Thứ Sáu, 19 Tháng Ba, 2021 14:45

Xứ Thánh Tâm “giải cứu” nông sản

 

Trong hai tuần lễ liên tiếp đầu tháng 3.2021, giáo xứ Thánh Tâm ở Hố Nai (GP Xuân Lộc) đã trở thành điểm “giải cứu” nông sản cho nông dân thuộc các giáo phận Vĩnh Long và Ðà Lạt.

 

Sản xuất nông sản nhiều năm qua vốn bấp bênh khi vụ được giá, vụ mất giá, khiến nông dân khốn đốn. Sau khi dịch Covid-19 bùng phát hồi trước Tết khiến mùa thu hoạch nông sản năm nay của nông dân nhiều tỉnh thua nặng hơn do giá rớt thê thảm, có khi một ký cà chua hay bắp cải giá chỉ 1.000 đồng. Dẫu vậy, vẫn không có thương lái thu mua. Tình trạng phải bỏ mặc hàng tấn rau củ quả ở nhiều nơi càng trở nên lãng phí hơn. Không chỉ nông sản tại tỉnh Hải Dương ùn ứ do nằm trong vùng dịch mà ngay cả nông sản ngoài vùng dịch như ở tỉnh Lâm Ðồng, Ðồng Nai, Vĩnh Long… cũng rơi vào thế cần “giải cứu”.

Ảnh: tư liệu giáo xứ Thánh Tâm

 

Trước những khó khăn của nông dân, giáo xứ Thánh Tâm đã tổ chức hai đợt chung tay giúp mua và bán nông sản tại giáo xứ. Theo đó, đợt “giải cứu” đầu tiên đã diễn ra rất sôi nổi và kết thúc nhanh chóng chỉ sau vài ngày kể từ lúc kêu gọi sự ủng hộ của mọi người (ngày 9.3), với hai loại trái cây đang vào mùa của đất Vĩnh Long là ổi và xoài giống Ðài Loan. Tất cả trái cây với số lượng lớn này đến từ nhà vườn thuộc giáo xứ Mỹ Thuận (GP Vĩnh Long) được bán với giá 10.000/kg. Theo những người phụ trách việc bán hàng thiện nguyện, giáo dân trong xứ và trong khu vực đã đến ủng hộ rất nhiều nên chỉ đến ngày thứ ba đã giúp tiêu thụ hết hàng tấn xoài, ổi.

Từ sự ủng hộ mạnh mẽ của mọi người, cha sở Thánh Tâm đã tiếp tục hoạt động “giải cứu” lần hai trong tinh thần bác ái, yêu thương, phục vụ, bắt đầu từ sáng Chúa nhật 14.3 với mặt hàng chính là các loại rau củ Ðà Lạt của nhà nông thuộc giáo xứ Ka Ðơn. Hàng chục tấn bắp cải, cà chua, bí đỏ… được xe tải chở liên tiếp đến xứ Thánh Tâm trong mấy ngày liền. Với giá bán là 5.000/kg và được những người phụ trách chương trình đảm bảo chất lượng, tất cả rau củ đã được bán hết trong bốn ngày. Những lời “rủ rê” nhau từ trên trang mạng khi chia sẻ thông báo bán hàng của giáo xứ đã nhanh chóng trở thành hành động. Hình ảnh mướt mồ hôi vì phục vụ từ khâu dỡ hàng đến cân đo, bao bọc của những người thiện nguyện và nét mặt vui tươi rủ nhau đi mua giúp các nhà vườn thực sự là hình ảnh đẹp giữa những bộn bề cuộc sống.

 

Minh Minh

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm