Thứ Sáu, 18 Tháng Chín, 2015 09:03

“Xây dựng Hội Thánh địa phương thành một gia đình của Thiên Chúa”

Đức cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Giám mục giáo phận Xuân Lộc (ĐGM NCT), đã dành cho báo Công giáo và Dân tộc một cuộc phỏng vấn trước lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Trung tâm hành hương (TTHH) Đức Mẹ Núi Cúi – một trong những dấu ấn của giáo phận Xuân Lộc trong Năm Thánh mừng 50 năm thành lập giáo phận (1965 – 2015) - vào ngày 18.9.2015.

Đức cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh

CGvDT: Thưa Đức cha, ĐTGM Phaolô Bùi Văn Đọc, Chủ tịch HĐGMVN, khi nói về Núi Cúi, đã từng nhận xét: “ Nếu Đức Thánh Cha qua thăm Việt Nam, sẽ mời ngài đến vùng này, bởi nơi đây có thể quy tụ nhiều người đến với ngài nhất”. Xin Đức cha giới thiệu qua về Trung tâm hành hương này?

ĐGM NCT: Vâng, như chúng ta đã biết, sáng ngày 17.4.2015, sau khi bế mạc Hội nghị thường niên kỳ I năm 2015 của HĐGMVN, ĐTGM Phaolô Bùi Văn Đọc cùng với một số Đức Giám mục đã đến thăm núi Cúi. Từ trên đỉnh núi cao nhìn xuống một bên là mênh mông sông nước, một bên là bạt ngàn màu xanh của rừng cao su và những vườn cây, các ngài rất thích. Có lẽ vì thế các ngài đã nghĩ đến: “Nếu trong tương lai có ngày nào trọng đại nhất của Giáo hội Việt Nam như ngày đón Đức Thánh Cha chẳng hạn, lúc đó Núi Cúi đã trở thành một trung tâm hành hương có khả năng tiếp đón thật nhiều người thì quý hóa biết chừng nào”.

Tâm tình của ĐTGM Phaolô cũng là tâm tình của cả giáo phận Xuân Lộc. Nó được khởi đi từ truyền thống yêu mến Đức Mẹ bao đời của người Công giáo Việt Nam. Nên khi giáo phận Xuân Lộc mới thành lập vào năm 1965, thao thức của các vị chủ chăn giáo phận là thành lập những trung tâm hành hương dâng kính Đức Mẹ.

Vì thế, ngay từ ban đầu, giáo phận đã có TTHH Đức Mẹ Gia Viên - Biên Hòa, đến năm 1975 trung tâm này không còn nữa; trung tâm thứ hai là TTHH Đức Mẹ Bãi Dâu - Vũng Tàu (khi tách giáo phận vào năm 2005, nơi đây thuộc về giáo phận mới Bà Rịa). Tiếp nối thao thức đó, chúng tôi ao ước có một trung tâm mới dâng kính Đức Mẹ tại giáo phận Xuân Lộc. Thật ra, đã có dự kiến xây dựng ở một nơi khác, nhưng vì nhiều lý do nên đến giữa năm 2013, tôi đã chọn được Núi Cúi – ngọn núi cao 176m  nhìn ra hồ Trị An, là nơi phong cảnh hữu tình thuộc xã Gia Tân 1, huyện Thống Nhất làm TTHH mới của giáo phận. Chính quyền tỉnh Đồng Nai cũng đã chấp thuận, đang tạo nhiều điều kiện để sớm hình thành.

Tìm thấy địa điểm này tưởng là một sự tình cờ, nhưng tôi tin chắc phải là do thiên ý. Hồi đầu năm 2013, khi về thăm mục vụ tại giáo hạt Gia Kiệm, các linh mục trong hạt và mọi người đã đề nghị tôi thử đến nhìn xem núi Cúi thuộc giáo xứ Dốc Mơ. Quả thật, ngọn núi này đã hấp dẫn tôi. Đứng trước cảnh quan thiên nhiên ở đây, tôi đã cảm nhận và có nhiều ước nguyện dự phóng cho tương lai như sau này tôi đã viết trong lời giới thiệu truyện dài “Tiếng Kêu” của Bùi Công Thuấn: “Nhờ cảnh sắc thanh khiết của thiên nhiên, con người sẽ lắng đọng tâm hồn nhìn lại mình, công việc mình, để sám hối và đền tạ. Đồng thời cũng để làm việc bác ái, vực dậy sự sống cho những người đã tổn thương bởi sự chà đạp quyền con người”. Sau một vài lần đến thăm, tôi đã quyết định chọn và cho đến hôm nay, công việc ấy cứ mỗi ngày một tốt đẹp.

Đức cha Đaminh hướng dẫn thực hiện công trình

Nếu Giáo hội Việt Nam có diễm phúc đón Đức Thánh Cha, liệu giáo phận Xuân Lộc có kịp hoàn thành Trung tâm để cùng với Sở Kiện tại miền Bắc và La Vang miền Trung đón tiếp ngài?

Chúng tôi không biết Đức Thánh Cha có sang thăm Việt Nam vào năm 2017 hay không, vì việc đó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, giáo phận Xuân Lộc rất vui mừng và hạnh phúc nếu được HĐGMVN chọn làm một trong những điểm để đón Đức Thánh Cha.

Hiện nay trung tâm chưa có công trình gì lớn cả, chỉ có núi đồi, và màu xanh của cây cối, của sông nước. Chúng tôi đang làm những con đường, như đang nối gần một triệu con tim đầy nhiệt huyết của chủ chăn và đoàn dân với Đức Mẹ, và những con đường ấy đang dắt chúng tôi hướng về tương lai với niềm hy vọng. Thời gian này, chúng tôi đang có nhiều công việc phải làm. Chuẩn bị cho lễ đặt viên đá khởi công xây dựng trung tâm vào ngày 18.9.2015, từ nhiều tháng nay, giáo phận đã huy động một số đông người tham gia công tác xây dựng các công trình tạm cho ngày lễ.

Giả sử khi nào được tin Đức Thánh Cha sẽ đến, chắc chắn cả Giáo hội Việt Nam và giáo phận Xuân Lộc sẽ phải cố gắng hết sức mình, huy động thật nhiều tài lực, vật lực và còn phải nhờ Chính quyền giúp đỡ nhiều hơn nữa để có thể làm nhanh hơn và đẹp hơn những công trình tại đây, chuẩn bị thật xứng tầm như các quốc gia khác trong khu vực đã từng đón Đức Thánh Cha.

Như thế, cùng với Sở Kiện và La Vang, hy vọng mai này Núi Cúi sẽ đi vào lòng những người tín hữu Việt Nam như một địa chỉ thân thương và linh thánh,  nơi tổ chức những sự kiện lớn lao của Giáo hội Việt Nam.

Trung tâm hành hương Đức Mẹ núi Cúi

Khi đưa vào hoạt động, TTHH Đức Mẹ núi Cúi sẽ có những công trình và chức năng gì, thưa Đức cha?

Nguyện ước xây dựng Trung tâm Đức Mẹ Núi Cúi của tôi được sự đồng tình ủng hộ của toàn thể Dân Chúa trong giáo phận. Ai cũng nức lòng hướng về Núi Cúi. Chúng tôi mong ước TTHH này là nơi đánh thức trái tim con người, làm cho họ biết nhân ái yêu thương, biết yêu mến Đức Mẹ nhờ những cuộc hành hương, những cuộc tĩnh tâm chung, riêng và cũng là nơi đào tạo mục vụ, truyền giáo không những cho giáo phận, mà còn cho bất cứ người nơi nào tìm đến.

Vì thế, chúng tôi mong muốn phải xây dựng trung tâm có chỗ cho con cái muôn phương, cho các đoàn hành hương có thể ở đây nhiều ngày. Đồng thời có đủ điều kiện cho các sinh hoạt tôn giáo đông người, các lễ nghi có quy mô cấp giáo phận và lớn hơn nữa có thể tổ chức ở đây.

Khi ước ao như vậy, chúng tôi luôn đặt niềm hy vọng này vào nơi Chúa. Dù bao nhiêu công việc còn phải làm và như vượt quá tầm tay, nhưng tin rằng: “Nếu Chúa không xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công (Tv 126,1) nên chúng tôi cứ liên tục bắt tay ngay làm hết việc này đến việc khác.

Hội đồng Giám mục Việt Nam đến thăm Đức Mẹ núi Cúi

Tương lai còn phải xây dựng các tượng đài, còn phải có nhà nguyện Thánh Thể, nhà thờ chính, hội trường, các phòng lo công tác mục vụ, khu tĩnh tâm, khu nghỉ dưỡng…; ngoài ra chúng tôi còn nghĩ đến nhà cơ nhỡ, nhà dành cho những nạn nhân bị xâm hại nhân phẩm, nghĩa trang đồng nhi, và một quảng trường rộng dành cho hàng trăm ngàn người trong những dịp đại lễ... Tôi cùng với toàn thể giáo phận tha thiết mời gọi mọi người chung tay góp sức để làm cho những ước mơ thành hiện thực.

Vì trung tâm này được dâng kính Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên Tội và các thánh Tử đạo Việt Nam nên chắc chắn phải có tượng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, và phải có chỗ tôn kính đặc biệt các thánh Tử đạo Việt Nam là các bậc tổ tiên anh hùng của chúng ta. Thiết kế này sẽ có trong tương lai và phải hài hòa với tổng thể chung.

Cùng với việc đặt viên đá đầu tiên xây dựng TTHH Đức Mẹ núi Cúi, Xuân Lộc còn có các chương trình “Tấm Bánh sẻ chia”, thực hiện nếp sống “Văn hóa an toàn giao thông và Môi trường” để mừng kim khánh 50 năm thành lập giáo phận. Xin Đức cha cho chúng con biết thêm về các chương trình trên?

Trong Năm Thánh kim khánh, giáo phận có rất nhiều hoạt động được mở ra để mọi thành phần Dân Chúa chung niềm vui tạ ơn, canh tân đời sống đức tin và thực hành việc bác ái truyền giáo. Xây dựng TTHH là thể hiện cụ thể lòng biết ơn của giáo phận với Chúa và Hội Thánh sau một chặng đường lịch sử dài 50 năm hồng ân. Nhưng nếu chỉ chăm chút vào cơ sở vật chất, dù đó là một TTHH vĩ đại, thì cũng chẳng có ý nghĩa gì nếu giáo phận không xây dựng Hội Thánh địa phương thành một gia đình của Thiên Chúa trong đức tin, và không có những người tín hữu sống giữa đời sáng đức tin và đẹp đức ái.

Vì thế, Xuân Lộc đã có các hoạt động bác ái như “Chương trình Tấm Bánh sẻ chia” nhằm cụ thể hóa lòng biết ơn của giáo phận dâng lên Thiên Chúa, bằng việc nỗ lực giúp đỡ anh chị em nghèo khổ, neo đơn; bảo vệ sự sống và thăng tiến phẩm giá con người. Từng giáo xứ triển khai công việc cụ thể này, có nơi đã cộng tác với Chính quyền địa phương làm rất tốt những việc từ thiện bác ái, những chương trình xã hội hóa giáo dục, xã hội hóa giao thông…

Còn có một chương trình khác song song là “Thực hiện nếp sống văn hóa an toàn giao thông và môi trường” được phổ biến nơi các giáo xứ, các giới, các hội đoàn. Trong các dịp sinh hoạt chung, các vị phụ trách đã mời những người am tường về An toàn giao thông (ATGT) thuyết trình tại các giáo xứ, cho các hội đoàn và các giới biết thêm những kiến thức ATGT. Bên cạnh đó chương trình mục vụ của giáo phận có nhắc đến một ý thức luân lý mới mà người tín hữu phải quan tâm đó là: “Vi phạm luật giao thông gây thiệt hại mạng sống con người là vi phạm giới răn thứ năm “chớ giết người” của Thiên Chúa, cùng nói cho mọi người biết “10 điều răn ATGT của Giáo hội” mà Đức Thánh Cha Phanxicô đưa ra để mời gọi các tín hữu của mình thực hiện”.

Thông điệp Laudato si nói về môi trường của Đức Thánh Cha Phanxicô vào tháng 6.2015 vừa qua cũng được đưa vào trong chương trình huấn giáo và cả trong dịp tĩnh tâm tháng của linh mục. Thực hành cụ thể, chúng tôi quan tâm rất nhiều đến thực trạng ô nhiễm môi trường tại các giáo xứ như các loại rác; ô nhiễm không khí, tiếng ồn; ô nhiễm nguồn nước; ô nhiễm văn hóa, giáo dục; ô nhiễm thực phẩm…. Từ đó hướng dẫn mọi người, cá nhân cũng như tập thể luôn ý thức giá trị và bảo vệ môi trường và cùng nhau tạo môi trường sống “xanh – sạch – đẹp” trong nhà thờ, nhà xứ, nhà giáo lý, xóm ngõ, gia đình…

Hy vọng nếu cả giáo phận cùng thực hiện tốt các chương trình này, Năm Thánh Kim khánh giáo phận Xuân Lộc sẽ tạo nên một sức sống và khuôn mặt mới cho giáo phận, góp phần làm đẹp xã hội và sống thân thiện với mọi người, cùng làm tốt chương trình mục vụ của cả Giáo hội Việt Nam “Tân Phúc âm hóa đời sống gia đình và cộng đoàn”.

Chúng con cám ơn Đức cha về những chia sẻ trên.

Xin cám ơn báo Công Giáo và Dân Tộc và quý độc giả đã có dịp nghe và biết về một vài sinh hoạt đặc biệt của giáo phận chúng tôi.   

Trung Nhân thực hiện

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm