Thứ Năm, 19 Tháng Bảy, 2018 14:19

Xứ đạo hợp nhất và an bình

 

Ðó chính là ý nghĩa đầy tự hào của tên gọi Hợp An trong lòng người dân xóm đạo nơi đây. Trải qua quãng thời gian hơn 60 năm, sự hợp nhất cũng như nếp sinh hoạt thanh bình ở Hợp An là quá trình dựa trên sự kết nối, gắn bó của một cộng đồng đầy yêu thương...

 

Nằm trong vùng Xóm Mới, giáo xứ Hợp An cũng như các xứ đạo lân cận bắt đầu quá trình dựng xây từ giữa thập niên 1950. Số giáo dân những ngày đầu của họ đạo chủ yếu đến từ các làng thuộc Hà Nội, Bùi Chu và Phát Diệm. Cũng vì nguồn gốc này, theo những cụ lớn tuổi trong xứ, cái tên Hợp An còn mang ý nghĩa tổng hòa, gắn kết. Lược sử giáo xứ ghi lại buổi sơ khởi, khi những người con từ các làng như Thạch Bích, Ngọc Thị, Thanh Hà, Lai Tô... cùng theo bước cha Phêrô Nguyễn Ngọc Bích vào đất mới, vất vả dựng nhà, dựng thánh đường. Ngày đó, Hợp An chỉ tròm trèm 300 giáo dân bắt đầu cuộc sống chủ yếu làm nghề chài lưới, trồng rau muống, lao động chân tay... Cũng cùng hoàn cảnh chung với những giáo xứ cận kề, nhà thờ của xứ được dựng từ mái tranh vách đất. Qua nhiều năm tháng vun đắp, ngôi thánh đường kiên cố mới được cha Gioan Hoan Nguyễn Hữu Vịnh xây từ năm 1992 và gần như giữ nguyên trạng cho đến nay, là nơi kinh nguyện sớm hôm cho hơn 3.000 giáo dân. Nét thanh bình trong nếp sống đạo từ những ngày đầu biểu hiện thật rõ qua những sinh hoạt cộng đồng trong xứ.

Gói bánh chưng Hợp An

Hồi tưởng ngày cũ, nhiều bà con vẫn nhớ như in ngày 16.9.1998, phòng khám từ thiện của xứ đạo bắt đầu hoạt động tại dãy nhà xứ mang tên An Bình. Phòng khám phục vụ hoàn toàn miễn phí cho tất cả bệnh nhân nghèo. Đội ngũ 20 người gồm cả y bác sĩ, nhân viên đều không nhận thù lao. Ngoài khám tổng quát kèm phát thuốc miễn phí, hiện nay phòng khám còn mở thêm nha khoa với trang thiết bị được đầu tư tương đối hiện đại. Theo chia sẻ của ông Nguyễn Văn Thịnh, Chủ tịch HĐMVGX, toàn bộ nguồn kinh phí hoạt động của phòng khám đều do giáo dân trong và ngoài xứ đóng góp. “Như một truyền thống, việc ủng hộ vào phòng khám đã được khởi xướng và duy trì từ ngày đầu hoạt động. Mỗi cuối tháng, giáo xứ lại công bố số tiền nhận được và dành trọn vẹn phục vụ cho phòng khám”, ông Thịnh cho biết. Phòng khám là một dấu ấn đặc biệt và việc được duy trì liên tục, dài hơi biểu hiện sự đồng lòng trong việc tương trợ của giáo dân xóm đạo.

Giáo dân luôn nhiệt tinh phụ giúp các công việc của giáo xứ

Tấm lòng chia sẻ còn lan tỏa với nhiều hoạt động bác ái xã hội khác như việc lo Tết cho người nghèo, người xa quê. Mỗi năm, trước ngày đưa ông Táo, sân nhà thờ lại ấm cúng, xôn xao bởi người trong xứ quy tụ lại để cùng nhau gói bánh chưng. Cộng đoàn thường làm khoảng 2.500 cái bánh, được chia thành hai phần, một nửa chia cho từng giáo khu trong xứ, sau đó phân phát về cho những hộ gia đình; phần còn lại tặng người nghèo, di dân... Việc tặng bánh cho giáo dân còn là để thể hiện sự cảm kích của giáo xứ với giáo dân vì tấm lòng của bà con xóm đạo đã luôn sẵn sàng đóng góp công sức cho mọi hoạt động của Nhà Chúa. Việc nấu bánh hằng năm trong khuôn viên nhà thờ tuy đơn giản nhưng qua những giờ lao động chung, mọi người trong xứ càng thêm gắn kết. Vậy nên cứ “đến hẹn lại làm”, hay khi chỉ cần nghe cha sở nhắn một tiếng, mỗi người một tay nhiệt tình tham gia.

Rực rỡ trang hoàng ngày tết

Vốn mạnh về các hoạt động đoàn thể, mỗi khi vào mùa lễ hay dịp trọng đại, giáo xứ luôn có đông đảo các thành phần giáo dân đến phụ giúp dọn dẹp, trang trí. Ví như ngày Tết, nhiều bàn tay khéo léo góp sức đã biến khuôn viên quanh ngôi nhà chung trở thành một khu vườn rực rỡ đủ chủng loại mai, đào, cúc, vạn thọ... Ngoài ra, họ còn dựng nhiều tiểu cảnh, mô phỏng khung cảnh của miền quê, có hồ sen, lu nước, gáo dừa tạo điểm tham quan níu chân người đến. Dịp lễ Giáng Sinh hay các ngày hội chung, Hợp An cũng sôi nổi bởi sự góp sức của bà con các giáo khu.

Sự nhiệt tình, xông xáo, xốc vác dường như có sức lan tỏa lớn đến nhiều thành phần. Thế nên đến xứ đạo này, mọi người có thể cảm nhận sự gắn kết của các giáo hữu trong mọi hoạt động, và ý nghĩa “hợp an” được nối tiếp qua nhiều thế hệ.

 

Minh Minh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm