Thứ Năm, 01 Tháng Mười Một, 2018 15:37

Xin cho chúng con lương thực hằng ngày

Trong sứ điệp gởi đến giáo sư José Graziano de Silva, Tổng Giám đốc tổ chức Lương nông quốc tế (FAO) nhân Ngày thế giới về lương thực năm nay (16.10.2018), ĐTC Phanxicô đưa ra lời kêu gọi các chính phủ, tổ chức và mọi người gia tăng gấp đôi nỗ lực để không một ai bị thiếu lương thực cần thiết, về lượng cũng như về phẩm.

ĐTC cũng báo động số người đói trên thế giới tiếp tục gia tăng, trong khi tình liên đới quốc tế dường như đang trở nên nguội lạnh. Ngài nói đề tài của Ngày thế giới về lương thực là “Những hành động của chúng ta, là tương lai của chúng ta. Một thế giới không còn người đói vào năm 2030 là điều có thể”.

Nạn đói trên thế giới hiện nay không chỉ diễn ra tại những vùng bị chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh, mà còn luôn lởn vởn nơi các thành phần nghèo khổ, di dân, vô gia cư, người già neo đơn, bệnh tật ở khắp nơi…

Tại Việt Nam, trong công cuộc đổi mới và phát triển đất nước từ giữa thập niên 80 của thế kỷ 20, có nhiều phong trào diễn ra song song như Xóa đói giảm nghèo, Quỹ vì người nghèo… nhằm mục tiêu cải thiện và nâng cao đời sống của những người nghèo khổ. Từ đây đã nảy sinh nhiều hoạt động thiết thực trong các giới đồng bào, các tôn giáo, trong các lãnh vực y tế, giáo dục, từ thiện xã hội… Một trong hoạt động đã và đang diễn ra hằng ngày từ nhiều năm nay là “bữa cơm nhân ái”. Nhiều nơi khai sinh và duy trì “bữa cơm 2000”, “bữa cơm 5000”, “cơm từ thiện” mỗi ngày phục vụ cho hàng ngàn người đau yếu tại các bệnh viện, những người bán vé số, xe ôm, mua ve chai, sinh viên xa nhà, người lang thang, cơ nhỡ…

Trong giới Công giáo, riêng tại TGP TPHCM, có thể nhắc đến bữa cơm nhân ái của giáo hạt Xóm Mới phục vụ đều đặn 7 ngày trong tuần, hoặc tại giáo xứ Tân Sa Châu (hạt Chí Hòa) phục vụ 6 ngày/tuần từ 10 năm nay, giáo xứ Tân Lập phục vụ 3 ngày/tuần từ 4 năm nay; các địa điểm này phục vụ hàng trăm suất cơm mỗi ngày. Ngoài ra, một số hội dòng lâu nay đã duy trì “nồi cháo tình thương” phục vụ cho các bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện…

Cũng diễn ra thường xuyên là các chuyến đi từ thiện của các giáo xứ, cộng đoàn dòng tu, hội đoàn - đoàn thể đến với người nghèo khắp nơi và trao tặng các phần quà, trong đó không thể thiếu lương thực thực phẩm. Những hình ảnh này cho thấy người nghèo đói vẫn còn không ít ở khắp mọi miền.

Hiển nhiên là trong viễn cảnh sắp tới, các bữa cơm nhân ái, nồi cháo tình thương, các phần quà gồm lương thực thực phẩm vẫn còn cần thiết dể giúp những người nghèo đói. Chính ĐTC Phanxicô cũng nhấn mạnh trong sứ điệp: “Chúng ta thông thể yên hàn vì đã đương đầu với những hoàn cảnh khẩn trương và những tình trạng tuyệt vọng của những người túng thiếu. Tất cả đều được mời gọi đi xa hơn nữa. Chúng ta có thể và phải làm hơn nữa cho những người kém may mắn, bị thiệt thòi. Điều này phải tiến tới hành động để nạn đói hoàn toàn bị tiêu diệt”.

Các Kitô hữu, luôn xác tín sâu xa về điều này khi hằng ngày trong thánh lễ, trong các giờ kinh nguyện, đều cầu nguyện “Xin cho chúng con lương thực hằng ngày”

HOÀNG ANH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm