y tế và bệnh nhân suốt hơn 3 tháng trời. Cực nhất là thời gian đầu khi bệnh viện mới thành lập, tình hình dịch bệnh còn phức tạp, bệnh nhân quá đông, ai cũng áp lực với khối lượng công việc cần giải quyết. Hầu hết các tu sĩ thiện nguyện chưa từng trải qua kinh nghiệm phục vụ bệnh viện bao giờ, dù cũng có những giây phút bỡ ngỡ, mệt mỏi, vất vả, có nữ tu mải làm việc mà sụt cân; nhưng những điều đó không khiến các chị nản lòng, vì được sự quan tâm, nâng đỡ của Ban Giám đốc bệnh viện, của Tòa Tổng Giám mục và các ban ngành thành phố. Tất cả đã tiếp thêm sức mạnh để các chị bước tới, phục vụ quên mình. Nữ tu Maria Nguyễn Thị Hồng Hạnh, dòng Ðaminh Bà Rịa bày tỏ: “Chúng tôi hết lòng biết ơn quý vị lãnh đạo các ban ngành đã luôn chia sẻ, đồng hành và cho chúng tôi có cơ hội được chung tay, giúp đỡ những anh chị đang cần, đang thiếu. Chúng tôi rất muốn ở lại phục vụ bệnh viện đến giây phút cuối cùng. Tuy nhiên, vì sứ vụ riêng ở nhà dòng, chúng tôi phải rời bệnh viện lúc này. Nhớ những ngày đầu mọi người gặp nhau chỉ là những người có tấm lòng, càng về sau lại càng trở nên gần gũi thân thương. Mối dây yêu thương đã kết nối tất cả, từ Ban Giám đốc, y bác sĩ đến các em dân quân thành một gia đình, để rồi ngày về, ai cũng bịn rịn, lưu luyến …”.

Giây phút chia tay bịn rịn, lưu luyến tại BV Dã chiến số 10

Tuy không có kinh nghiệm chuyên môn ngành y, nhưng các tu sĩ thiện nguyện vẫn được các bệnh viện đón nhận và tin tưởng trao phó công việc. Ðại diện cho 15 tu sĩ thiện nguyện chia sẻ trong buỗi lễ chia tay Bệnh viện Dã chiến số 12 sau 1 tháng phục vụ, thầy Giuse Vũ Duy Thao, dòng Phanxicô cảm nghiệm: “Ðó là động lực, là niềm vui để chúng tôi có cơ hội đóng góp sức lực và lan tỏa tinh thần đức ái Kitô giáo đến mọi người. Trong thời gian phục vụ, chúng tôi tích lũy cho mình được nhiều bài học quý giá từ y bác sĩ qua cách làm việc tận lực vì sức khỏe bệnh nhân, qua sự ân cần nâng đỡ của Ban Giám đốc bệnh viện với lực lượng tình nguyên viên… Chúng tôi cũng rất biết ơn các bệnh nhân, vì qua kinh nghiệm gặp gỡ, thăm hỏi đã giúp chúng tôi có cảm nghiệm sâu sắc hơn về giá trị của sự sống”.

“Một tháng trôi qua thật nhanh, nhưng cũng kịp đọng lại trong lòng các tình nguyện viên một ký ức, dấu ấn trong cuộc đời, mà sau này khó có cơ hội được trải nghiệm”, là chia sẻ của linh mục Martinô Nguyễn Phương Linh, phụ tá giáo xứ Chí Hòa, TGP TPHCM. Tuy mỗi tu sĩ lên đường với động lực khác nhau, nhưng tựu trung ai cũng muốn cho đi một điều gì đó. Cùng với 18 tu sĩ phục vụ tại Bệnh viện Dã chiến số 16 hơn 30 ngày, cha Linh và anh chị em tu sĩ cảm nghiệm mình nhận được nhiều hơn là cho đi. Cha trải lòng: “Chúng tôi tưởng là cho đi thời gian, nhưng nhận được những kỷ niệm, ký ức đẹp với các y bác sĩ, điều dưỡng; tưởng rằng cho đi tình thương nhưng lại nhận được tình yêu thương của tất cả mọi người; tưởng rằng cho đi sự giúp đỡ nhưng chúng tôi nhận được những câu chuyện, những mảnh đời, những thao thức về ý nghĩa cuộc đời từ các bệnh nhân. Có những công việc ban đầu không chắc mình sẽ làm được, nhưng dần dần mọi việc cũng trở nên dễ dàng, vì chúng tôi coi họ là ông bà, anh chị em, người thân của mình”. 

Thời gian chung tay chống dịch đã nối kết mọi người thành một vòng tròn yêu thương

TRÂN TRỌNG VÀ BIẾT ƠN

Chia sẻ trong buổi lễ tri ân các TNV kết thúc thời gian phục vụ tại Bệnh viện Dã chiến số 10, bác sĩ Nguyễn Thanh Vinh - Giám đốc bệnh viện cho biết: “Vượt qua những khó khăn, thiếu thốn trang thiết bị, nhân sự ban đầu, đến nay qua gần 3 tháng hoạt động, bệnh viện đã điều trị thành công cho gần 13.000 bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 và không để trường hợp xấu nào xảy ra. Kết quả đáng mừng này đạt được là nhờ sự hỗ trợ của tất cả các ban ngành, đặc biệt là có sự chung tay góp sức của TNV các tôn giáo. Ngoài điều trị về chuyên môn, bệnh viện rất chú trọng đến vấn đề tâm lý và dinh dưỡng cho bệnh nhân. Sự có mặt của các TNV tôn giáo đã trở thành chiếc cầu nối, giúp đem lại sự liên kết giữa người bệnh và nhân viên y tế. Suốt 3 tháng hỗ trợ bệnh viện, các vị đã làm việc với tinh thần trách nhiệm, với cái tâm và tất cả tình yêu dành cho bệnh nhân. Chúng tôi tri ân và trân trọng tấm lòng của mọi người”.

Tại Bệnh viện Dã chiến số 12, hiện còn 5 bệnh nhân đang điều trị, sắp tới cũng sẽ được xuất viện. Dự kiến cuối tháng 11, bệnh viện này sẽ ngừng hoạt động. TNV các tôn giáo cũng đã hoàn thành nhiệm vụ và trở về cộng đoàn, dòng tu, cơ sở tôn giáo của mình. Mọi thứ dần trở lại trạng thái bình thường. Các y bác sĩ là những người sẽ rời đi sau cùng khi hết bệnh nhân và bệnh viện giải thể. Tiễn các TNV tôn giáo ra về, bác sĩ Phạm Ðăng Trọng Tường - Giám đốc bệnh viện Dã chiến số 12 lưu luyến nói lời chia tay: “Sứ mệnh lịch sử của bệnh viện có lẽ cũng sắp kết thúc rồi. Ðể đi đến thời điểm hiện tại, không chỉ có sự hỗ trợ của lực lượng dân quân, quân sự, mà đặc biệt còn có sự hỗ trợ của TNV tôn giáo. Chúng ta mỗi người một vị trí, mỗi người là một mảnh ghép, có vai trò quan trọng như nhau. Tất cả các vị trí, các mảnh ghép, không tách rời mà gắn kết với nhau, đồng lòng giúp bệnh viện điều trị cho bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh. Ai cũng có sự đóng góp rất lớn. Chúng tôi chân thành cảm ơn các anh chị em tu sĩ thiện nguyện đã tận tâm cống hiến, phục vụ bằng cả trái tim để làm những điều tốt nhất cho bệnh viện và bệnh nhân”.

Một tháng phục vụ tại BV Dã chiến số 16 đọng lại trong lòng 19 tu sĩ nhiều ký ức khó quên

Sau buổi lễ tri ân các tu sĩ tình nguyện kết thúc một tháng phục vụ Bệnh viện Dã chiến số 16, ông Nguyễn Văn Lưu - Phó Trưởng ban Dân vận Thành ủy TPHCM, chia sẻ với báo giới: “Tôi rất cảm động và thán phục tinh thần thiện nguyện của các TNV tôn giáo. Họ có một tinh thần dấn thân không quản ngại khó khăn, không sợ hãi, xông pha vào các bệnh viện như Bệnh viện Hồi sức Covid-19, Bệnh viện Dã chiến số 10, 12, 16… để đến chăm sóc bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 như là người thân của mình. Chính các TNV đã đem lại tình cảm quý mến, lưu luyến cho những người bệnh khi gieo vào lòng họ nhiều tình yêu thương, niềm tin, nhờ đó họ được vực dậy tinh thần, được tiếp thêm nghị lực để chiến đấu với bệnh tật”.

Thay lời Ðức Tổng, linh mục Giuse Ðào Nguyên Vũ - Ðại diện Tòa Tổng Giám mục gởi lời cảm ơn bề trên của các tu sĩ đã quảng đại, can đảm để tu sĩ đi phục vụ; cảm ơn các cơ quan chính quyền, các bệnh viện đã đón nhận các tu sĩ và trao cơ hội để các tu sĩ được thực hành những điều mình đã học hỏi, trau dồi trong đời dâng hiến: “Sau những tháng ngày chung lý tưởng, cùng đồng cam cộng khổ phục vụ, chúng ta đã kết nối với nhau trong tình yêu thương. Khi được kết nối bằng tình thương thì thế giới trở nên gần gũi, tròn đầy”.

 

Kiến Văn

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm