Thứ Năm, 28 Tháng Sáu, 2018 15:34

Xứ Thanh có chủ chăn mới sau 18 tháng trống tòa

Trước thềm lễ tấn phong, chúng tôi gọi điện thăm sức khỏe Đức tân Giám mục, tuy rất bận rộn nhưng ngài vẫn dành ít phút chia sẻ về tâm trạng của mình: “Dù đã ra đây trước khoảng hai tuần để có thời gian làm quen và tĩnh tâm, nhưng tôi vẫn cảm thấy hồi hộp. Thêm nữa, tôi cũng vô cùng xúc động khi nhận được sự chào đón nồng hậu, thân tình của bà con giáo dân”.

 

Vậy là hai tháng kể từ ngày Phòng Báo chí Tòa Thánh công bố tin Đức Giáo Hoàng Phanxicô bổ nhiệm cha Giuse Nguyễn Đức Cường - Phó Giám đốc Đại Chủng viện Minh Hòa, Đà Lạt làm Giám mục giáo phận Thanh Hóa, sáng 27.6.2018, tại nhà thờ Chánh tòa Thanh Hóa lễ tấn phong tân Giám mục Giuse Nguyễn Đức Cường đã được cử hành.

Thánh lễ bắt đầu lúc 7g sáng. Đoàn đồng tế có Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn - Tổng Giám mục TGP Hà Nội và 28 vị giám mục thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam, cha Giuse Đào Nguyên Vũ - Chánh Văn phòng HĐGMVN, Đức ông Yovko Pishtiyski - Tham tán Sứ thần Tòa Thánh tại Singapore, đại diện cho Đức TGM Marek Zalewski - tân Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam không thể đến tham dự. Nghi thức truyền chức do Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HĐGMVN chủ sự. Hai giám mục phụ phong là Đức cha Giuse Nguyễn Năng, Phó Chủ tịch HĐGMVN và Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, Giám mục phó GP Đà Lạt, miền đất có nhiều gắn bó với vị tân chức. Đức cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám mục GP Đà Lạt vì bị cảm nặng nên giờ chót không thể ra dự. Khuôn viên nhà thờ Chánh tòa Thanh Hóa quy tụ hàng trăm linh mục, tu sĩ nam nữ và hàng ngàn giáo dân đến tham dự thánh lễ tạ ơn, chia vui cùng vị chủ chăn mới.

Đức cha tân cử nhận mũ Mitra

Trước khi bước vào nghi thức chính, Đức ông Yovko Pishtiyski, Tham tán Sứ thần Tòa Thánh tại Singapore, đọc thư của Đức TGM Marek Zalewski, tân Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam, chúc mừng Đức Giám mục tân cử Giuse và giáo phận Thanh Hóa (cha Giuse Đào Nguyên Vũ phiên dịch): “Thật là một sự trùng hợp khi lễ của Đức cha tổ chức trong những ngày vọng kính hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô, các thánh tông đồ cả là những người đã tận hiến cuộc đời để rao giảng Tin Mừng với lòng nhiệt thành và can đảm. Đức Thánh Cha kêu gọi toàn thể Hội Thánh đổi mới sâu xa bằng cách trở nên thấm nhập tinh thần phục vụ và thương xót. Vài năm trước đây, khi nói chuyện với các vị giám mục mới được tấn phong, Đức Thánh Cha đã cho rằng chúng ta được gọi và được trở nên mục tử không phải là những mục tử cho riêng mình, nhưng bởi Thiên Chúa. Chính vì thế, chúng ta không thể phục vụ chính mình, nhưng phục vụ đoàn chiên được trao phó đến độ có thể tận hiến cuộc đời mình như Đức Kitô, đấng là mục tử nhân lành”.

Đức cha Giuse được các giám mục đón nhận vào giám mục đoàn

Ðêm diễn nguyện chào mừng lễ tấn phong của Ðức tân Giám mục Thanh Hóa đã diễn ra tối 26.6,  với sự tham dự của các vị giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ, thân nhân, ân nhân cùng đông đảo giáo dân trong và ngoài giáo phận. Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc được chuẩn bị kỹ lưỡng công phu như múa hát, diễn kịch đậm chất văn hóa và truyền thống đức tin của xứ Thanh đã được trình diễn.

Đức tân Giám mục Giuse được sinh ra tại xứ sở Thanh Hóa, nhưng lại lớn lên, tu học và thi hành sứ mạng mục tử Chúa trao tại giáo phận Đà Lạt. Trong tâm tình thương quý, Đức cha Antôn Vũ Huy Chương nhận chia sẻ Lời Chúa, nhưng vì lý do sức khỏe nên phút cuối ngài không thể hiện diện. Đức cha phó Đaminh Nguyễn Văn Mạnh đã thay mặt ngài truyền đạt bài giảng: “… Như muốn tiếp nối định hướng mục vụ của vị tiền nhiệm và của cả giáo phận Thanh Hóa, Đức Giám mục tân cử đã chọn khẩu hiệu: ‘Hãy ra chỗ nước sâu mà thả lưới’. Khẩu hiệu đó trích từ đoạn Tin Mừng theo thánh Luca (x. Lc 5, 1-11), nhắc nhớ bối cảnh Chúa Giêsu gọi ông Simon làm tông đồ. Khi đến thời được cất nhắc làm đấng kế vị các tông đồ, có lẽ Đức tân Giám mục muốn thưa với Chúa Giêsu: Thưa Thầy Giêsu, sau hơn 25 năm thả lưới trên miền núi Tây Nguyên Lâm Đồng, nay được sai đến vùng biển Thanh Hóa, vâng lời Thầy, con xin thả lưới. Mặc dù biết khả năng mình rất hạn chế, nhưng con xin đồng hành với mọi thành phần Dân Chúa trong giáo phận đã và đang nỗ lực ra chỗ nước sâu, đi đến với với đông đảo bà con còn chưa biết tình thương cứu độ của Thiên Chúa. Xin ban cho chúng con ơn biết tín thác vào quyền năng của Chúa…”.

Liền kề là nghi thức tấn phong. Vị tiến chức tuyên xưng đức tin, hứa trung thành và chu toàn sứ mạng được trao phó. Sau đó, Đức tân Giám mục được xức dầu thánh, nhận sách Tin Mừng, nhẫn giám mục, mũ mitra, gậy mục tử và ngồi vào ghế giám mục. Nghi thức kết thúc bằng những cái hôn bình an của các giám mục hiện diện để đón nhận Đức cha Giuse vào giám mục đoàn.

Ban phép lành đầu tay

Cuối lễ, để đáp lại những tình cảm nồng hậu của hết thảy thành phần Dân Chúa, Đức tân Giám mục ngỏ lời tri ân sâu sắc đến giáo phận Đà Lạt, là người mẹ đã nuôi nấng, dạy dỗ, yêu thương đùm bọc ngài; và giáo phận Thanh Hóa, nơi ngài sẽ gắn bó trong sứ vụ mới. Là giám mục, ngài cho rằng mình cũng chỉ là ngón tay cái trong một bàn tay năm ngón, để thi hành sứ vụ, ngài cần đến sự cộng tác của tất cả mọi người. Ngài xin cộng đoàn hết lòng cộng tác và cầu nguyện cho ngài, cùng giữ gìn và phát triển gia sản các đấng tiền nhiệm đã để lại.

Như vậy là sau 18 tháng trống tòa, việc Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm Đức cha Giuse Nguyễn Đức Cường làm Giám mục giáo phận Thanh Hóa đã mở ra một bước ngoặt mới cho cộng đoàn Dân Chúa nơi đây. Thanh Hóa là giáo phận giàu truyền thống với những sinh hoạt phong phú, được thành lập năm 1932. Vùng đất này cũng được xem là một trong những cái nôi về các giá trị văn hóa phi vật thể của Việt Nam. Thống kê mới nhất cho biết, giáo phận Thanh Hóa hiện có 144.827 giáo dân, 113 linh mục, 7 giáo hạt, 70 giáo xứ, trong đó có giáo xứ Ba Làng gần Cửa Bạng là địa danh nổi tiếng trong lịch sử truyền giáo, nơi cha Đắc Lộ (Alexandre de Rhodes) và cha Pedro Marquez đã đặt chân lên đầu tiên vào lễ thánh Giuse 19.3.1627, cách đây 391 năm. Chắc chắn với bề dày lịch sử về truyền giáo cùng với những nét văn hóa đa dạng và đặc thù của xứ Thanh, Đức cha tân cử sẽ có nhiều thách đố trong vai trò chủ chăn, nhưng tin rằng với ơn Chúa, ngài sẽ đủ sức vượt qua tất cả. 

Thánh lễ tấn phong khép lại trong sự xúc động và hân hoan không chỉ của vị chủ chăn mới mà còn của hàng ngàn con dân giáo phận Thanh Hóa.

 

Ðức tân Giám mục Giuse đã phủ phục hôn đất khi vừa về đến mảnh đất Thanh Hóa vào chiều 14.6.2018. Vì muốn chuẩn bị cho thánh lễ tấn phong diễn ra tốt đẹp nên ngài đã ra trước hai tuần. Cha Micae Trịnh Ngọc Tứ - Ðại diện Ðức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, Giám quản của giáo phận dẫn đầu phái đoàn ra phi trường đón vị chủ chăn mới. Ðược chào đón trong vòng tay thân thương, nồng ấm của cộng đoàn xứ Thanh, Ðức cha vô cùng xúc động. Ngài chia sẻ: “Với tôi, giáo phận Thanh Hóa là chỗ nước sâu mà Chúa sai tôi tới. Nước sâu chỉ hết mọi người sống ở Thanh Hóa, nhất là những người túng thiếu, nghèo khổ, bệnh tật và bị bỏ rơi. Khẩu hiệu này nhắc nhở tôi rằng Chúa sai mình đến với mọi người chứ không phải cho bản thân mình. Ðồng thời, Ngài cũng nhắc nhở tôi để có được kết quả phải liên kết chặt chẽ với Chúa Giêsu, cộng tác với linh mục, tu sĩ, và giáo dân trong việc rao giảng Phúc Âm”.

 

Nhã Văn

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm