44 năm kể từ khi bước lên bàn thánh, hành trình mục tử của cha Đaminh Đinh Văn Vãng (chánh xứ Sao Mai, giáo hạt Chí Hòa, Sài Gòn) được kết dệt bằng những chuỗi ngày lao động miệt mài, cố gắng gieo tình yêu Thiên Chúa tỏa lan nơi mọi người. Với bạn đọc Công giáo, cha còn được biết đến với bút danh Đan Vinh thân quen.
Năm 12 tuổi, cha Đaminh vào Tiểu chủng viện Phanxicô Xaviê Bùi Chu (Sài Gòn). Do hoàn cảnh chiến tranh lúc đó, con đường tu học của cha gặp khó khăn, kinh qua nhiều nơi, sống trong nhiều hoàn cảnh. Từ TCV Phanxicô Xaviê ban đầu, cha chuyển sang TCV Lê Bảo Tịnh, TCV Phaolô, cộng đoàn Phú Nhuận, rồi về làm chủng sinh ĐCV Sài Gòn. Trung kiên với ơn gọi dâng hiến, ngày 28.4.1973, cha được trao tác vụ linh mục khi vừa tròn 26 tuổi.
ĐIỂM TỰA CỦA GIỚI TRẺ
Vốn năng động, thời chủng sinh phục vụ tại các cộng đoàn, cha dấn thân tích cực vào sinh hoạt của giới trẻ. Vị mục tử cho biết, bản thân thích tham gia hội nhóm và mong muốn đồng hành sâu sát cùng giáo dân. Bởi thế ngày ấy, đoàn Hướng đạo, Thiếu nhi Thánh Thể, các hội nhóm sinh hoạt, cha đều cộng tác phục vụ. Đến khi thụ phong linh mục, cha được Đức Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình cắt đặt về làm phụ tá, chuyên trách giới trẻ Hiệp Hội Thánh Mẫu cùng với cha Giacôbê Đỗ Minh Lý.
Với sức trẻ căng tràn cộng với lòng thiết tha cống hiến, vị mục tử hoạt động mạnh mẽ như người anh cả rất đỗi thân thương của các bạn trẻ. Chính nơi đây, dấu ấn của cha để lại sâu đậm trong lòng nhiều người. Nhờ cha kết hợp những phương pháp đã được trau dồi nơi chủng viện, cùng với sức thu hút của phong trào, số hội viên giới trẻ Thánh Mẫu tăng lên rõ rệt. Trong tâm khảm của vị mục tử, ký ức về một thời cuồng nhiệt vẫn chưa bao giờ phai: “Các bạn trẻ không chỉ tham gia tích cực trong việc nhà thờ, đọc kinh sớm tối, trong các sinh hoạt nhà đạo, mà còn đi vào những xóm làng nghèo để phục vụ xã hội. Hồi ấy, ở những vùng xa trung tâm như quận 8, Vĩnh Lộc, Bình Chánh..., đời sống mọi người còn khó nhọc. Nhưng nhờ cộng đoàn rất hăng say làm tông đồ, nhiều giáo điểm trong giáo phận được các bạn trẻ đến làm bác ái, hớt tóc, khám bệnh miễn phí, dạy học, tặng quà. Làm sao kể hết được…”. Dường như đời sống càng khó khăn, lòng đạo con người càng được tỏ bày. Các xứ đoàn ngày một mở mang.
Với các hội viên Hiệp Hội Thánh Mẫu |
Năm 1980, cha Vãng được bề trên trao phó coi sóc giáo xứ Sao Mai. Đến năm 1994, cha làm Giám huấn Hiệp Hội Thánh Mẫu thay thế cha Lý (từ nhiệm vì lý do sức khỏe) và vẫn tiếp tục cho tới nay. Theo con đường thiêng liêng hiệp sống - xin vâng - phục vụ, cha tổ chức nhiều khóa học Sống Lời Chúa cho giáo dân. Vị mục tử luôn tâm niệm các giá trị nền tảng cần phải xây dựng ngay chính trong môi trường đang sống, từ những điều gần gũi, đời thường nhất. Phong trào Hiệp Hội Thánh Mẫu hiện có mặt tại nhiều giáo xứ không chỉ trong Tổng giáo phận mà còn cả những nơi khác, dưới sự linh hướng của cha. Mỗi năm vào dịp hè, các đoàn giới trẻ đều mở những khóa huấn luyện huynh trưởng, trau dồi kỹ năng mềm, kỹ năng sinh hoạt. Thi thoảng, các liên đoàn tổ chức cắm trại, ngày tĩnh huấn để hội viên từ nhiều nơi có dịp giao lưu, củng cố đức tin cho nhau. Riêng tại giáo xứ Sao Mai, cha dày công quy tụ các thành phần Dân Chúa tham gia tích cực vào những hội nhóm khác nhau. Hằng tuần, từ những cụ ông cụ bà đến giới trẻ, thiếu nhi xúm xít họp mặt chia sẻ. Sống bác ái là một trong những tiêu chí hàng đầu được cha quan tâm, nhắc nhở. Trên tinh thần đó, các hội viên trong phong trào và giáo dân trong giáo xứ thường xuyên tổ chức các cuộc thăm viếng, tặng quà cho bệnh nhân, cho anh em dân tộc nơi vùng sâu vùng xa.
KỲ CÔNG KHẢO CỨU
Cha Vãng còn say mê lĩnh vực khảo cứu ngay từ rất trẻ. Câu chuyện viết lách, nghiên cứu của cha thật bình dị. Năm 1977, tập sách “Đối thoại những vấn đề khoa học và đức tin” ra đời, gồm những suy tư, trao đổi ngắn, giải đáp thắc mắc chung của nhiều người liên quan đến khoa học và đức tin như: chứng minh sự hiện hữu của Thiên Chúa và của linh hồn nơi con người; sự hình thành của vũ trụ vạn vật theo khoa học và đức tin; giải đáp quan điểm của Hội Thánh về các mầu nhiệm đức tin và hoạt động trần thế của Giáo hội… Tập sách đã tạo tiếng vang lớn. Các cộng đoàn, giáo xứ khắp nơi tìm kiếm sử dụng trong giảng dạy giáo lý, sinh hoạt gia đình như một tài liệu hữu ích, bổ sung kiến thức cho người trẻ Công giáo, anh chị em vào đời, nhất là tín hữu tân tòng.
Được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ bạn đọc, cha tiếp tục miệt mài khảo cứu và đã hoàn tất nhiều ấn phẩm giá trị khác. Cha nhớ lại: “Hồi đó không tiện lợi như bây giờ, làm gì có máy tính, internet. Tài liệu được thu thập bằng cách đọc sách, viết ra giấy, rồi nhờ in lại. Ban ngày không có thời gian thì làm việc ban đêm. Mình chưa từng có ý định viết lách nhưng vì nhu cầu và lợi ích của giáo dân, nên phải cố gắng đáp ứng cách tốt nhất”. Vết mực lem trong nhiều đêm thâu thuở nào trở thành những quyển sách ý nghĩa với các gia đình. Không phải ngẫu nhiên mà độc giả đón nhận tài liệu của cha Đan Vinh cách đặc biệt, bởi họ biết rằng đằng sau câu chữ ý nghĩa, thấm đượm nhân văn, còn là một công trình lao động không mệt mỏi.
Bây giờ, khi điều kiện có phần thuận tiện, cha Đan Vinh cho tái bản nhiều sách đã viết. Không chỉ thế, dù bận rộn với công việc tại giáo xứ và Hiệp Hội Thánh Mẫu, vị mục tử vẫn lặng thầm sưu tầm tài liệu, nghiên cứu để phục vụ mọi người. Các tập sách “Cẩm nang sinh hoạt đạo đức gia đình”, “Giao lưu hiệp sống Hiệp Hội Thánh Mẫu”, “Hiệp sống Tin Mừng”… đã có mặt trong nhiều gia đình Công giáo. Ông Phạm Tuấn Anh, giáo dân xứ Bình Thới (giáo hạt Phú Thọ, TGP.TPHCM) cho biết, các tập sách của cha Đan Vinh là một trong những lựa chọn ban đầu của gia đình khi tìm đọc sách đạo: “Nội dung trong sách cho thấy cha là vị mục tử tận tụy, sâu sắc, trải nghiệm nhiều. Được trao đổi thêm với cha, tôi rất thích phong cách làm việc nhiệt tình và cởi mở của ngài”.
Trong Năm Gia đình, chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân, hằng tuần, hằng tháng tại cộng đoàn, cha đều phổ biến những tài liệu liên quan để các bạn trẻ tham khảo. Đối với cha, trong đường hướng mục vụ, điều cần thiết phải chú trọng đó là phát triển chiều sâu nhân bản cho mọi thành phần. Làm sao để giáo dân yêu mến Chúa hơn, làm sao để hôn nhân ngày nay son sắt nghĩa tình… luôn là nỗi đau đáu của vị mục tử ở tuổi thất thập cổ lai hy.
Hiệp Hội Thánh Mẫu hay Những Cộng Đoàn Sống Đời Kitô (Christian Life Communities) gọi tắt là Hiệp Sống Kitô (CLC) là một hội đoàn được Hội Thánh công nhận hơn 400 năm. Hiệp Hội Thánh Mẫu giúp đỡ thực thi các giáo huấn của Giáo hội, nhất là các Tông huấn của Đức Giáo Hoàng, các sắc lệnh của Công đồng, Mục vụ của HĐGMVN và cổ võ giáo dân tích cực tham gia truyền giáo, bác ái bằng việc hợp thành những nhóm nhỏ để sống tinh thần xin vâng và phục vụ, noi gương Mẹ Maria. |
ANH NGUYÊN
Bình luận