Thứ Bảy, 22 Tháng Tư, 2017 14:22

Xứ Hà Nội giữa lòng Sài Gòn

Mang tên gọi Hà Nội vì những người đầu tiên đến lập xứ đều di cư từ Hà Nội vào giữa thập niên 50 của thế kỷ 20, từ đó mọi người lấy luôn tên “quê cha đất tổ” đặt cho họ đạo mới. Trải qua chặng đường hơn 60 năm từ ngày hình thành, đến nay giáo xứ Hà Nội, TGP.TPHCM không ngừng vươn mình với những thế hệ kế cận luôn lưu giữ nét đẹp truyền thống và lòng đạo đức bình dân vốn có từ cha anh…

Nằm trên đường Thống Nhất (quận Gò Vấp), nhà thờ Hà Nội nép mình bên con đường tấp nập người và xe. Dù ở vùng ven nhưng nơi đây không có khu công nghiệp, cũng ít có nhà trọ nên số người nhập cư về khá hạn chế. Do đó, số tín hữu trong xứ gia tăng từ “tre già măng mọc”, nên ở Hà Nội hiện vẫn giữ được nhiều nét quê xưa.

Bên trong nhà thờ, không lúc nào vắng bóng người hiện diện. Ngoài các đoàn thể phân chia theo ngày đến quét dọn, vệ sinh, để “Giữ nhà Chúa khi nào cũng sạch tươm” - như lời ông Nguyễn Văn Đạo, chủ tịch HĐMVGX - thì còn là nơi các cụ cao niên tìm đến tản bộ, tập thể dục và lũ trẻ gặp gỡ, vui chơi…, khiến có người còn gọi vui nhà xứ Hà Nội là “nhà mở”. Cha xứ Đaminh Đinh Ngọc Lễ quan niệm mình là chủ chăn, khi bà con cần mới tìm đến. Vì vậy, mọi người có thể đến gặp ngài bất kỳ lúc nào trong ngày. Cha giải thích: “Nhiều anh em công nhân hay buôn bán không chủ động được thời gian, tranh thủ ghé đến nhà thờ xin hướng dẫn những vướng mắc tinh thần đã rất đáng quý, do đó không nên câu nệ giờ giấc”. Vậy nên từ lâu, khuôn viên nhà thờ dù khá chật hẹp nhưng là không gian chung cho mọi người.

Thành viên HĐMVGX thăm các cụ cao niên nhân dịp xuân về

Ngược dòng thời gian về lại những ngày đầu, năm 1954, cha Phêrô Maria Nguyễn Đức Tín đã đưa một số gia đình Công giáo gốc địa phận Hà Nội vào lập nghiệp ở vùng đất có tên Xóm Mới. Trong gian nhà sát bên hông nhà thờ, ông Giuse Vũ Văn Truyền, tuổi trên 80, kể cho chúng tôi nghe về buổi ban đầu: “Thời đó nơi đây hầu hết là đất nông nghiệp, xen lẫn rừng cao su. Ngày vào chưa có việc làm ăn nên mọi người phải đi làm đủ nghề, người cắt cỏ, số khác đi cạo mủ cao su... Đi lễ nhà thờ phải trải chiếu để ngồi”. Sau đó cha Phêrô mua lại khu đất và dựng lên ngôi nhà thờ tạm bằng vách gỗ, mái tôn làm điểm sinh hoạt cho giáo dân. Cùng năm đó, giáo xứ chính thức thành lập, với số tín hữu ban đầu khoảng 1.000 người. Cha cũng chia xứ thành 6 giáo họ và lập nên một số đoàn thể.

Từ đó đến nay, trải qua chặng đường dài nhưng nhiều nét đẹp đạo đức vẫn được bà con duy trì cách đều đặn. Vào các mùa như tháng Hoa, tháng Mân Côi, các xóm hay từng đoàn thể thường có giờ kinh liên gia, trong từng gia đình có giờ kinh chung. Đó là những giây phút mọi người cùng ngồi lại, chuyện trò, tâm sự, thắt chặt thêm tình cảm gia đình, xóm giềng. Bên cạnh đó, người nghèo luôn là đối tượng giáo xứ quan tâm cách đặc biệt. Hằng tháng, gần 100 suất gạo hỗ trợ đến từng gia đình khó khăn. Ngày lễ kính Đức Mẹ Lộ Đức 11.2 hằng năm (Ngày Quốc tế Bệnh nhân), giáo xứ mời các cụ đến tham dự thánh lễ. Tết đến mọi người cùng tập trung về nhà xứ để gói bánh chưng biếu từng gia đình, còn người nghèo thì nhận thêm những phần quà để đón cái Tết trọn vẹn từ nguồn quỹ “heo Ống” do giáo xứ phát động, được các gia đình nhiệt tâm hưởng ứng…

Các bạn trẻ thu gom ve chai gây quỹ

Thiếu nhi với số lượng gần 500 em do cha phó Giuse Phùng Văn Thông Minh phụ trách. Ở Hà Nội, nếu như vào ngày phụ nữ hay lễ kính Thánh Giuse - ngày dành cho các bà mẹ, ông bố, sẽ có những buổi nói chuyện chuyên đề của các học giả chuyên sâu thì với thiếu nhi cũng tương tự: cha sở, cha phó sẽ mời người có kinh nghiệm đến nói chuyện để giúp các em thêm hiểu biết và trau dồi nhân cách…  Đặc biệt hằng năm, cha phó thường tổ chức cho các em đi chơi dã ngoại kết hợp với trải nghiệm thực tế đến trại cô nhi, nơi nuôi dưỡng người già... Các em sẽ tự mình trao quà, từ đó cảm thông hơn với cuộc sống của những người kém may mắn và tập cho mình đức tính sẻ chia, sống yêu thương, phục vụ mọi người. Thiếu nhi cũng thường xuyên phối hợp với Ban Bác ái đi thu gom ve chai làm quỹ bác ái.

Gần 20 năm qua, gx Hà Nội luôn là điểm sáng của quận Gò Vấp về phong trào hiến máu cứu người

Một trong những nghĩa cử cao đẹp, sau này thành truyền thống nổi trội của giáo xứ Hà Nội, chính là việc tham gia hiến máu nhân đạo. Đều đặn vào mùa Phục sinh và Giáng sinh hằng năm, có trung bình trên dưới 100 người đến hiến máu. Do đó gần 20 năm nay, nơi đây luôn là điểm sáng của quận Gò Vấp với hành động thiện nguyện quý giá này. Việc làm này ban đầu do cha xứ phát động, sau dần lan tỏa ra cộng đoàn. Cha Lễ kể lại: “Ngày trước tôi được một cha làm bác sĩ ở xứ Cầu Kho rủ rê cho máu cứu một bệnh nhân. Đơn giản lúc đó chỉ nghĩ rằng có máu mình bệnh nhân sẽ qua cơn khốn khó. Sau vì thấy rõ lợi ích cứu người của hành động này nên tôi bắt đầu kêu gọi người trẻ khỏe tham gia. Có ai ngờ sau này hoạt động hiến máu trở nên phổ biến”. Ngoài ra, giáo xứ cũng có cách thức thiết thực để chăm lo cho những người cộng tác vào công việc nhà xứ qua việc mua Bảo hiểm Y tế cho họ và cho người nghèo. Cách làm này vừa khích lệ những người dấn thân vào việc chung, vừa mang lại lợi ích cần thiết cho người có hoàn cảnh khó khăn.

Với những hoạt động ổn định và ngày một lớn mạnh, Hà Nội đã chuẩn bị cho mình hành trang vững vàng để tiến bước trên con đường dài phía trước.

 

Năm 1957, cha Phêrô Maria Nguyễn Đức Tín được Tòa Giám mục thuyên chuyển về giáo xứ Tam Hải. Hai năm sau, cộng đoàn đón chào cha xứ mới Antôn Phạm Đình Trọng. Sau khi nhận xứ không lâu, cha đã cho xây dựng lại nhà thờ kiên cố, mở trường học mang tên “Tư thục Sơ cấp Hiện Tại” (sau đổi tên thành Tư thục Tiểu học Hiện Tại) dạy học cho con em trong vùng. Năm 1983, cha Trọng lâm bệnh nặng, công việc giáo xứ được cha Phụ tá GX Hà Đông Phêrô Nguyễn Văn Khảm (nay là Giám mục GP Mỹ Tho) quản nhiệm. Từ tháng 11.1987 đến nay, cha Đaminh Đinh Ngọc Lễ là cha sở giáo xứ, và năm nay cũng là thời điểm tròn 30 năm cha sống cùng đoàn chiên Hà Nội.

Hiện giáo xứ vẫn có 6 giáo họ như ngày đầu thành lập, gồm Thánh Giuse, Mông Triệu, Thánh Gia, Khánh Khê, Thánh Tâm, Tử Đạo. Số tín hữu khoảng 2.500 người. Nhà thờ hiện nay là ngôi nhà thờ thứ ba, cung hiến vào ngày 31.5.2003.

 

ĐÌNH QUÝ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm