Thứ Năm, 13 Tháng Tám, 2020 15:09

Xứ Tân Đức: khi mùa mưa và thời dịch cùng đến

 

Nặng lo toan, nhiều tâm trạng là điều mà vị mục tử lẫn bà con giáo dân ở xứ đạo Tân Ðức (Q.9, TGP TPHCM) đối mặt khi dòng nước mưa hôm thì lấp xấp gót chân, hôm lại cao tới đầu gối; và nay lại  thêm sự bùng phát trở lại của dịch bệnh Covid-19…

 

Ðô thị hóa

Nằm ở phía Ðông thành phố, giáo xứ Tân Ðức được khai sinh vào năm 1972 với khoảng 500 nhân danh, cho đến nay đã có khoảng gần 6.000 giáo dân cùng hơn 1.000 di dân. Những giáo dân gắn bó lâu năm từ thuở ban đầu dễ dàng nhận thấy sự thay da đổi thịt từ quá trình đô thị hóa. Xứ đạo cũng ít nhiều đổi thay khi có một lượng di dân đông đảo hơn, đời sống kinh tế của giáo dân đa dạng thành phần và khấm khá hơn xưa. “Dân ở khu Ðỗ Xuân Hợp thường nói đùa: vừa ngồi ăn lẩu vừa ngắm bò gặm cỏ, thật là hợp; Con đường huyết mạch Lê Văn Việt có khúc phình khúc hẹp như bản đồ Việt; đường Ðỗ Xuân Hợp thì hẹp như vòng eo con gái; Khu này hay ngập nước dù không phải nội ven…”, ông Nguyễn Văn Thanh, một cư dân ở con đường Ðỗ Xuân Hợp, dí dỏm tóm tắt những nét nhấn về khung cảnh ở vùng đang đô thị hóa vẫn còn dáng dấp vùng quê, việc lột xác vẫn còn nhiều trở ngại. Có lẽ vì thế mà ngập đường không là chuyện lạ ở đây. Tuy vậy, nước vào nhà thờ cũng là một trong những khó khăn cho nhiều hoạt động của xứ đạo.

Mấy ngày qua, khi những cơn mưa trút xuống lượng lớn cũng là lúc khu vực đường Ðỗ Xuân Hợp (Q.9) xảy ra tình trạng ngập nước. Nhà thờ Tân Ðức nằm ở mặt tiền con đường huyết mạch này, dù có khuôn viên khá rộng nhưng những cơn mưa dai dẳng nước vào sâu trong nhà thờ. Nước tràn mấp mé mặt ghế ngồi, các em nhỏ co chân trên ghế trong giờ lễ. Nguyên nhân chính gây ngập các khu vực này do địa hình quận 9 có nhiều vùng trũng. Dù đã có dự án và chương trình chống ngập của thành phố, nhưng các cống thoát nước vẫn chưa phát huy hết hiệu quả. Khu vực giáo xứ có vị trí thấp, hệ thống cống của khu vực có đường kính nhỏ nên khi mưa lớn cộng với triều cường là bị ngập. Nhiều biện pháp cải tạo để tăng khả năng thoát nước đã giúp giảm tình trạng ngập nặng nhưng xem ra vẫn không ăn thua. Giáo xứ Tân Ðức cũng trang bị máy bơm, tuy nhiên hôm nào mưa quá lớn, thì cảnh người đến nhà thờ bì bõm lội nước vẫn xảy ra. Ðây là thử thách nhưng không là trở ngại với lòng đạo sốt mến. Bà con xứ đạo sau mỗi trận mưa lớn lại cùng nhau quét dọn nhà thờ.

Tương thân tương ái

Tinh thần đoàn kết của giáo dân trong các hoạt động bác ái tương trợ của giáo xứ diễn ra mạnh mẽ. Quan tâm đến người già, đau bệnh, các chương trình bác ái thường niên, xe phục vụ bệnh nhân, hoạt động hỗ trợ người khó khăn trong thời dịch Covid-19… là những điểm son của xứ đạo phía Ðông thành phố này.

Ở đợt dịch trước, giáo xứ Tân Ðức khá nhanh chóng ứng biến chống dịch và sống chung với dịch khi cho lắp hai buồng khử khuẩn cho cả người và xe khi đến nhà thờ, đồng thời với các biện pháp như bắt buộc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách… Lần này cũng không khác trước, mọi công việc liên quan đến bảo vệ sức khỏe trước dịch bệnh nhanh chóng được tái lập. Hôm chúng tôi đến giáo xứ cũng là lúc buồng khử khuẩn mới đang được lắp đặt lại, nhiều người lau dọn và đổ đầy dung dịch rửa tay ở các hộp đặt rải ở nhiều vị trí. Họ nói vui “Ngỡ rằng không còn phải dùng tới nữa mà đâu ngờ…”. Nhiều người cũng bắt đầu tặng giáo xứ khẩu trang để san sẻ với người chưa có. Và những thông báo cập nhật diễn biến dịch Covid-19 xuất hiện thường xuyên trên bảng tin, trên trang xã hội của giáo xứ.

Trước những khó khăn - dịch bệnh và ngập, sự liên đới giữa mọi thành phần ở xứ đạo Tân Ðức là liều thuốc khích lệ tinh thần, thúc đẩy những giải pháp mới…

Minh Hải

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm