Thứ Sáu, 28 Tháng Chín, 2018 10:05

Vui Tết Trung Thu

Trong bầu khí rộn ràng của ngày rằm tháng 8, nhiều giáo xứ, giáo phận đã tổ chức các chương trình vui Tết Trung Thu sinh động và đầy ý nghĩa.

 

Từ ngày 22.9.2018, nhiều chương trình đón trăng đã bắt đầu diễn ra ở các nơi. Tại giáo xứ Đoan Nữ (TGP Hà Nội), thánh lễ cầu nguyện cho các em thiếu nhi trên toàn thế giới và cách riêng cho thiếu nhi trong giáo xứ nhân dịp Trung Thu đã được cử hành. Khác với mọi ngày, có mặt trong nhà thờ không chỉ là các bạn thiếu nhi Công giáo mà còn có rất nhiều trẻ ngoại đạo và đông đảo phụ huynh. Kết thúc lễ, các em được nhận quà Trung Thu từ giáo xứ và cùng nhau thưởng thức chương trình văn nghệ “Ánh trăng Giêsu”. Ngoài những tiết mục của thiếu nhi của chín giáo họ, xứ Đoan Nữ còn mời thêm các ca sĩ Công giáo ở Hà Nội như Huyền Anh, Khánh Huyền, Vũ Phước và nhạc công saxophone Trọng Quy về biểu diễn.

Caritas TGP TPHCM tổ chức vui Trung Thu cho trẻ em khuyết tật tại Tòa Tổng Giám mục - ảnh: AĐ

 

Chương trình đón Trung Thu với chủ đề “Vầng trăng Chúa thương ban” của giáo xứ Chánh tòa giáo phận Bắc Ninh thì có sự hiện diện của Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt - Giám mục giáo phận. Đức cha Cosma chia sẻ niềm vui với thiếu nhi, đồng thời hướng các em đến việc cảm tạ Thiên Chúa vì ân huệ Người đã ban cho gia đình, các linh mục và toàn thể mọi người. Đức cha nhắn nhủ thiếu nhi lớn lên không chỉ về thể xác, mà quan trọng hơn là lớn lên về tâm hồn, con tim để biết mở rộng, yêu mến, phục vụ và tha thứ theo gương Chúa Giêsu. Hội Trung Thu ở giáo xứ Chánh tòa Bắc Ninh còn có các tiết mục văn nghệ, sau đó mọi người cùng rước đèn quanh sân Tòa Giám mục.

Giáo xứ Duyên Lãng (giáo phận Thái Bình) tổ chức cho các em thiếu nhi rước đèn ông sao quanh các thôn xóm. Năm nay, xứ chào đón đoàn thiếu nhi của tôn giáo bạn và các cơ sở lân cận cùng tham gia luyện tập văn nghệ góp vui cho đêm hội trăng rằm. Ngoài ra, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài giáo xứ được nhận những phần quà khuyến học.

Nhiều giáo xứ, mái ấm khắp nơi đã tạo điều kiện cho trẻ kém may mắn cũng được hòa mình với tập thể, hưởng niềm vui đón mừng Trung Thu. Tối ngày 23.9.2018, xứ Đồng Tiến (giáo phận Phan Thiết) có buổi biểu diễn văn nghệ với những tiết mục do xứ nhà chuẩn bị. Bên cạnh, còn có sự tham gia của các em thiếu nhi đến từ Mái ấm Tình Thương và Trung tâm Khuyết tật Hừng Đông. Riêng ở Mái ấm Tình thương Lagi (giáo phận Phan Thiết), trẻ em đã có buổi họp mặt đáng nhớ với các hoạt động rước đèn, đố vui, trình diễn thời trang, vẽ theo chủ đề tự do…

 

Nhiều nhóm bạn trẻ cũng đã đến với những nơi có hoàn cảnh khó khăn và động viên tinh thần cho bà con bằng các tiết mục văn nghệ, lửa trại … Trong hành trình “Lan tỏa ánh trăng Giêsu”, từ 21 - 23.9, nhóm sinh viên Công giáo Thanh Hóa Quê Nhà (giáo phận Thanh Hóa) lần lượt thăm Trung tâm bảo trợ số 2, giáo xứ Lam Sơn, giáo họ Hòa Chúng trong giáo phận. Còn các bạn giới trẻ Augustino thuộc giáo xứ Thái Hà (TGP Hà Nội), đã có chuyến thiện nguyện đến với những người nghèo tại vùng biên giới giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng vào ngày 22.9, và cộng tác với giáo xứ Thất Khê (giáo phận Lạng Sơn) tổ chức buổi tối vui Trung Thu có chủ đề “Trung Thu cho em” tại khuôn viên nhà thờ.

Trên cao nguyên, ban Giới trẻ Giáo hạt Đà Lạt gồm 75 thành viên đến nhà thờ Păng Tiêng (huyện Lạc Dương), cách Đà Lạt khoảng 26km tổ chức chương trình “Vui hội trăng rằm” cho thiếu nhi giáo xứ vào ngày 23.9. Đoàn đã tặng 300 phần quà Trung Thu, lồng đèn, 1 bộ lân và tổ chức chương trình văn nghệ cho các em. Cùng ngày, Nhóm Sinh Viên Sống Niềm Tin (sinh hoạt tại dòng Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ, Đà Lạt) cùng các nữ tu FMM, các thầy ROGATE đến nhà thờ Lán Tranh (huyện Lâm Hà) tổ chức chương trình Trung Thu yêu thương 2018, tặng lồng đèn và quà cho hơn 500 em thiếu nhi của 5 làng dân tộc Sình Công, Phitô Đơm, Đa Pe, Kòn Phăng, Kon Pằng, Phitô Rơềl (thuộc giáo xứ Lán Tranh). Ban Giáo lý Thánh Mẫu - Đà Lạt phối hợp với Bệnh viện Nhi Lâm Đồng tổ chức vui Trung Thu và tặng 130 phần quà cho bệnh nhi đang điều trị tại bệnh viện.

Ở Sài Gòn, ngày 23.9, Caritas TGP TPHCM đã tổ chức vui Trung Thu cho các em khuyết tật trong và ngoài giáo phận tại Tòa Tổng Giám mục. Hơn 30 em đến tham dự chương trình với nhiều hoạt động như các trò chơi vận động, tham gia rước đèn...

Trần Chân - Thông Xanh - Như Ý - An Ðịnh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm