Thứ Sáu, 23 Tháng Mười Hai, 2016 15:02

Xứ đạo trong mùa Vọng

Những ngày gần Giáng sinh 2016, bầu không khí tại các giáo xứ lại trở nên rộn ràng với các hoạt động mục vụ ý nghĩa.

“Chuẩn bị hôn nhân và vai trò của giáo xứ” là chủ đề hai buổi tĩnh tâm được tổ chức tại giáo xứ Phanxicô Đakao (TGP.TPHCM) ngày 10 - 11.12, quy tụ hơn 500 giáo dân trong và ngoài xứ. Trong bài thuyết trình, linh mục Augustinô Nguyễn Văn Dụ, Giáo sư ĐCV Huế đề cập đến “Tông huấn Niềm vui của Tình yêu - Amoris Laetitia” của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, và nhấn mạnh vai trò quan trọng của gia đình trong lịch sử phát triển của Giáo hội. Theo đó, ơn gọi gia đình được xem là nền tảng trong các ơn gọi, các giáo xứ phải chuẩn bị thật chu đáo cho giới trẻ bước vào đời sống hôn nhân.

Quà Giáng sinh cho người nghèo tại Gx Hiệp Đức - GP Phan Thiết

Trong hai ngày 12 - 13.12, hơn 500 bạn trẻ thuộc các giáo xứ Từ Đức, Bình Thọ, Thủ Đức, Hiển Linh và Fatima Bình Triệu (TGP.TPHCM) đã về nhà thờ Thủ Đức tham gia tĩnh tâm với chủ đề “Tình yêu Chúa giáng sinh”. Dưới sự hướng dẫn của cha Gioan Baotixita Nguyễn Mạnh Toàn, Đặc trách giới trẻ hạt Thủ Đức, các bạn đã cùng nhau trao đổi về một số thách đố trong thời đại ngày nay.

Bước vào năm Phụng vụ mới, nhằm mời gọi giáo hữu phải luôn yêu thương đoàn kết, chung lòng, chung sức xây dựng mái ấm theo định hướng mục vụ gia đình trong Thư chung của HĐGMVN 2016, giáo xứ Bạc Liêu (GP Cần Thơ) đã thiết kế máng cỏ mùa Noel trong khuôn viên nhà thờ với biểu ngữ “Chúa Giáng sinh mang niềm vui đến cho từng gia đình”.

Dịp Giáng sinh, nhiều nhóm thiện nguyện tại các giáo xứ đã tổ chức các chuyến bác ái, phát quà cho bà con khó khăn. Tại giáo xứ Châu Nam (TGP.TPHCM), nhóm thiện nguyện trẻ đã có đợt từ thiện ngày 16.12, phát 500 suất quà và 500 suất cháo gà cho các gia đình nghèo, người vô gia cư. Nhóm từ thiện cộng đồng của các bạn trẻ trên địa bàn TPHCM đã tổ chức buổi phát hơn 100 phần quà ngày 18.12 cho các cụ già, neo đơn, người khiếm thị, các hoàn cảnh khó khăn. Trước đó chiều ngày 17.12, Cộng đoàn Phaolô, ban Caritas giáo xứ Hiệp Đức - GP Phan Thiết cùng các em sinh viên thuộc Lưu xá sinh viên Phaolô Sài Gòn đã trao 200 suất quà (mỗi suất gồm một bao gạo và các nhu yếu phẩm khác) cho những người nghèo và khuyết tật trong giáo xứ.

Để niềm vui Giáng sinh lan tỏa khắp nơi, các xứ đạo trong TGP.TPHCM cũng tổ chức nhiều buổi văn nghệ mừng Chúa ra đời. Tại nhà thờ giáo xứ Bắc Dũng đã có đêm nhạc dành cho thiếu nhi ngày 14.12 do chính các em trình diễn. Giáo xứ Thánh Linh diễn ra buổi chung kết “Tiếng hát giáo đường” với mong muốn có thể chọn ra những giọng ca xuất sắc cho ca đoàn hát mừng trong đêm lễ Giáng sinh. Góp vui cho chương trình còn có một số ca sĩ Công giáo như Hiền Thục, Phi Nguyễn, Thái Mai Ly và vài tiết mục của nhóm sinh viên, giới trẻ trong xứ... Ngày 22.12, giáo xứ Thủ Đức tổ chức đêm diễn thánh ca với chủ đề “Đêm hồng ân cứu độ”, kêu gọi cộng đoàn chung tay giúp đỡ bà con miền Trung vừa trải qua các đợt lũ lụt liên tiếp.

Tại GP Đà Lạt, đêm diễn nguyện về Giáng sinh đã diễn ra ở cộng đoàn dòng Đức Bà - Đà Lạt vào tối ngày 17.12.2016 với 16 tiết mục ca múa nhạc kịch nghệ do các bạn sinh viên Don Bosco, Taizé Đà Lạt, học sinh trường dân tộc nội trú, các lớp giáo lý trình diễn. Đêm 18.12.2016, buổi ca nguyện mừng Chúa ra đời được tổ chức tại Học viện Don Rua Đà Lạt, quy tụ nhiều thành phần trong đại gia đình Salediêng.

N.LUÂN - Đ.LỰC - L.HÀ - THỊNH VƯỢNG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm