Thứ Sáu, 30 Tháng Mười, 2020 11:07

Xứ đạo mới trên đảo Cô Tô

 

Xứ đạo Cô Tô, giáo phận Hải Phòng, dâng thánh lễ tạ ơn được nâng lên hàng giáo xứ do linh mục Ðại diện Giám mục Giuse Nguyễn Văn Thông chủ sự vào ngày 27.10.2020. Cách đây hơn 30 năm, vào năm 1989, các giáo hữu thuộc giáo xứ Xương Ðiền và Văn Lý thuộc giáo phận Bùi Chu đã đến đất này làm kinh tế theo lời mời gọi của Chính phủ. Lúc đó có khoảng 50 hộ gia đình với hơn 250 tín hữu trên đảo xa vắng. Ðến năm 1993, người Công giáo tiếp tục đến đây kiếm kế mưu sinh, không chỉ là người Bùi Chu, mà còn có một số người Hải Phòng và Thanh Hóa. Năm 2004, Ðức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám mục giáo phận Hải Phòng, đã thiết lập giáo họ Cô Tô. Giáo họ khi ấy có 72 hộ gia đình với 302 giáo dân. Sau một thời gian, giáo họ đã có mảnh đất riêng và tiến hành xây dựng nhà thờ vào năm 2009. Hiện tại, giáo xứ có 139 gia đình với 570 nhân danh. (gphaiphong.org)

 

Ngày 22.10.2020, các chủng sinh lớp Thần Học II của Ðại Chủng viện Huế đã cùng cha đồng hành Phêrô Võ Xuân Tiến đến thăm viếng, động viên và chia sẻ món quà các ân nhân gởi đến các gia đình lương giáo tại giáo xứ Kim Ðôi và giáo xứ Ðại Lộc (tonggiaophanhue.net)

 

Ðức cha Gioan Ðỗ Văn Ngân, Giám mục Phụ tá giáo phận Xuân Lộc đã chủ sự thánh lễ khánh thành khu Nhà Lưu trú bệnh nhân thuộc dòng Trợ thế Thánh Gioan Thiên Chúa ngày 24.10. Sau gần 3 năm xây dựng, công trình gồm 6 tầng với diện tích 1.900m2 bao gồm nhà nguyện, phòng mục vụ tư vấn chăm sóc, phòng vật lý trị liệu, các tầng dành cho bệnh nhân lưu trú, căn tin phục vụ bệnh nhân và tầng hầm. Nơi lưu trú mới khang trang hơn, có nhiều điều kiện hơn, giúp các tu sĩ thêm thuận tiện trong việc phục vụ, khám chữa bệnh cho bệnh nhân, đặc biệt là những bệnh nhân nghèo cần sự trợ giúp. (giaophanxuanloc.net)

 

Giới trẻ giáo xứ Lâm Hà, giáo phận Hải Phòng, dâng lễ kính thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, bổn mạng giới trẻ giáo xứ, ngày 21.10.2020. Linh mục Giuse Nguyễn Văn Vang - Trưởng ban Giới trẻ giáo phận, mời các bạn trẻ hãy biết noi gương vị Thánh bổn mạng hãy làm cho bản thân mình được tươi trẻ bằng cách mạnh dạn dấn thân trước những khó khăn, biến những khó khăn thách thức ấy thành cơ hội hầu mỗi ngày một vươn lên về tài năng và đức độ. (gphaiphong.org)

 

Chương trình “Hội thi Lời Vàng” dành cho giới gia trưởng giáo phận Xuân Lộc đã được tổ chức tại giáo xứ Ninh Phát, hạt Gia Kiệm vào ngày 25.10. Trải qua vòng sơ tuyển tại các giáo hạt, 60 gia trưởng đã tiếp tục tranh tài trong cuộc thi cấp giáo phận. Với mục tiêu là tìm hiểu, học hỏi Tin Mừng hầu giúp mỗi người sống và thực hành những lời mà Chúa đã dạy, các thí sinh đã trải qua 4 vòng thi. Kết quả chung cuộc, giải nhất đã được trao cho ông Vinhsơn Trần Nguyên Khánh thuộc giáo xứ Hòa Bình, hạt Hòa Thanh. (giaophanxuanloc.net)

 

Hôm 26.10.2020, linh mục đoàn Kon Tum đã tĩnh tâm. Cha Giuse Ðỗ Hiệu, Tổng Ðại diện, khai mạc tuần tĩnh tâm bằng giờ chầu Thánh Thể, xin ơn Chúa Thánh Thần luôn đồng hành. Ðức cha Gioan Ðỗ Văn Ngân, Giám mục Phụ tá giáo phận Xuân Lộc đã đến giảng phòng. (giaophankontum.com)

 

Giáo họ Ðồng Lạc thuộc giáo xứ Bái Xuyên, TGP Hà Nội đã đón Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên về dâng thánh lễ kỷ niệm 200 năm đón nhận đức tin và 100 năm xây dựng nhà thờ giáo họ. Hiệp dâng trong thánh lễ có sự hiện diện của các cha trong và ngoài giáo phận, các tu sĩ nam nữ và đông đảo cộng đoàn giáo dân. Chia sẻ trong bài giảng, Ðức TGM Giuse đã diễn tả vẻ đẹp của hạt giống Lời Chúa được gieo vãi và phát triển suốt 200 năm qua nơi mảnh đất Ðồng Lạc. Ngài mời gọi mỗi tín hữu viết tiếp những trang sử tuyệt vời về cộng đoàn giáo họ: “Ðồng Lạc có thể hiểu là cùng nhau vui mừng. Hãy mang niềm vui của Chúa, niềm vui cứu độ, niềm vui giúp cho con người hoán cải để trở nên những thánh nhân giữa đời. Hãy sống xứng đáng với ước vọng của các bậc tiền nhân, với kỳ vọng của Giáo hội ngày hôm nay và với lệnh truyền của Thiên Chúa là trở nên muối và ánh sáng cho trần gian”. Giáo họ Ðồng Lạc thuộc giáo xứ Bái Xuyên, được ơn đón nhận ánh sáng Tin Mừng của Chúa vào đầu thế kỷ XIX, đời vua Minh Mạng. Ngôi nhà thờ hiện nay được xây năm 1920, theo phong cách kiến trúc Gothique với những đường nét tinh xảo, những mái vòm uốn cong lên bầu trời, được cấu trúc thành ba vòm, vòm chính giữa cao 11 mét, hai vòm cạnh cao 7 mét. Nhà thờ được xây theo hướng tây nam với chiều dài 33,2 mét, chiều rộng 11,5 mét, tổng diện tích 381,8 m2, có mái thượng và mái hạ lợp ngói, cùng một tháp chuông cao 20 mét. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Sáng 20.10.2020, cha xứ Trung Mỹ Tây Ðaminh Nguyễn Trung Kiên đã đến làm phép chúc lành cho địa điểm may gia công của Caritas TGP TPHCM dành cho các anh chị em có hoàn cảnh khó khăn trong xứ. Căn nhà ngang 3 mét, dài 7 mét, ở xã Trung Mỹ Tây, huyện Hóc Môn trang bị vừa vặn 4 máy may công nghiệp. (tgpsaigon.net)

 

Tại nhà thờ giáo xứ Bút Ðông, cộng đoàn Doanh nhân Công giáo TGP Hà Nội đã tổ chức ngày gặp mặt - tọa đàm trong năm phụng vụ Nên Thánh của giáo phận với chủ đề “Dấu ấn”. Chương trình đã thu hút rất nhiều thành viên mới tham dự. Các doanh nhân cũng đã góp 200 triệu để ủng hộ cho người dân miền Trung đang gặp khó khăn vì trận bão lụt vừa qua. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Trong thánh lễ khai mạc 85 năm thành lập giáo phận Thái Bình ngày 18.10.2020, Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ, Giám mục giáo phận đã ban sắc phong nâng 27 giáo họ lên hàng giáo xứ. Trước đó, hướng tới dịp đặc biệt này, Ðức cha Phêrô đã gởi thư mục vụ tới cộng đoàn Dân Chúa giáo phận, mời gọi các giáo hữu bày tỏ tấm lòng cảm tạ Thiên Chúa, tri ân các đấng bậc tổ tiên bằng những việc làm cụ thể. Ngài mong muốn mọi người canh tân đời sống làm chứng nhân cho Chúa, trở nên muối men, ánh sáng cho đời và hăng say phục vụ những người nghèo khổ, những người bất hạnh. Cùng với đó là lời mời gọi cộng tác trong việc giáo dục, đào tạo và huấn luyện người trẻ hướng về tương lai, sống thánh thiện hơn. (giaophanthaibinh.org)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm