Thứ Sáu, 22 Tháng Giêng, 2021 13:52

Xây dựng phần mềm quản lý Đất Thánh

 

Giáo xứ Vinh Ðức (GP Ban Mê Thuột) hiện có khoảng 12.000 giáo dân. Sau hơn 60 năm hình thành và phát triển, tính đến nay, giáo xứ có gần 3.000 người đã an nghỉ tại Ðất Thánh xứ đạo. Tuy đã được quy hoạch hàng lối và phân khu nam nữ riêng biệt nhưng việc tìm kiếm mộ phần người thân không phải là điều dễ dàng. Xuất phát từ nhu cầu đó và theo xu hướng chung của thời đại số hóa để tiện cho việc quản lý, năm 2020, Hội Vinh Ðức Xa quê, quy tụ những người con Vinh Ðức học tập, làm ăn xa nhà, đã đảm nhận nhiệm vụ viết phần mềm Ðất Thánh cho giáo xứ. Phần mềm quản lý Ðất Thánh hoạt động trên nền tảng web, nên bất kỳ ai đều có thể dễ dàng truy cập thông qua điện thoại và máy tính mọi lúc mọi nơi.

Phần mềm này có một số tính năng như chỉ dẫn vị trí và đường đi tới từng ngôi mộ, tìm kiếm và tra cứu thông tin, hình ảnh từng ngôi mộ, cập nhật - bổ sung thông tin, hình ảnh các mộ mới cách dễ dàng… Bên cạnh đó, còn có các chức năng mở rộng như thống kê/nhắc ngày giỗ trong tuần/tháng đăng lên màn hình ở website giáo xứ, mạng xã hội, để cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện; viếng mộ và đọc kinh trực tuyến cho người thân… Phần mềm sẽ chính thức bàn giao cho giáo xứ vào ngày lễ cầu nguyện cho ông bà tổ tiên vào chiều Mồng Hai Tết sắp tới. (gpbanmethuot.com)

 

Tại nhà thờ Chánh tòa Ðà Nẵng, Ðức cha Giuse Ðặng Ðức Ngân, Giám mục giáo phận chủ sự thánh lễ đồng tế mừng 58 năm thành lập giáo phận (18.1) và phong chức phó tế cho 7 ứng viên là 4 đại chủng sinh giáo phận và 3 tu sĩ thuộc hội dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc đang thực tập mục vụ tại các giáo xứ trong giáo phận. Ðức cha Giuse đã bày tỏ niềm vui của toàn thể cộng đoàn Dân Chúa khi được quy tụ trong ngày đặc biệt để tạ ơn Thiên Chúa vì cuộc hành trình đức tin suốt 58 năm (1963 - 2021) của giáo phận, kể từ ngày chính thức được thành lập (tách ra từ giáo phận Qui Nhơn) và được định hướng theo tinh thần Công đồng Vatican II. Lúc mới được thành lập năm 1963, giáo phận Ðà Nẵng bao gồm tỉnh Quảng Tín, tỉnh Quảng Nam và thị xã Ðà Nẵng. Trải qua những thay đổi của lịch sử, giáo phận Ðà Nẵng ngày nay bao gồm thành phố Ðà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, với số tín hữu khoảng 73.000 người. (Thiên Mi)

Sau hơn hai năm xây dựng nhà thờ, ngày 15.1.2021, giáo xứ Cao Bộ, TGP Hà Nội đã đón Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên về chủ sự nghi thức cắt băng khánh thành nhà thờ. Nhà thờ tọa lạc tại thôn Cao Bộ thuộc xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội. Công trình có kết cấu hai tầng, chiều dài 40m, chiều rộng 13m, tháp cao 45m. Chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ tạ ơn, Ðức TGM Giuse đã nêu bật ý nghĩa của ngôi nhà thờ: “Thánh đường là nơi nói lên tình hiệp thông rõ nét. Trước hết là sự hiệp thông với Thiên Chúa, đến nhà thờ để cầu nguyện, gặp gỡ, để được kết hợp với Chúa Ba Ngôi, được kín múc sự sống thần linh của Ðức Kitô. Từ sự hiệp thông với Thiên Chúa, chúng ta cũng phải hiệp thông với nhau trong sự liên đới với Giáo hội cũng như trong mọi mối tương quan”. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Trong hai ngày 15 và 16.1.2021, Ðức cha Giuse Nguyễn Ðức Cường, Giám mục giáo phận Thanh Hóa đã thăm viếng mục vụ hai cộng đoàn dân tộc thiểu số Lốc Há và Pa Púa. Bên cạnh những lời thăm hỏi và động viên về đời sống đức tin, Ðức cha và phái đoàn còn gởi đến bà con những phần quà để chúc tuổi nhân dịp đầu năm mới. (giaophanthanhhoa.net)

 

Ngày 15.1.2021 Caritas Hải Phòng đã tổ chức khóa tập huấn “Chăm sóc sức khỏe cho người nhiễm HIV” cho gần 50 cộng tác viên, tình nguyện viên Caritas hạt Hải Dương và Kẻ Sặt. Khóa tập huấn do bác sĩ Trần Minh Trường - Trưởng phòng khám Nội tổng hợp Cần Thơ, giảng viên ToT của Caritas Việt Nam hướng dẫn, giúp các những kiến thức cơ bản về HIV/AIDS, các đường lây truyền. (caritashaiphong.org)

 

Thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 25 năm cung hiến nhà thờ giáo xứ Phước Minh, giáo phận Phú Cường (1996 - 2021) và làm phép nhà hài cốt cùng Ðài Các Thánh Tử Ðạo Việt Nam đã diễn ra ngày 16.1.2021. Thánh lễ do Ðức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường chủ tế. (giaophanphucuong.org)

 

Caritas giáo phận Vinh tổ chức hội nghị thường niên ngày 12.1.2021 tại giáo xứ Mỹ Yên, tổng kết hoạt động bác ái xã hội trong năm 2020 và hoạch định phương hướng hoạt động cho năm 2021. Với chủ đề “Liên đới trong tình anh em”, Caritas Vinh hướng tới một năm sứ vụ mới nối kết tình huynh đệ cho công tác phục vụ cũng như liên kết với các tổ chức thiện nguyện khác, tất cả vì niềm vui cho những người kém may mắn. (gpvinh.com)

 

Ðại hội Loan báo Tin Mừng của hạt Vị Thanh (GP Cần Thơ) có chủ đề “Hợp tác loan báo Tin Mừng”, với hơn 200 người đến từ 15 giáo xứ và 3 giáo điểm, tổ chức tại giáo xứ Vị Hưng ngày 11.1.2021. Các thành viên suy tư về hai đề tài “Hợp tác loan báo Tin Mừng” và “Sứ Ðiệp của Ðức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Truyền giáo 2020”. Hai đề tài này gợi lên câu  hỏi, tại sao việc loan báo Tin Mừng cần có sự hợp tác trong thời đại hiện nay? Và làm sao để việc loan báo Tin Mừng mang lại hiệu quả? Việc loan báo Tin Mừng đạt kết quả tốt khi mọi thành phần Dân Chúa trong giáo xứ hợp tác để loan báo Tin Mừng. (gpcantho.com)

 

Sáng Chúa nhật, 17.1.2021, Ban hỗ trợ người có H (HIV) thuộc ban bác ái Caritas giáo phận Thanh Hóa đã tổ chức chương trình tập huấn lần thứ III cho những người nhiễm H và các cộng tác viên trong Caritas giáo phận tại giáo xứ Chánh Tòa. Buổi tập huấn cho thấy những người nhiễm H. rất cần sự quan tâm, động viên và chia sẻ từ phía cộng đồng. Hơn ai hết, họ phải là những người cần phải được hỗ trợ nhiều nhất. (caritasthanhhoa.net)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm