Thứ Năm, 20 Tháng Hai, 2020 16:41

Xây dựng kế hoạch dành cho giới trẻ trong ba năm tới

 

Tại Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam, sáng ngày 13.2, Ủy ban Giới trẻ và Thiếu nhi thuộc HÐGM đã tổ chức buổi họp mặt bàn thảo về mục vụ giới trẻ trong giai đoạn 2020 - 2022.

Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Giám mục Phụ tá giáo phận Vinh, Chủ tịch Ủy ban Giới trẻ và Thiếu nhi chủ tọa cuộc họp. Tham dự có linh mục Gioan Lê Quang Việt, Thư ký Ủy ban; linh mục Giuse Phạm Ðức Tuấn, Tổng Tuyên úy Thiếu nhi Thánh Thể Việt Nam; các linh mục Trưởng Ban Giới trẻ các giáo phận và một số khách mời.

Các tham dự viên đã đóng góp ý kiến về sinh hoạt giới trẻ ở giáo phận, qua đó cho thấy, tại nhiều nơi hiện nay đang đối diện với không ít khó khăn, nhất là những giáo phận miền quê, khi lớp trẻ đổ dồn vào thành phố làm ăn, học tập, khiến nhân sự thiếu thốn. Làm thế nào để Giáo hội có thể đồng hành với người trẻ một cách hữu hiệu hơn là câu hỏi trọng tâm được đặt ra để cùng tìm hướng đi.

Về việc soạn thảo một tài liệu sinh hoạt chung dành cho thanh thiếu niên Công giáo thì theo Ðức cha Chủ tịch sẽ không dễ để thực thi vì hiện tại có rất nhiều tài liệu nói đến người trẻ, trong khi giới trẻ mỗi vùng miền lại có những đặc tính khác nhau nên khó lòng có một tài liệu thống nhất. Do vậy, các giáo phận khi giảng dạy hoặc tổ chức các hoạt động thì có thể tùy theo tình hình chung của địa phương để triển khai, và vẫn phải dựa vào những tài liệu về người trẻ đã được phổ biến rộng rãi trong Giáo hội như sách Giáo lý cho người trẻ (Youcat), sách Giáo huấn xã hội cho người trẻ (Docat), cùng với đó là các Tông huấn của Ðức Thánh Cha. Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên cũng gợi ý cho các tham dự viên chọn những tài liệu cơ bản nhằm học hỏi trong ba năm giới trẻ sắp tới.

Một bạn trẻ trình bày về kế hoạch xây dựng trang web dành cho giới trẻ Công giáo

Cụ thể, năm 2020, với chủ đề Ðồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện thì tài liệu học hỏi là sách Giáo lý cho người trẻ, sách Giáo huấn xã hội cho người trẻ, Tông huấn Chúa Kitô đang sống (Christus Vivit) cùng các tài liệu liên quan đến chủ đề. Năm 2021, chủ đề Ðồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình thì nổi bật ngoài sách Youcat, Docat, có thể kể đến Tông huấn Hãy vui mừng hoan hỉ (Gaudete et Exsultate). Năm 2022, qua chủ đề Ðồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội, các tài liệu học hỏi là sách Youcat, Docat, cùng Tông huấn Niềm vui Tin Mừng (Evangelii Gaudium).

Các tham dự viên cũng dành thời gian bàn thảo về website dành cho giới trẻ với các thư mục phong phú, bản tin trực tuyến mục vụ giới trẻ toàn quốc, cùng với đó triển khai các trò chơi trực tuyến nhằm thu hút bạn trẻ tham gia tìm hiểu Giáo hội. Một điểm đáng chú ý là chương trình đào tạo nhóm nòng cốt, đây sẽ là đội ngũ quan trọng trong việc tổ chức, triển khai chương trình mục vụ tại các nhóm cũng như tại các giáo xứ. Cuối cùng là thảo luận về việc tổ chức Ðại hội Giới trẻ toàn quốc. Sau nhiều ý kiến, tất cả đã đi đến thống nhất là sẽ tổ chức Ðại hội vào năm 2022. Ðây cũng là lần đầu tiên một Ðại hội cấp quốc gia được triển khai. Riêng những thông tin chi tiết như chương trình, địa điểm triển khai, thời gian, số lượng tham dự… sẽ được thảo luận kỹ hơn trong các cuộc họp sau.

ÐÌNH QUÝ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm