Thứ Tư, 22 Tháng Sáu, 2022 16:17

Xin ơn thánh hóa các linh mục

 

Trong thư gởi các linh mục nhân ngày Thứ Năm Tuần Thánh năm 1995, thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã quy định ngày lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu hằng năm là ngày cầu xin ơn thánh hóa các linh mục - năm nay nhằm ngày 24.6.2022. Qua quyết định này, vị chủ chăn của Giáo hội hoàn vũ muốn khẳng định mối tương quan gắn bó giữa Thánh Tâm Chúa Giêsu và chức tư tế của giao ước mới, đồng thời nhấn mạnh tới sự thánh thiện là điều không thể thiếu nơi những ai đã được lãnh nhận thiên chức này.

 

Trước đó, trong Tông huấn “Đào tạo linh mục hôm nay” (Pastores dabo Vobis) ban hành ngày 25.3.1992, ngài cũng đã nhắn nhủ: “Các linh mục được mời gọi nối dài sự hiện diện của Đức Kitô, vị mục tử duy nhất và tối cao, bằng cách noi theo lối sống của Người và bằng cách làm sao cho mình như thể được Người xuyên thấu ngay giữa đàn chiên được giao phó cho mình” (số 15). 

Cầu xin ơn thánh hóa được hiểu như thế nào? Ơn thánh hóa là sự sống siêu nhiên của Chúa Ba Ngôi thông ban cho ta, làm cho ta nên giống Chúa Kitô, và đáng được hưởng gia nghiệp Nước Trời (Giáo lý Hỏi - Thưa).

Như vậy, cầu xin ơn thánh hóa các linh mục là Giáo hội mong muốn các tín hữu cầu xin Thiên Chúa ban cho các linh mục trở nên giống Chúa Kitô. Có lẽ không ít lần người giáo dân được nghe chính các mục tử chia sẻ tâm tình mong được mọi người thêm lời cầu nguyện bởi trách nhiệm nặng nề của sứ vụ.

Ngoài lời cầu nguyện mang tính chất siêu nhiên, các tín hữu cũng thường trao đổi với nhau về mối tương quan mục tử - đàn chiên trong cuộc sống thường nhật, nhất là trong bối cảnh Giáo hội hiệp hành hiện nay.

Một trong những khía cạnh thường xuyên được đề cập là sự tôn trọng các mục tử. Sự tôn trọng của mọi người phát xuất từ cương vị đặc thù của các ngài trong cộng đoàn nhưng cần đúng mực, bình dị, thân tình; đừng thần thánh hóa hoặc khép nép, sợ hãi, tâng bốc.

Người tín hữu cũng cần nâng đỡ các mục tử cả về tinh thần lẫn vật chất. Nếu chỉ chú trọng về vật chất có thể làm thoái hóa các ngài. Mặt khác, cũng cần cộng tác cách chân thành, tích cực và hữu hiệu để các mục tử chu toàn sứ vụ của mình. Linh mục chẳng thể làm được gì nếu không có giáo dân đồng tâm hiệp lực

Món quà quý nhất Chúa ban cho một cộng đoàn là có được một hay những mục tử đạo đức thánh thiện. Người tín hữu cầu xin ơn thánh hóa để cho tình yêu của Chúa uốn nắn, làm cho các ngài nên những mục tử như lòng Chúa mong ước.

 

ĐỖ LỘC HƯNG

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm