Thứ Sáu, 24 Tháng Hai, 2017 14:47

Xây yêu thương từ những vụn vỡ

Nhiều năm qua, anh Phêrô Nguyễn Minh Chánh, giáo dân xứ Tân Thái Sơn (TGP.TPHCM) đã gắn bó, nuôi dạy những đứa trẻ cơ nhỡ, mồ côi tại mái ấm mang tên Thánh Mẫu La Vang do chính anh gầy dựng.

Ra đời vào tháng 5.2007, mái ấm ban đầu chỉ là căn nhà cấp 4 cạnh kinh Nước Đen, cách nhà thờ Tân Thái Sơn chừng một cây số. Nơi đây, anh Chánh chăm lo cho những đứa bé có hoàn cảnh bất hạnh, thời gian đầu tiên có khoảng 20 em lang thang, bị bỏ rơi. Đến năm 2012, cơ sở mới được khởi công xây dựng lại trên nền đất hiến tặng của anh Bùi Đức Nhạc (giáo dân xứ Tân Thái Sơn). Từ bấy đến nay, ngôi nhà này trở thành nơi sinh hoạt của ông bố trẻ và hàng chục đứa con tinh thần. Trong căn nhà chung, các phòng nam, nữ được ngăn ra và tách biệt theo độ tuổi, tầng trệt là nơi để cả nhà sinh hoạt.

Anh Nguyễn Minh Chánh và các trẻ mồ côi tại mái ấm Thánh Mẫu La Vang

Sinh ra tại vùng đất Rạch Giá, Kiên Giang trong gia đình lao động nghèo, mất cha từ năm 15 tuổi nên hơn ai hết, anh Chánh cảm nhận được giá trị cao quý của tình cảm gia đình và sự vất vả mà các em mồ côi phải chịu đựng. Bằng sự nỗ lực của bản thân, sự khích lệ từ giáo xứ và giúp đỡ của các ân nhân, anh đã quyết định thành lập mái ấm khi chỉ mới 23 tuổi. “Khi chưa có mái ấm, việc làm bác ái của tôi chỉ là giúp tiền để các bé có cái ăn qua ngày, rồi động viên các em mạnh mẽ, vươn lên. Với những trẻ bỏ nhà đi bụi, tôi tìm cách thuyết phục để các em trở lại gia đình. Lúc ấy, mình luôn thao thức về một cơ sở khang trang có thể nuôi dạy những mảnh đời kém may mắn. Sau này, nhờ ơn trên và nhiều nguồn hỗ trợ mà mái ấm đã được hình thành”, anh xúc động kể.

Bình thường nuôi một đứa trẻ đã khó, mà bố Chánh lại gồng gánh cưu mang đến 75 trẻ, trong đó 61 em đang ở độ tuổi đến trường, từ mầm non đến đại học. Những ngày đầu, kinh tế khó khăn, anh phải chạy vạy đi xin thực phẩm (thịt, cá, rau) về cho mái ấm từ các khu chợ Tân Thái Sơn, Phạm Văn Hai..., rồi  sau đó vận động sự hỗ trợ từ các hội đoàn trong và ngoài giáo xứ. Đến năm 2014, được sự hỗ trợ của cha chánh xứ Phêrô Nguyễn Quốc Túy và các ân nhân gần xa, anh Chánh mở shop hoa đối diện mái ấm, giao cho các em lớn trong nhà coi sóc, chuyên cung cấp hoa tươi, hoa vải chất lượng trong khu vực. Đây là nguồn thu nhập thêm, đỡ đần phần nào chi phí sinh hoạt và học tập cho các em.

Công việc thường nhật của anh Chánh là chăm sóc các trẻ, quản lý việc học tập, ăn uống, sống đạo, với sự hỗ trợ của 11 anh chị tình nguyện viên. Các bé mầm non, mỗi ngày đều có người đưa rước đến trường. Những em ở độ tuổi trung học thì tự tới lớp bằng xe đạp hoặc đi bộ. Riêng với 4 sinh viên, để thuận lợi cho học tập, sinh hoạt nên đã ở lại ký túc xá của trường, ngày cuối tuần hay nghỉ lễ mới quay về mái ấm cùng các bạn. Dù điều kiện học tập có phần thiếu thốn so với các bạn cùng trang lứa song phần lớn các em tại mái ấm là học sinh khá giỏi và không có tình trạng nghỉ học bất thường. Ông bố của mái ấm này chia sẻ: “Dù khó khăn cách mấy mình vẫn phải lo cho các em đi học, nếu không thì sẽ không bao giờ các em thay đổi được số phận”.

Tất cả các trẻ nơi đây đều theo đạo Công giáo. Nếu nhặt được trẻ sơ sinh bị bỏ rơi bên ngoài mái ấm, bố Chánh xin cha sở đến rửa tội cho em. Còn các bé mồ côi, lang thang đã đủ tuổi khôn chủ động xin rửa tội, rồi học giáo lý cách tự nguyện. Tại mái ấm, mỗi tối, bố Chánh và các con quây quần bên nhau đọc kinh chung, cầu nguyện với Chúa. Vào Chúa nhật, những anh chị giáo lý viên của giáo xứ vẫn đến tận nhà dạy các em học giáo lý. Cha quản xứ Tân Thái Sơn cũng ưu ái cử hành thánh lễ riêng cho các trẻ tại mái ấm. Thi thoảng, cả đại gia đình lại có một chuyến đi chơi dã ngoại, hoặc hành hương các địa điểm trong nước để gia tăng đức tin và mở mang kiến thức.

Không khí yêu thương ấm áp ở mái ấm Thánh Mẫu La Vang được mọi người chung tay vun đắp. Đến đây, chúng tôi cảm nhận niềm vui ngập tràn qua nụ cười hồn nhiên của các em. Riêng anh Chánh chia sẻ việc cưu mang các trẻ kém may mắn là một cách sống Tin Mừng giữa đời thường.

HÙNG LUÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm