Thứ Hai, 28 Tháng Năm, 2018 16:24

Xứ đạo giữa đại ngàn của anh em dân tộc Cil

Thành lập ngày 27.8.2017, Đưng K’Nớ là giáo xứ trẻ nhất cho đến nay thuộc giáo phận Đà Lạt. Vùng đất với hầu hết anh em dân tộc Cil này đang từng ngày khoác lên mình một diện mạo tươi mới, dù từng gặp rất nhiều thử thách trong đời sống đạo.

 

Giáo xứ Đưng K’Nớ nằm tại xã Đưng K’Nớ, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng. Cách đây vài năm, con đường trải nhựa dài trên 50 km xuyên qua đồi núi hiểm trở, nối nơi đây với thị trấn Lạc Dương được hoàn thành đã giúp cho xe có thể bon bon chạy. Còn trước đó, muốn đi lại là cả một hành trình đầy vất vả, gian nan.

Nhà thờ Đưng K'Nơ - ảnh: Đình Quý

Trèo đèo lội suối

Đưng K’Nớ ngày trước là một giáo họ thuộc giáo xứ Lang Biang, hình thành từ năm 1953, khi các cha thuộc Hội thừa sai Paris cùng một số giáo lý viên người Lạch tại Lang Biang đến truyền giáo. Năm 1955, các cha đã dựng tại đây một ngôi nhà nguyện nhỏ bằng gỗ, diện tích 6mx9m để làm nơi cho Dân Chúa đọc kinh, học giáo lý, và dâng lễ vào những dịp đại lễ trong năm.

Từ cuối thập niên 1970, vì nhiều nguyên do, các cha không còn vào nên mỗi khi muốn tham dự thánh lễ, xưng tội hay lãnh nhận các bí tích, bà con phải đi bộ vượt rừng với quãng đường 70 cây số ra Đà Lạt. Đó là một hành trình trèo đèo lội suối, mất hơn nửa ngày mới đến nơi. Trong đoàn người hằng tháng vẫn đi ra thành phố có ông trùm giáo họ tên là Jean Ha MBiêng Rơồng. Ngoài đến dự lễ, ông còn ở lại học giáo lý để về dạy lại cho bà con, đồng thời nhận Mình Thánh Chúa về cho mọi người không có điều kiện ra Đà Lạt rước lễ. Đời sống đức tin của người tín hữu Đưng K’Nớ được bồi đắp cách đơn sơ như vậy qua nhiều năm. Năm 1991, giáo xứ Lang Biang chính thức có cha xứ coi sóc thì quãng đường đi lại của bà con được rút ngắn khi có thể đến đây dự lễ. Tuy nhiên, đường đến Nhà Chúa vẫn trải dài trên 50 cây số.

Sinh viên Công giáo Đà Lạt tổ chức vui chơi cho thiếu nhi trong vùng - ảnh: GX cung cấp

Năm 2008, cha Grêgôriô Nguyễn Quý Trung, chánh xứ Lang Biang bắt đầu vào dâng lễ. “Ngày đó, để đi tới đây còn phải tùy vào thời tiết nhưng không khi nào nhanh hơn 3 tiếng đồng hồ. Gặp hôm mưa, đường trơn trợt, đi được trăm mét phải xuống xe dắt bộ, hay hôm cây đổ che mất lối phải đi vòng thì có khi thành 4, 5 tiếng. Qua đó mới thấy rõ việc giữ đạo của người tín hữu Đưng K’Nớ gian nan cỡ nào”, cha Trung hồi tưởng lại những ngày đầu đặt chân đến Đưng K’Nớ. Nhưng cũng kể từ lúc ấy, hành trình sống đạo của giáo dân thật sự được khởi sắc khi đều đặn mỗi Chúa nhật có thánh lễ, ngoài ra, dịp lễ trọng hay lễ an táng, cha Trung đều vào cử hành cho bà con. Sau khi giáo xứ thành lập thì cha Grêgôriô Nguyễn Quý Trung cũng được bổ nhiệm làm cha sở tiên khởi.

Ấm lòng tín hữu miền thượng

Từ ngày có cha hiện diện, nhiều người nguội lạnh lâu năm xin trở lại, số người trẻ chưa rửa tội nay được chịu bí tích, nhiều cặp vợ chồng chưa lãnh bí tích hôn nhân được hợp thức hóa. Do đó, từ con số khoảng 600 tín hữu ngày đầu dần tăng lên và hiện nay, Đưng K’Nớ đã là cộng đoàn lớn mạnh khi có trên 1.500 tín hữu dân tộc thiểu số. Năm 2013, ngôi nhà nguyện cũng được nới rộng thêm với diện tích 9mx13m để đáp ứng nhu cầu giáo dân ngày một tăng.

Bên trong ngôi nhà thờ giáo xứ - ảnh: Đình Quý

Vốn nằm biệt lập giữa núi rừng, đường sá đi lại khó khăn nên cuộc sống người dân tại Đưng K’Nớ còn khá nghèo. Trước đây chủ yếu cấy lúa đồi, trồng bắp, trồng khoai để kiếm cái ăn qua ngày. Bây giờ, mọi người chuyển đổi qua cây cà phê nhưng vì đất đai kém màu mỡ, lại nhiều triền dốc khó cho việc bón phân, tưới tiêu nên cây cho năng suất không cao. Ví dụ rõ ràng nhất là nếu như mỗi hécta cà phê tại nhiều nơi cho 5, 6 tấn thành phẩm thì tại đây, bà con cho biết con số đó chỉ bằng 1/3, thậm chí 1/4.

Dù thiếu thốn về vật chất nhưng đổi lại, đời sống đức tin của giáo dân ngày càng bừng sáng. Mỗi thánh lễ, dù là ngày thường, các tín hữu tham dự gần kín cả nhà thờ; còn ngày Chúa nhật, thiếu nhi phải tràn cả lên cung thánh, người lớn ngồi kín cả khuôn viên vốn chật hẹp. Buổi chiều hằng ngày, giáo dân còn tập trung về nhà thờ để đọc kinh, lần chuỗi kính Đức Mẹ và chầu Mình Thánh Chúa. Mặc dù giáo xứ còn non trẻ nhưng cha Trung đang từng bước đặt nền móng bằng cách hình thành các hội đoàn để trong tương lai, sinh hoạt giáo xứ được khởi sắc. Trong việc nâng cao đức tin cho lớp trẻ, cha xứ đã đào tạo nên đội ngũ giáo lý viên gồm 15 anh chị em dân tộc thiểu số trong xứ. Riêng các lớp dự tòng, hôn nhân thì cha trực tiếp đứng lớp. Hiện nay, giáo xứ cũng đang xây dựng dãy nhà sinh hoạt dành làm nơi hội họp và học giáo lý cho các em, giúp xóa đi tình trạng nhiều lớp phải chia nhau bên trong nhà thờ và từng nhóm nhỏ ngoài khuôn viên.

Những bước tiến vững chắc đang được vị mục tử và giáo dân cùng nhau xây dựng, sẽ là cơ sở cho một tương lai tươi sáng hơn tại giáo đoàn Đưng K’Nớ.

PHÚ THỊNH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm