Thứ Sáu, 24 Tháng Tư, 2020 15:07

Vượt qua cơn khó thời dịch

 

Trong những ngày toàn xã hội đối phó với dịch bệnh, nhiều sinh hoạt bị đảo lộn. Các trung tâm, cơ sở bác ái xã hội cũng gặp không ít khó khăn trong việc đảm bảo an toàn cho các thành viên và duy trì ổn định nhịp sống thường ngày.

 

Ngày 19.4, lễ mừng bổn mạng Lòng Chúa Thương Xót của nhà tình thương Nhân Nghĩa, giáo phận Phú Cường diễn ra đơn giản mà sốt sắng. Chỉ có các cụ già neo đơn cùng các nữ tu Thừa sai Bác Ái Chúa Kitô cùng nhau cầu nguyện với chiếc khẩu trang trên khuôn mặt. Khi nhiều công ty, trường học, cửa hàng, nhiều đoàn thiện nguyện… phải cách ly, giãn cách vì dịch bệnh thì ở đây, các nữ tu vẫn đồng hành, cố gắng phục vụ, chăm sóc sức khỏe thể lý, nâng đỡ tinh thần để các cụ luôn cảm nhận được yêu thương và bình an.

Trao quà Phục Sinh tại Trung tâm nuôi trẻ mồ côi giáo xứ Bắc Hòa.  

 

Ở mái ấm Phan Sinh (giáo phận Xuân Lộc), mọi hoạt động dường như chẳng hề khác trước ngoại trừ việc không đón tiếp các đoàn khách đến thăm như trước để đảm bảo an toàn cho mọi thành viên. Nơi đây vốn có kho trữ thực phẩm từ trước nên không gặp tình trạng thiếu thốn vật tư chăm lo cho các bệnh nhân. Ðiều mong mỏi lớn nhất của cả nhà là cơn dịch bệnh qua đi và mọi người được bình an, khỏe mạnh.

Cách đó không xa, các nữ tu Tu đoàn Thừa sai Thánh Mẫu đang phụ trách Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi giáo xứ Bắc Hòa, giáo phận Xuân Lộc lại phải loay hoay tìm cách để có đủ gạo, sữa, tã giấy… cho đàn con nhỏ vì công việc dạy học của các dì đã bị ngưng suốt gần 2 tháng nay.

Tương tự, tình hình kinh doanh cửa hàng bán hoa tươi, hoa vải của mái ấm Thánh Mẫu La Vang (TGP TPHCM) cũng bị trì trệ rất nhiều. Anh Bùi Ðức Nhạc cùng anh Nguyễn Minh Chánh là hai người phụ trách đã ráng sức chèo chống ngôi nhà vượt qua cơn khó. “Thực hiện giãn cách xã hội nên các em đều ở nhà. Chúng tôi phân công các em lớn cùng học tập, chơi đùa với em nhỏ hơn nên bầu khí cả nhà luôn vui vẻ. Không xảy ra tình trạng thiếu nhu yếu phẩm, nên mọi thứ vẫn ổn định, sức khỏe mọi thành viên vẫn được đảm bảo. Bây giờ, chúng tôi chỉ băn khoăn về nguồn kinh phí cho các cháu đi học khi nhà trường mở cửa lại lại”, anh Nhạc cho hay.

Mỗi nơi một cảnh, nhịp độ cuộc sống thay đổi, sự bất tiện xảy ra là điều không thể tránh khỏi. Song, với nỗ lực của những người phụ trách và sự quan tâm cách này, cách khác của mọi người, những tổ ấm đang cưu mang những con mảnh đời bất hạnh sẽ đứng vững giữa những ngày khó khăn.

 

TRỌNG NHÂN

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm