Công giáo Việt Nam
Thánh Giuse - vị bổn mạng của nhiều xứ đạo

Thánh Giuse - vị bổn mạng của nhiều xứ đạo

Thánh Giuse là quan thầy của nhiều họ đạo ở khắp đất Việt. Riêng Tổng Giáo phận TPHCM có 35 xứ đạo nhận ngài làm bổn mạng, qua một trong hai tước hiệu Thánh Giuse bạn trăm năm Ðức Mẹ (19 tháng 3) hoặc Thánh Giuse thợ (hoặc Giuse Lao động - 1 tháng 5); trong số các giáo xứ trên có 4 giáo xứ mang tên vị thánh cả.

  • Người đỡ đầu

    Luật Giáo hội quy định như thế nào về các điều kiện để làm vú bõ đỡ đầu? Có thể chọn một nữ tu hay một linh mục để đỡ đầu làm vú bõ được không? Được phép chọn bao nhiêu vú bõ đỡ đầu Rửa Tội và có bắt buộc phải chọn vú bõ cùng phái tính với người sắp được Rửa Tội không?

  • Ðỡ đầu cho tín hữu dân tộc

    Ở những giáo xứ có số đông giáo dân là người dân tộc thì tùy vào điều kiện mỗi nơi, các cha xứ cũng có những cách làm trong việc chọn người đỡ đầu cho bà con.

  • Những khác biệt theo dòng thời gian…

    Theo thời gian với những đổi thay về mặt xã hội, ít nhiều đã hình thành nên những “xu hướng” chọn người đỡ đầu khác xưa. Dù ở thời nào, trách nhiệm bất di bất dịch của người đỡ đầu vẫn là giúp hướng dẫn con cái trong đời sống đức tin.

Sống Mùa Chay

Sống Mùa Chay Mùa Chay đến làm nhiều người không ít lo âu. Phải giảm bớt ăn uống và mọi chi phí không cần thiết.

Còn đọng mãi lòng biết ơn trong từng giáo dân Sài Gòn

Còn đọng mãi lòng biết ơn trong từng giáo dân Sài Gòn Ðã một năm Ðức cố Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Ðọc về nhà Cha. Vẫn còn đọng mãi lòng biết ơn trong từng giáo dân Sài Gòn mỗi khi nhắc đến vị chủ chăn đáng kính.

Giải đáp chính thức của Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích

Giải đáp chính thức của Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích Việc dạo đàn thực sự diễn ra cách nhẹ nhàng và không làm chia trí dân chúng đang khi suy niệm.

“Nụ cười mùa Xuân” vẫn còn mãi...!

“Nụ cười mùa Xuân” vẫn còn mãi...! “Người đầu bạc thì khôn ngoan và tuổi già là một cuộc đời thanh sạch” (Kn 4,8), ở tuổi 75, giống như vị tiền nhiệm của mình ngày trước, Ðức cha Giuse Trần Xuân Tiếu cũng xin được hồi hưu.

“Mùa Chay mời gọi các Kitô hữu thể hiện mầu nhiệm Vượt Qua cách sâu sắc và cụ thể hơn”

“Mùa Chay mời gọi các Kitô hữu thể hiện mầu nhiệm Vượt Qua cách sâu sắc và cụ thể hơn” Mùa Chay đang về, tín hữu ở các giáo phận lại được nghe, đọc thư mục vụ của các vị chủ chăn…

Tắc Sậy trước giờ khai mạc lễ giỗ lần thứ 73 cha P.X Trương Bửu Diệp

Tắc Sậy trước giờ khai mạc lễ giỗ lần thứ 73 cha P.X Trương Bửu Diệp Ngày 11.3.2019, lễ giỗ lần thứ 73, cha P.X Trương Bửu Diệp

Mùa chay: dành cho Chúa không gian trong tâm hồn

Mùa chay: dành cho Chúa không gian trong tâm hồn Tác giả sách Giảng viên viết: “Ở dưới bầu trời này, mọi sự đều có lúc, mọi việc đều có thời” (Gv 3,1). Câu này quả thật chạm đến một chân lý của cuộc sống

Tân Tổng Đại diện tổng Giáo phận Hà Nội

Tân Tổng Đại diện tổng Giáo phận Hà Nội Ngày 5.3.2019, trong buổi họp mặt tĩnh tâm của linh mục đoàn TGP Hà Nội, Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên đã bổ nhiệm linh mục Antôn Nguyễn Văn Thắng làm Tổng Ðại diện giáo phận.