Thứ Sáu, 08 Tháng Ba, 2019 15:27

Xoa dịu nỗi đau người bệnh nghèo

 

Với không ít người dân đất cảng, phòng khám từ thiện Thánh Mẫu trong khuôn viên Tòa Giám mục Hải Phòng là điểm tựa nâng đỡ họ những lúc yếu đau…

 

Ông Ngô Văn Tâm (72 tuổi) cho biết nhà khó khăn nên dù đau bệnh ông cũng ngại đến bác sĩ. “Tôi bị cao huyết áp, tiểu đường, rồi bệnh gì nữa chẳng nhớ nổi, chỉ biết là bác sĩ dặn dò phải đi khám, uống thuốc rồi tái khám đúng lịch để trị. Già rồi, sức lao động chẳng có, hôm nào trái gió trở trời thì cả người đau nhức, con cái cũng phải vất vả kiếm sống nên đau thì kệ, từ từ rồi hết thôi. Ông bạn rủ tôi đến đây. Lúc đầu tôi cứ nghĩ là mình đâu phải người Công giáo nên hơi ngại. Bạn tôi kéo đến, rồi từ đó theo luôn đến giờ”, ông kể.

Nơi chăm sóc y tế cho người khốn khó - ảnh: Mai Lan

Trường hợp của bà Lê Thị Tình (50 tuổi) thì khác. Gia đình nghèo, con đông, hộ khẩu lại không có, vì cả nhà sống trên thuyền neo bên bến sông Tam Bạc. Hai ông bà làm thuê, lo cho con đủ bữa ăn còn vất vả sao dám nói chi đến mua bảo hiểm. Cậu con trai út của bà đang học tại lớp tình thương nhà thờ Chánh tòa Hải Phòng được theo dõi sức khỏe định kỳ ở phòng khám, được tặng thẻ bảo hiểm y tế. Bà vui vẻ khoe: “Con mình cũng có bảo hiểm như các bạn ở trường chính quy khác rồi, cái gánh gia đình nhẹ hơn chút, vợ chồng tôi thấy yên tâm lắm”.

Tận tình lắng nghe bệnh nhân

Mới đưa vào hoạt động được hơn 10 tháng, phòng khám Thánh Mẫu thuộc sự quản lý của Ban Bác ái Xã hội (Caritas) Hải Phòng đã đón nhận và khám chữa bệnh miễn phí cho nhiều phận người khốn khó. “Ðây là mô hình được chúng tôi ấp ủ từ rất lâu, trải qua thời gian hoàn tất thủ tục pháp lý, chiêu mộ nhân viên, trang bị máy móc, mới chính thức vận hành từ tháng 4.2018. Qua đó, từng bước một, chúng tôi thực hiện được mục tiêu đặt ra là phục vụ và nâng đỡ bà con nghèo, dẫu họ là ai chăng nữa”, linh mục Gioan Baotixita Vũ Văn Kiện, Giám đốc Caritas Hải Phòng chia sẻ.

Phát thẻ bảo hiểm y tế cho các học sinh của lớp học tình thương nhà thờ Chính toà Hải Phòng - ảnh: gphaiphong.org

Mở cửa từ thứ Tư đến Chúa Nhật hằng tuần, phòng khám chuyên nhận khám, tư vấn và điều trị nội khoa (các bệnh về nội tiết, tim mạch, tiêu hóa…). Từ số lượng vài bệnh nhân ngày đầu, theo thời gian, sự tin tưởng mà người bệnh dành cho phòng khám tăng dần, người đến ngày một nhiều hơn. Người này giới thiệu cho người khác, họ tìm đến đây và cảm thấy ấm lòng vì được cảm thông. Nhiều người hiểu rằng giữa đô thị xô bồ, vượt trên ranh giới giàu nghèo, còn có những nơi, những người luôn lưu tâm đến họ và sẵn sàng sẻ chia nỗi cơ cực của họ.

Khám bệnh và phát thuốc miễn phí tại xã Tam Hưng (TP Hải Phòng) - ảnh: gphaiphong.org

Phòng khám mới thành lập nên nhịp độ làm việc còn thong thả. Mỗi ngày, nơi đây đón tiếp gần 20 bệnh nhân, đa phần trong số đó ở độ tuổi trên 60. “Người bệnh như ông, bà, người thân trong nhà, chỉ giúp họ được chút nên chúng tôi cố gắng hết sức, hết khả năng của mình. Làm tốt là ai nấy thấy vui rồi”, chị Nguyễn Thị Thoa, điều dưỡng tâm sự. Bên cạnh đó, Caritas giáo phận cũng liên kết, phối hợp nhân sự của phòng khám Thánh Mẫu với nhiều phòng khám, tổ chức y tế ở địa phương để thực hiện những chuyến thăm khám sức khỏe và phát thuốc miễn phí tại những địa điểm khác nhau. Nhờ vậy, nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, nhất là những ai đang sinh sống ở vùng ngoại thành Hải Phòng được chăm sóc y tế ngay tại địa phương của họ. Mặc dù chỉ diễn ra với quy mô nhỏ, song những chương trình như thế đã trợ giúp cho nhiều người có điều kiện chăm lo sức khỏe của bản thân.

Gió Xuân còn sót lại chút hơi nước, cơn mưa rào làm không khí thành phố cảng thêm lạnh. Trong phòng khám nhỏ, bác sĩ đang tận tình hỏi han, dặn dò người bệnh; cô điều dưỡng trẻ nhỏ nhẹ hướng dẫn người bệnh lớn tuổi tuần tự thực hiện từng bước điều trị. Người đến rồi đi, người quay lại với nụ cười vui, cảm ơn vì bệnh đã thuyên giảm. Trò chuyện cùng chúng tôi, ông Phêrô Phạm Quang Huy, Chánh văn phòng Caritas Hải Phòng trăn trở: “Chúng tôi biết rằng nhu cầu khám chữa bệnh của bà con nghèo còn nhiều lắm. Chúng tôi dự định sẽ mở thêm chuyên khoa ngoại để phục vụ toàn diện hơn. Trước mắt, sẽ tiếp tục củng cố và phát triển những gì đã có. Chỉ cầu nguyện cho có thêm nhiều người chung tay, mời được thêm những bác sĩ, y tá… giỏi tay nghề, có tấm lòng hướng về người cùng khổ, để mô hình phòng khám từ thiện này sẽ càng lớn mạnh trong tương lai”.

MAI LAN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm