Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một, 2017 14:10

Vườn Xoài Nhà Chung

Nằm trên một trong những tuyến đường trung tâm của thành phố, giáo xứ Vườn Xoài vẫn từng ngày khẳng định sự năng động với nhiều sinh hoạt thu hút đông đảo bà con giáo dân.

Bác ái của giáo xứ đi vào từng ngóc ngách đời sống của dân để có cách tương trợ thiết thực nhất

Gạch nối yêu thương

Ghé Vườn Xoài vào những ngày giữa tháng 11 này, có thể dễ dàng nhận thấy giáo xứ đang đắm chìm trong bầu không khí rộn ràng, tất bật chuẩn bị cho dịp kỷ niệm 60 năm thành lập họ đạo. Giáo dân ai nấy tranh thủ tụ họp về nhà thờ, mỗi người một tay, chia nhau đảm đương các việc. Trong khuôn viên của xứ, hầu như luôn rộn rã tiếng nói cười, bởi ở góc này có mấy chị kết hoa trang trí, chỗ kia là nhóm thợ đang sửa sang và cách đó mấy bước nhiều người đang tỉ mẩn lau chùi hành lang nhà thờ. Ông Nguyễn Trường Sơn - Chủ tịch HÐMVGX Vườn Xoài chia sẻ: “Giáo dân trong xứ có điểm chung là rất nhiệt tình. Ví dụ nhà thờ có việc gì thông báo ngày hôm trước là hôm sau liền có rất nhiều người chẳng nề hà xung phong đi giúp. Dường như mỗi người đều có một sợi dây gắn bó mật thiết với giáo xứ, cứ tới lui đến phụ thành ra không khi nào nhà thờ ngớt người”.

Mỗi giáo dân là một gạch nối yêu thương nhiệt tình trong công việc chung

Nếu nói Vườn Xoài là ngôi nhà chung thì mỗi người dân trong xứ này chính là một viên gạch, góp phần xây đắp nên nếp nhà vững chãi ấy. Mỗi viên gạch kết nối với nhau bằng những công việc, mà tiêu biểu là tấm lòng luôn hướng về tha nhân. Ở xứ, sự quan tâm dành cho người nghèo từ lâu đã hiện diện nơi cửa hàng tạp hóa nằm trong khuôn viên nhà thờ. Mỗi món nhu yếu phẩm của cửa hàng sẽ được bán ra với giá thấp hơn giá gốc chừng 5%-10% cho những khách hàng thuộc diện khó khăn. Ðây cũng là nơi để những người có điều kiện hơn, san sẻ với người khó bằng cách mua hàng với giá “nhỉnh” hơn giá gốc một ít.

Bắt đầu từ ngày 2.12.2017, giáo xứ Vườn Xoài sẽ có chương trình huấn luyện và trao đổi với các gia đình trẻ (kết hôn dưới 15 năm) để tìm ra những phương cách nâng đỡ nhau trong đời sống hằng ngày.

Hoạt động bác ái của giáo xứ mang nét gần gũi và thực tế, đi vào từng ngóc ngách đời sống của người dân để có cách tương trợ thiết thực nhất. Ví như bữa cơm cho người nghèo hằng tuần vào thứ Năm, những cuộc viếng thăm gia đình khó khăn trên địa bàn, nhiều chuyến thiện nguyện nơi vùng sâu vùng xa hay học bổng cho trẻ nghèo... Trong từng việc đó đều có sự chung tay ít nhiều của mỗi giáo dân. Một trong những điểm thể hiện rõ tinh thần nối kết và san sẻ chính là “kho bác ái yêu thương” luôn mở rộng ở giáo xứ. Tận dụng hầm giữ xe làm nơi lưu trữ, anh chị em trong xứ hăng hái kêu gọi bà con đóng góp quần áo cũ, cẩn thận giặt ủi, chọn lựa để rồi những bộ quần áo phẳng phiu, thơm tho ấy theo những chuyến thiện nguyện sẽ được trao tới tay người đang cần. Chị Thủy - Trưởng ban Caritas xứ Vườn Xoài tự hào: “Bằng việc thiện nguyện, người trong xứ xích lại gần nhau hơn và mỗi thành viên lại có trải nghiệm cá nhân khi tham gia góp sức. Riêng bản thân tôi thì thấy tâm hồn mình được lấp đầy khi đến với người nghèo, và đặc biệt là khi được chung sức xây đắp xứ nhà cùng với anh em”.

Thách đố và dự định

Như một số giáo xứ tọa lạc nơi trung tâm thành phố, Vườn Xoài cũng vấp phải không ít khó khăn về không gian chật hẹp, huống hồ đây lại là một họ đạo năng động, có nhiều chương trình sinh hoạt. Vì nằm trên trục đường lớn, thuận tiện cho giáo dân trong thành phố tìm đến, nên thánh lễ ngày Chúa nhật thường rất đông. Vào các dịp lễ lớn, giáo xứ phải nhờ đến sự hỗ trợ của nhà trường bên cạnh mượn sân làm bãi giữ xe. Ðể tổ chức các sinh hoạt, ban điều hành xứ tận dụng triệt để từng góc không gian trong khuôn viên nhà thờ. Tầng hầm nhà thờ không chỉ là nhà kho, bình thường là nơi giữ xe cho giáo dân tham dự thánh lễ và đến ngày thứ 5 thì phải chừa một góc để chị em trong Caritas nấu những bữa cơm miễn phí tặng người nghèo. Ðài Ðức Mẹ ở cánh trái nhà thờ giờ đây cũng đã trở thành một sân khấu nhỏ để giới trẻ có thể quây quần, cùng sinh hoạt, vui chơi với nhau. “Nhà thờ hiện tại được xây dựng năm 1981, đã trải qua hai lần trùng tu, lần thứ nhất vào năm 1993, lần sau là năm 1997. Mỗi lần như vậy, không gian được cải thiện ít nhiều, có thêm dãy nhà văn phòng giáo xứ, phần lầu dọc hai bên thánh đường, hầm để hài cốt. Dù vậy vẫn còn khá chật hẹp. Các sinh hoạt phải gói ghém cho phù hợp”, ông Sơn trải lòng.

Hun đức đức tin, tạo sân chơi cho thiếu nhi, giới trẻ là một trong những vấn đề được quan tâm

Chuyện hun đúc đức tin cho giới trẻ cũng là một mối bận tâm của giáo xứ. Sống trong dòng chảy cuồn cuộn của thị thành, các bạn trẻ có quá nhiều lý do để xao nhãng việc nhà thờ. Thêm vào đó, Vườn Xoài lại là xứ có địa bàn trải rộng trên 5 phường, 2 quận nên việc quy tụ tương đối khó. Thế nhưng bằng sự nỗ lực kết nối, giáo xứ đang từng ngày níu bước chân người trẻ đến gần hơn với Nhà Chúa qua nhiều chương trình sinh động. Linh mục Giuse Trần Thanh Công - Chánh xứ Vườn Xoài cho biết: “Ngoài những sinh hoạt giới trẻ đã thành nền nếp từ trước, sắp tới giáo xứ sẽ có nhiều chương trình bám sát hơn vào nhu cầu và đời sống để họ có thể dễ dàng mở lòng. Vườn Xoài đang làm một phòng đa năng, vừa là thư viện vừa làm nơi chiếu phim, karaoke... Dự định năm sau sẽ khởi động”.

Hơn nửa thế kỷ hiện diện, Vườn Xoài không chỉ phát triển ngày càng vững chắc hơn mà còn nâng bước cho nhiều bà con giáo dân qua những sinh hoạt cho mọi giới, mọi thành phần.

 

Năm 1947, với lời đề nghị của cha Giuse Phạm Văn Thiên - chánh xứ Chí Hòa, Ðức cha Jean Cassaigne Sanh, Giám mục Tông tòa giáo phận Sài Gòn bấy giờ chấp thuận lập giáo điểm Vườn Xoài. Năm 1957, Vườn Xoài được nâng lên thành giáo xứ.

Thiên Lý

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm