Thứ Sáu, 20 Tháng Tám, 2021 19:20

93 tu sĩ tham gia tình nguyện đợt 3: “Trái tim yêu thương và sức mạnh của Chúa”

 

“Điều chúng ta có nhiều nhất là trái tim yêu thương và sức mạnh của Chúa”, lời nhắn gởi của cha Giuse Đào Nguyên Vũ - đại diện Tòa Tổng Giám mục trong các chương trình cứu trợ và chống dịch của Tổng Giáo phận - dành cho 93 tình nguyện viên Công giáo đợt 3 gồm các linh mục và tu sĩ trước giờ lên đường phục vụ tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 (TP Thủ Đức) sáng ngày 20.8.2021.  

 

Các nam nữ tu sĩ đến nơi lưu trú là khách sạn Minh Tâm (Q10) trước khi tham dự lễ xuất quân

 

Cùng tham gia vào đợt này còn có 23 tu sĩ Phật giáo phục vụ tại Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 10.

Bà Phan Kiều Thanh Hương (Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM) bày tỏ sự cảm kích Giáo hội Công giáo đã đồng hành với ngành y tế, luôn tạo điều kiện cho các tình nguyện viên Công giáo tham gia các đợt thiện nguyện rất đều đặn và kịp thời, để cùng với ngành y tế chăm lo, điều trị cho các bệnh nhân. Cầu chúc các tình nguyện viên “đi an toàn, về an toàn”, bà Hương hy vọng: “Mong sẽ có sự phối hợp tiếp tục trong thời gian sắp tới, chúng ta cùng nhau quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh”.

 

“Hôm nay, các cha cúi xuống để phục vụ”

Đại diện cho các tình nguyện viên tham gia đợt này, linh mục Giuse Nguyễn Anh Tuấn (dòng Phanxicô) chia sẻ: “Trong lúc hàng triệu trái tim đang hướng về các bệnh nhân, may mắn được hiện diện cùng với mọi người trong dịp này, anh em chúng tôi sẽ cố gắng hết mình để chung tay phục vụ”. Với tâm tình đó, ngài và 10 anh em (tuổi từ 25-38) của dòng Phanxicô sẵn lòng đón nhận bất kể việc gì được giao, dù lớn nhỏ: Mọi người cũng đã chờ đợi cả tháng nay rồi nên rất mong mỏi được lên đường. Bề trên cũng tạo điều kiện, tổ chức cho anh em khấn lại sớm hơn để kịp ngày xuất phát. Lúc này, xã hội đang cần, bệnh viện đang thiếu các tình nguyện viện để chăm sóc cho bệnh nhân nên chúng mình không thể ngồi yên được”. Trong thiên chức là linh mục của Chúa, nếu hoàn cảnh cho phép, vị linh mục 38 tuổi cũng ao ước được đồng hành với bệnh nhân trong mọi lúc, trong hành trình giúp họ phục hồi sức khỏe, cũng như trong giờ sau hết.

 

Cha Giuse Đào Nguyên Vũ bày tỏ: “Cảm ơn các ban ngành thành phố, cảm ơn cơ hội để chúng tôi được sai đi”. Với các linh mục, tu sĩ, ngài nhắn gởi: “Đức Tổng tin tưởng hoàn toàn nơi chúng ta, mọi người hãy làm sao để sự cộng tác, hợp tác này mang lại lợi ích tốt nhất. Đây không chỉ cho chúng ta cơ hội học hỏi, phục vụ, mà làm sao cho mọi người thấy được ở nơi những tình nguyện viên này một sức sống, năng lượng tích cực lan tỏa đến bệnh nhân, đến các bác sĩ và nhân viên y tế. Điều chúng ta có nhiều nhất là trái tim yêu thương và sức mạnh của Chúa. Xin chúc anh chị em lên đường bình an với hành trang quý giá này”. Cha Giuse Đào Nguyên Vũ chia sẻ về các linh mục tham gia đợt tình nguyện này: “Bình thường, các cha ở nhà làm chủ tế, dâng lễ cầu nguyện cho mọi người. Hôm nay, các cha cúi xuống để phục vụ, dù rằng chưa biết mình sẽ được phân công vào công việc gì. Hầu hết các linh mục được đào tạo để mang trái tim người cha rồi. Người cha đứng trước tình cảnh con mình bị đau, đang đối diện với sự chết thì lương tâm người cha sẽ biết mình phải làm gì”.

 

Bác sĩ Lê Anh Tuấn (Phó giám đốc Bệnh viện Hồi Sức Covid-19) cho biết, đây là lần thứ hai bệnh viện được sự chung tay của các tu sĩ Công giáo. Ông khẳng định sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất để đảm an toàn cho các tình nguyện viên, thông qua việc xét nghiệm, tập huấn kỹ các biện pháp phòng hộ cần thiết, trao phương tiện phòng hộ và đồ dùng cá nhân cho các tình nguyện viên tại lễ xuất quân, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ nếu có khúc mắc trong công việc thực tế những ngày sắp tới.

Cha Giuse Đào Nguyên Vũ trao phương tiện phòng hộ và vật dụng cá nhân cho các tình nguyện viên

 

Mong trở thành người thân của bệnh nhân

 

Công giáo và Dân tộc đã được dịp trao đổi ngắn với các tu sĩ lúc lên đường đến với tuyến đầu. Sơ Chu Thị Minh, hiệp hội Đức Maria Đầy Ơn Phúc quả quyết: “Khi mình đã quyết chí lên đường thì tất cả nỗi sợ đều tan biến. Mình chỉ mong sức khỏe được đảm bảo để xả thân hết sức có thể nhằm đỡ đần cho bệnh nhân được điều gì hay điều đó. Họ không có thân nhân bên cạnh nên tất cả mọi sự đều phải nương nhờ vào tình thương của y bác sĩ, điều dưỡng, tình nguyện viên. Mà tình thương các tu sĩ đã nhận được từ Thiên Chúa cách nhưng không thì cũng phải dâng hiến lại cho bệnh nhân cách nhưng không”.

Đợt này, dòng Đức Bà Truyền Giáo có thêm 6 nữ tu lên đường đi phục vụ. Sơ Maria Đặng Thị Thanh Huyền bày tỏ: “Mình mong muốn được chia sẻ với người bệnh, mong muốn trở thành người thân của bệnh nhân nên đăng ký đi phục vụ. Trong dòng, mình được nghe các chị em đi tình nguyện trước chia sẻ kinh nghiệm, hành trình đức tin, khiến mình như được tiếp thêm niềm tin, động lực, vượt qua sự sợ hãi để can đảm dấn thân hết mình”.

 

Thầy Giuse Trần Xuân Mỹ, một trong năm tu sĩ của dòng Tên cũng có một cảm xúc hết sức đặc biệt trước khi lên đường. Thầy cho biết có một chút hồi hộp, nhưng cũng rất háo hức vì chờ đợi đã lâu để được đi phục vụ bệnh nhân. Với thầy, thật sự, “thời gian đi phục vụ bệnh nhân trong hoàn cảnh hết sức đặc biệt này giống như một cuộc linh thao, thao luyện tâm hồn, để mình biết trao ban chính thân mình”.

 

Cha Giuse Nguyễn Duy Khương (TGP TPHCM) cho biết: “Trong sự lo lắng cũng có niềm hân hoan vì đạt được ước nguyện lên đường dấn thân tại tuyến đầu. Trong trận đại dịch này, ai cũng có những khó khăn và thử thách riêng. Nhưng với bệnh nhân phải một mình chiến đấu trong bệnh viện thì khổ sở hơn mình rất nhiều. Với trái tim mục tử, mình rất muốn đến tận nơi, đồng cảm cùng nỗi đau của người bệnh để ủi an, đỡ nâng họ”.

 

Được biết, ngày 23.8 tới, 87 tu sĩ tình nguyện đi đợt 1 sẽ về nghỉ ngơi và cách ly tập trung tại tu hội Bác Ái Cao Thái (tu sĩ nữ), dòng Biển Đức Thiên Phước (tu sĩ nam) khoảng 1 tuần, sau đó xét nghiệm âm tính mới trở về dòng của mình. Ngoài ra, tình nguyện viên đợt sau của Tổng Giáo phận sẽ có thêm các tu sinh và thỉnh sinh.

 

Bích Vân - Ngọc Lan

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm