Thứ Bảy, 16 Tháng Mười, 2021 16:00

Yêu thương ngày về

 

Sẻ chia với những người lao động từ thành phố Hồ Chí Minh, Ðồng Nai, Bình Dương trên đường về quê sau đợt giãn cách xã hội vừa qua, nhiều giáo xứ, hội dòng đã hỗ trợ lương thực, những nhu cầu thiết yếu và chuyến xe 0 đồng giúp đường về thuận tiện, an toàn. Ðặc biệt, Giáo hội tại địa phương đã chăm lo cho những người con xa quê trong ngày trở về đầy yêu thương, ấm áp.

 

“Chuyến xe nghĩa tình 0 đồng” của Tỉnh dòng Thừa sai Đức Tin Việt Nam đưa bà con đồng bào sắc tộc về quê Kon Tum

 

Tiếp sức đường xa

Thương bà con về miền Tây trên chặng đường dài vất vả, từ ngày 7.10 đến nay, mỗi ngày cha Tôma Nguyễn Văn Phong (chánh xứ Long Ðịnh 1, giáo phận Mỹ Tho) cùng cha phó xứ Giuse Nguyễn Ðặng Khánh Nhật, các nữ tu và bà con giáo dân luôn túc trực bên quốc lộ để “tiếp sức” cho bất kỳ ai khi đi ngang qua đoạn ấp Long Bình, xã Long An, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Quà tiếp sức là phong thư giúp chút tiền xăng xe, là chai nước suối, ổ bánh mì, hộp sữa tươi cùng lời chúc đi đường an toàn. Chứng kiến cảnh bà con rong ruổi trên đường về Sóc Trăng, An Giang, Cần Thơ, Kiên Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau… trên những chiếc xe gắn máy, vắt vẻo theo cả một “gia tài” lủng củng vật dụng sinh hoạt, cha Tôma không khỏi xúc động: “Nhìn cảnh bà con về quê thấy thương lắm, nhất là các em bé, nhiều bé chỉ mới ít tháng tuổi đã phải theo ba mẹ trở về. Những lúc trời mưa lại càng khổ thêm. Chia sẻ chút bánh nước, ít tiền đổ xăng, nhưng bà con mừng lắm. Mong sao mọi người về đến nhà bình an và được những người thân yêu nơi quê nhà đón tiếp, giúp đỡ”.

Trong những ngày qua, dọc theo quốc lộ 1A về hướng miền đông, nhiều tổ chức, cá nhân thiện nguyện, trong đó có rất nhiều giáo xứ cũng ra sức hỗ trợ người dân bằng nhiều cách. Tiêu biểu ở khu vực Hố Nai, giáo xứ Hà Nội (TP Biên Hòa) không chỉ giúp lương thực, nước uống, xăng xe, hiện kim làm lộ phí đi đường, giáo dân còn đặc biệt trợ giúp nhiều phương tiện xe máy, xe đạp cho những người đang trên hành trình đi bộ về quê. Anh Nguyễn Anh Vũ (giáo dân xứ Hà Nội) cho biết, trong số những trường hợp được giúp phương tiện, có đôi vợ chồng đi bộ từ Bình Dương về Nghệ An được trao tặng xe máy, 5 người về Gia Lai được giúp xe đạp, 2 bạn trẻ làm công nhân ở Khu công nghiệp Tam Phước, Long Thành trên đường đi bộ về Nghệ An được một nữ giáo dân trong xứ tặng chiếc xe máy còn chạy tốt… Mỗi ngày túc trực ở nhà thờ để giúp người qua đường, anh Vũ ước ao: “Chỉ mong mọi người đi đường bình an và sớm về với gia đình. Nhiều người sau khi về đến nhà đã báo tin cho chúng tôi. Nhận được tin vui, giáo xứ rất mừng cho họ”.

Một giáo dân giáo xứ Hà Nội (bên trái) trao tặng xe máy cho một cặp vợ chồng về Nghệ An

Mấy ngày qua, những anh chị em vùng Tây Nguyên và phía miền Trung trở ra, khi về quê qua quốc lộ 14 cũng được giáo xứ Bác Ái (giáo hạt Ðắk Mil, GP Ban Mê Thuột) trợ giúp thức ăn, nước uống, mùng mền, chiếu ngủ, găng tay và mũ len, là những vật dụng thật sự cần thiết cho người đi đường xa. Riêng đối với bà con đồng bào sắc tộc ở Bình Dương, Ban Bác ái tỉnh dòng Thừa sai Ðức tin Việt Nam đã tổ chức “Chuyến xe nghĩa tình 0 đồng” đầu tiên đưa họ về Gia Lai, Kon Tum vào ngày 11.10 bằng ô tô 50 chỗ. Theo linh mục Giuse Nguyễn Bảo Huân Chương - phụ trách việc bác ái, ngày 15.10, tỉnh dòng sẽ tổ chức chuyến xe 0 đồng thứ 2 và chuyến xe thứ 3 vào ngày 19.10 để tiếp tục đưa bà con sắc tộc về quê an toàn. Ngài lưu ý người có nhu cầu có thể đăng ký theo nhóm, có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính (trước 1 ngày) và tập trung lên xe trước giờ khởi hành từ 30 đến 60 phút.

Ấm lòng người con xa quê

Nhằm đảm bảo an toàn cho bà con trở về từ phương xa, cha Ðaminh Xuyên Vũ Ngọc Cương (chánh xứ Sơn Thủy, huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế) đã chủ động thông báo đến các gia đình Công giáo tại huyện miền núi A Lưới, nhà nào có người thân từ miền Nam về (đang cách ly tập trung, đang trên đường về hoặc chuẩn bị về) thì liên hệ với ngài sớm để được trợ giúp và hướng dẫn an toàn. Trước đó, khi A Lưới còn giãn cách và phong tỏa, những gia đình có người về từ miền Nam và Hà Nội, khi đang cách ly đều được nhóm thiện nguyện của giáo xứ cung cấp lương thực, thực phẩm miễn phí tận cổng nhà. Ðể đảm bảo an toàn cho cộng đồng, vị linh mục dòng Thánh Tâm Huế lưu ý người dân sau thời gian cách ly tập trung, cần tiếp tục cách ly tại nhà ít nhất một tuần.

Giáo dân giáo xứ Chày chu đáo chuẩn bị những suất ăn phục vụ anh chị em tại điểm cách ly 

 

Trong tâm tình yêu thương, cha Vincentê Ðiểm Cao Dương Ðông (chánh xứ Chày, giáo hạt Nguồn Son, giáo phận Hà Tĩnh) cùng đoàn chiên trong mấy ngày qua luôn tất bật chuẩn bị cơm nước, thức ăn, nước uống, sữa cho trẻ em để trao những bữa ăn yêu thương cho gần 100 bà con bất kể lương giáo đang cách ly tại nhà hàng Phương Nam, cách nhà thờ giáo xứ Chày khoảng 1,5 cây số. Ða phần anh chị em đều làm công nhân, có đến 70% về từ TPHCM, 30% còn lại về từ Bình Dương và Ðồng Nai, đang thực hiện cách ly trong khoảng thời gian từ 14 đến 21 ngày. Mặc dù hầu hết người cách ly thuộc các giáo xứ lân cận, giáo xứ Chày chỉ vỏn vẹn 6 người, nhưng cha chánh xứ mong muốn thể hiện tâm tình mục tử đối với tất cả.

Chăm lo 3 bữa ăn sáng, chiều, tối đảm bảo dinh dưỡng, chú trọng yếu tố vệ sinh, cha Vincentê Ðiểm Cao Dương Ðông còn đến thăm bà con trong khu cách ly. Dù phải đứng cách xa nhau trong khoảng cách nhất định, nhưng mới thấy dáng ngài, bà con đã hò reo vui mừng. Trong số đó có vợ chồng chị Matta Ðinh Thị Hương Thủy, là giáo dân giáo xứ Chày. Người phụ nữ 29 tuổi cùng chồng và 2 con nhỏ đã trải qua 3 ngày ròng rã để di chuyển bằng xe máy từ Bình Dương về đến quê nhà Quảng Bình. Cả hai vợ chồng làm công nhân cho một công ty nhựa, sau 4 tháng thất nghiệp, nếu ở lại sẽ chẳng thể gượng nổi nữa nên đành về quê. Trong thời gian thất nghiệp, cha xứ Vincentê đã gởi tiền hỗ trợ cho các con chị uống sữa, nay trở về lại được cha chăm lo, thăm hỏi. Chị Thủy cảm kích: “Tấm lòng của cha thật là ấm áp vô cùng”. Trong tuần tới, giáo xứ Chày sẽ phục vụ phần ăn cho bà con thêm một vài ngày nữa. Ủng hộ việc làm của giáo xứ, cha Giám đốc Caritas giáo phận đã trao đến cha chánh xứ Chày 10 triệu đồng để góp phần chăm lo cho anh chị em. Cha Vincentê Ðiểm Cao Dương Ðông tâm tình: “Anh chị em gặp khó khăn trong dịch bệnh, nhưng may mắn được trở về quê hương, tôi muốn thể hiện tâm tình mục tử và sự hiệp thông với họ khi đã về đến quê nhà an toàn”. Dự kiến sắp tới, cha cùng các cha xứ trong giáo hạt Nguồn Son sẽ đến thăm anh chị em lao động hồi hương và sẽ có những hỗ trợ thiết yếu. Sự quan tâm và yêu thương của các linh mục là sự động viên, an ủi và cũng là niềm hạnh phúc của những người con xa quê trong thời khắc khó quên, đáng nhớ.

 

Bích Vân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm