Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai, 2017 15:54

Đối thoại để xây dựng tổ ấm gia đình

Sống chung dưới một mái nhà đã 12 năm, những bất đồng do khác biệt về nhiều mặt có lúc đã làm cuộc hôn nhân của anh Nguyễn Công Danh và chị Nguyễn Thị Hồng Linh tưởng như bên bờ vực thẳm. Nhưng nhờ tinh thần đối thoại trong yêu thương, anh chị đã dần hàn gắn những vết nứt tiềm ẩn trong gia đình.

Tham gia Hội ngộ Liên tôn ở Trung tâm mục vụ

Anh Danh sinh ra trong một gia đình Công giáo, di cư từ Bắc vào. Còn gia đình chị Linh thì sống ở Khánh Hòa, theo đạo Phật và có thói quen thờ cúng ông bà tổ tiên. Sự khác biệt về văn hóa vùng miền, khoảng cách địa lý và tôn giáo đã khiến hai bên gia đình ban đầu không hài lòng về mối quan hệ này. Vượt qua bao nhiêu sóng gió, sau 7 năm yêu nhau, chị Linh theo đạo Công giáo và kết hôn với anh Danh. Trong cuộc sống gia đình, dần dà nảy sinh không ít thách thức, nhất là những vấn đề liên quan đến tôn giáo, một phần do nhận thức về đạo có những khác biệt, phần khác do cá tính mỗi người. Chị Linh chia sẻ: “Tôi là con út nên hơi vụng về, tuy không phải ít nói nhưng thường im lặng khi có vấn đề mâu thuẫn xảy ra”; “Còn tôi là con cả, thường đưa ra những quyết định trong gia đình, nên có khi hơi gia trưởng”, anh Danh góp lời. Khi những bất đồng lên đến đỉnh điểm, không thể giải quyết được, họ đã nghĩ đến việc ly dị.

Vượt qua bao nhiêu sóng gió, hạnh phúc lại về trong tổ ấm

May mắn là vào năm 2002, anh Danh và chị Linh tham gia nhóm “Gia Ðình Mới” của phong trào Focolare (Tổ Ấm) - phong trào xuất phát từ Ý, cổ vũ sự hiệp nhất và tình huynh đệ đại đồng. Trước giây phút quyết định chia tay, họ nghĩ đến đứa con của mình - món quà ơn trên ban tặng, đồng thời nhớ lại những gì đã được học hỏi khi tham gia nhóm Focolare. “Chúng tôi ngẫm lại điều mình đã nghe được trong những lần sinh hoạt nhóm: hãy là người yêu thương trước, hãy bắt đầu lại, hãy nhìn đối phương bằng con mắt mới... Và thế là vợ chồng chú tâm hàn gắn mối quan hệ, với sự giúp đỡ nhiệt tình của đại gia đình Focolare. Chúng tôi tiếp tục cùng tham gia các buổi chia sẻ kinh nghiệm của nhóm, những khóa đào tạo về gia đình”, anh Danh kể. Trên cuộc hành trình đầy chông gai để dành lại hạnh phúc gia đình, vợ chồng anh không ngừng cố gắng mở lòng ra và cầu nguyện, chia sẻ. Áp dụng hình thức “đối thoại”, bất cứ khúc mắc gì trong lòng, họ cũng trình bày thẳng thắn với nhau và cùng tìm cách tháo gỡ trong “hòa bình”. Hồi tưởng lại giai đoạn khó khăn đó, chị Linh xúc động: “Chúng tôi đã học cách nói chuyện cùng nhau, ngay cả khi không phải là để giải quyết mâu thuẫn. Tôi với chồng thường chia sẻ những suy nghĩ, lo lắng, vui buồn, về con cái, về những dự định… để giúp cả hai có thể hiểu người bạn đời nhiều hơn. Những khác biệt từng khiến chúng tôi thu hút nhau rồi khiến chúng tôi cãi vã giờ lại trở nên những bù trừ hỗ trợ cho nhau. Anh ấy giúp tôi hiểu để rồi ngày càng yêu mến Thiên Chúa nhiều hơn”. Ngược lại, anh Danh cũng chú tâm tìm hiểu về các tập tục thờ cúng, đám giỗ và cách sinh hoạt của gia đình vợ, để hòa nhập như cách hội nhập văn hóa, từ đó, gần gũi và thấu hiểu. Nhờ tấm lòng chân thành vun đắp và tình yêu thương, hạnh phúc đã quay trở về với tổ ấm của anh chị. “Lúc trước gia đình bên ngoại phản đối nhưng giờ lại thương ảnh lắm. Mẹ tôi đi đâu cũng khoe và khen con rể”, chị Linh cười nói.

Tham gia nhóm Gia đình mới, vợ chồng học được cách mở lòng yêu thương, chia sẻ

Chị Linh còn tiết lộ một chuyện là ban đầu chị cũng có ý kiến về việc rửa tội khi các con còn nhỏ và chưa thể chọn lựa tôn giáo của mình, nhưng tình yêu đối với chồng đã làm chị thay đổi bởi nhận thấy con cái được rửa tội dường như là niềm hạnh phúc vô bờ đối với chồng. Chị tâm sự: “Chúng tôi thấy mình may mắn vì cả hai đều sống tinh thần hiệp nhất của Focolare và muốn đem tinh thần này đến với tất cả mọi người, không phân biệt tôn giáo, sắc tộc, địa vị hay giàu nghèo”.

Không chỉ tìm lại thăng bằng cho đời sống hôn nhân, bằng cách đối thoại trong yêu thương, anh Danh và chị Linh còn đang từng bước xây nên một nền tảng kiên cố, giúp gia đình mình có thể trụ vững trước gập ghềnh đời sống còn trải dài phía trước.

Thiên Lý

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm