Dấu chân “người thợ xây”

Xây nhà thờ, trường học, làm đường dân sinh, xây nhà hài cốt, cải tạo đất thánh… là những ưu tiên mục vụ của linh mục Phaolô Dương Công Hồ (chánh xứ Thánh Tâm, GP Ðà Lạt) trong hành trình ơn gọi thánh hiến gần 30 năm qua. Những việc ngài làm, không chỉ góp phần xây dựng Giáo hội địa phương, mà còn mưu ích cho cộng đồng xã hội.

Ảnh: Phan Phát Hoàng

Say mê xây dựng nhà Chúa

Lãnh nhận hồng ân thánh chức linh mục vào năm 1992, cha Phaolô Dương Công Hồ được bài sai về làm phó xứ Madaguôi năm 36 tuổi. Cùng cha sở chăm lo mục vụ cho đoàn chiên, ngài có dịp gặp gỡ bà con đồng bào K’Ho đến từ huyện Ðạ Tẻh vào mỗi cuối tuần. Là huyện phía Nam của tỉnh Lâm Ðồng, Ðạ Tẻh được thành lập sau 1975 và là vùng kinh tế mới với đa phần người Kinh và đồng bào sắc tộc sinh sống. Chưa có nhà thờ, nhưng từ năm 1990, đồng bào nơi đây được phép tham dự hai thánh lễ ngoài trời vào các dịp Giáng Sinh và Phục Sinh. Ðể “giữ lễ” Chúa nhật, họ chọn nơi gần nhất là nhà thờ Madaguôi ở huyện Ðạ Huoai lân cận. Ðến nhà thờ, người cư ngụ ở thị trấn phải đi quãng đường 18km, còn các xã không dưới 30km. Với phương tiện thô sơ, đường sá lầy lội khi mưa, bụi mù khi nắng, đồng bào vẫn náo nức đến nhà thờ từ chiều tối thứ Bảy ngủ qua đêm, chờ sáng hôm sau tham dự thánh lễ Chúa nhật rồi học giáo lý. Hạnh phúc giản đơn của họ là được gặp Chúa, được cha sở chăm lo chu đáo từ bữa ăn đến giấc ngủ.

Cha Phaolô Dương Công Hồ trong một lần cử hành thánh lễ cho giáo dân giáo họ Đạ Nha, khi nhà thờ đang xây dựng

Cảm phục tấm lòng của cha Giuse Mai Văn Thượcđối với những con chiên xa đàn, cha phó Hồ đã bàn bạc với ngài về ý định xây nhà thờ đầu tiên ở thị trấn Ðạ Tẻh (huyện Ðạ Tẻh), để bà con đỡ phải đi xa. Với sự ủng hộ và đồng hành của cha sở, cùng sự góp sức của các tín hữu khắp nơi, công trình nhà thờ Ðạ Tẻh được đặt viên đá xây dựng vào ngày 2.1.1998 và được Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Giám mục GP Ðà Lạt khi ấy, cung hiến vào ngày 23.2.1999. Vào trung tuần tháng 8, niềm vui của giáo dân càng được nhân lên khi vị linh mục xây nhà thờ được Ðức cha Phêrô đặt làm cha xứ Ðạ Tẻh với hơn 1.500 tín hữu cả Kinh lẫn Thượng. Như mảnh đất khô cằn lâu ngày gặp mưa, 10 tháng sau ngày cung hiến thánh đường, giáo xứ hân hoan chào đón hơn 500 tân tòng là người sắc tộc gia nhập Hội thánh Chúa vào dịp lễ Giáng Sinh.

Khi làm chánh xứ Ðạ Tẻh, dù công việc mục vụ bận rộn, cha Hồ vẫn trở về phụ giúp cha sở cũ trong quá trình xây mới nhà thờ Madaguôi vào năm 2000 và nhà thờ ÐạmBri năm 2006. Khoảng cách đi lại giữa nơi cư ngụ đến hai điểm này từ 20-40km, nhưng ngài vẫn đi về… như cơm bữa với chiếc xe máy là phương tiện di chuyển duy nhất. Ðến năm 2014, nhận thấy nhu cầu của giáo dân ở giáo họ Ðạ Nha (họ lẻ của giáo xứ Ðạ Tẻh, cách nhà thờ 14km) thuộc vùng sâu của xã Quốc Oai, “ông cha mê xây nhà Chúa” tiếp tục khởi công ngôi thánh đường thứ 2 trên địa bàn huyện. Khi ngài nhận nhiệm sở mới, linh mục kế nhiệm Đaminh Đoàn Hữu Du đã tiếp quản và hoàn tất công trình nhà Chúa, giúp 1.000 tín hữu có nơi thờ phượng xứng hợp. Kể từ đó, đời sống đức tin của xứ đạo ngày càng được củng cố, trẻ con được học giáo lý, các hoạt động mục vụ được nhen nhóm lên.

Nhà thờ Đạ Nha là ngôi thánh đường thứ 2 trên địa bàn huyện Đạ Tẻh giúp giáo dân có nơi thờ phượng

“Trường học của cha Hồ”

Bên cạnh ưu tiên xây dựng nhà Chúa, việc chăm lo “cái chữ” cho con em đồng bào và người Kinh có hoàn cảnh khó khăn được cha Hồ chú trọng từ năm 1994, với sáng kiến xây trường mầm non tư thục Ánh Sáng tại khu phố 5, thị trấn Madaguôi. Trao cho các nữ tu dòng Mến Thánh Giá Ðà Lạt đảm trách, ngôi trường này chăm sóc trẻ không phân biệt lương giáo. Năm 2000, sau khi hoàn thành nhà thờ Ðạ Tẻh, ngài tiếp tục xây dựng và đưa vào hoạt động trường mầm non tư thục Bình Minh, với diện tích sử dụng 1.000 mét vuông để khuyến khích đồng bào thiểu số đưa con em đến lớp. Suy nghĩ giản đơn “cái chữ không làm no cái bụng” của họ khiến trẻ con lên rẫy, lên nương từ sớm, nên ngày khai giảng của trường mầm non do các nữ tu dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm coi sóc trở nên ngày hội chào đón 60 học sinh đến lớp. Ðến năm học thứ 3, số học sinh của trường dần tăng lên 165 em. Con số này ngày càng tăng thêm mỗi năm. Cho con học ở “trường của cha Hồ” (theo cách gọi của người dân địa phương), phụ huynh an tâm vì chúng được chăm sóc tận tình với mô hình trường bán trú. Trong đó, 80 học sinh là con em dân tộc thiểu số được nhà trường miễn phí từ ăn uống, sách vở đến đưa đón bằng xe ô tô (là phương tiện do Ðức cha Nhơn trao tặng). Ngoài việc “góp xe”, hỗ trợ chi phí ăn uống cho học sinh, vài năm sau ngài còn mời một nữ tu là người sắc tộc đến dạy kèm cho các em chuẩn bị vào cấp 1.

Không chỉ dừng lại ở trường mầm non, năm 2010 cha Hồ tiếp tục xây trường tiểu học tư thục Việt Anh tại thị trấn Ðạ Tẻh và mời gọi các nữ tu dòng Ðức Bà Sài Gòn cộng tác điều hành, giảng dạy. Việt Anh được đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, có nhà thi đấu đa năng, hồ bơi, khu nội trú... Theo sơ Annê Bùi Thị Kim Ngọc (hiệu trưởng nhà trường), trường tiểu học tư thục Việt Anh bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2012, đến nay có tổng cộng 4 khóa lớp 5 ra trường. Riêng trong năm học 2019-2020 có 102 học sinh, trong đó có 59 em là người dân tộc thiểu số. Bên cạnh các môn học theo quy định, các em được học tiếng Anh từ rất sớm, bắt đầu từ lớp 1. Ngoài ra, học sinh còn được học vi tính và bơi lội trong chương trình chính khóa với thời lượng 2 tiết mỗi tuần.

Nhắc đến học trò với tâm trạng phấn khởi, nữ tu 43 tuổi cười hiền: “Mục tiêu của cha khi thành lập trường nhằm tạo điều kiện tốt cho các em vùng sâu vùng xa học tập. Vì vậy, các chị em trong cộng đoàn nguyện tiếp nối tinh thần của ngài để chăm lo cho trẻ. Niềm vui của chúng tôi là mỗi ngày được nhìn thấy những đứa học trò chăm ngoan và học hành tấn tới”. Không chỉ xây nhà thờ, trường học, vị linh mục “đậm mùi chiên” còn sáng lập Hợp tác xã thủ công nghiệp Hiệp Nhất vào năm 2005 tại huyện Ðạ Tẻh, giải quyết việc làm cho khoảng 1.000 người. Nhờ có hợp tác xã này, đồng bào có thêm thu nhập khi nông nhàn, không phải vào rừng lấy măng, hái lá kiếm sống. Chưa hết, ngài còn âm thầm “học nghề” trồng chuối cấy mô, rồi cùng các cộng sự hướng dẫn đồng bào áp dụng để tăng thêm thu nhập cho các hộ gia đình.

Một lớp học trong “trường học của cha Hồ”

Ðường dân sinh và kiến tạo đất thánh

Là “người thợ xây” của Chúa, nên khi nhận bài sai về làm chánh xứ Thánh Tâm (phường Lộc Tiến, thành phố Bảo Lộc) từ tháng 8.2016 đến nay, cha Hồ lại tiếp tục xây dựng, mở mang giáo xứ. Ngài “thay áo mới” cho sân nhà thờ; làm núi Ðức Mẹ trong khuôn viên; xây nhà đa năng để thiếu nhi có chỗ sinh hoạt, giáo dân tổ chức tiệc cưới, tiệc mừng các dịp lễ kỷ niệm… Ngoài ra, ngài còn mở các lớp dạy võ thuật, âm nhạc, tiếng Anh để bồi dưỡng kiến thức và năng khiếu cho các em thiếu nhi. Chăm lo cho giáo xứ 5.500 giáo dân, cha cũng không quên những người đã khuất. Nhận thấy đất thánh của giáo xứ có từ năm 1954 đã kín chỗ, ngài mời gọi giáo dân cải táng 1.600 mộ phần và quy hoạch xây mới theo một mẫu duy nhất. “Nhà mới” sau cải táng là khu rộng lớn, đối diện nghĩa trang cũ, được thiết kế theo hình chữ u, có sức chứa hơn 3.500 “nhân khẩu”. Mỗi bộ hài cốt được đặt trong một chiếc hộc dài 70cm, như những viên gạch tạo nên tường nhà. Chính diện giữa khuôn viên là linh đài Ðức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, dưới chân Mẹ là những thiên thần xinh xắn vây quanh.

Ban ngày, nghĩa trang rộng 15.000 mét vuông trông đẹp như công viên với thảm cỏ xanh mướt cùng những bồn hoa lúc nào cũng có hoa nở. Ðêm xuống, nơi đây càng thêm ấm áp khi hệ thống đèn điện ở khu nhà hài cốt và cột đèn xung quanh khuôn viên được thắp sáng đồng loạt. Biết đến nghĩa trang qua các phương tiện truyền thông, nhiều đoàn du khách đã đến viếng thăm khi có dịp qua đây. Chủ tế thánh lễ khánh thành nghĩa trang và làm phép linh tượng Ðức Mẹ vào ngày 8.12.2019, Ðức Giám mục giáo phận Ðà Lạt Ðaminh Nguyễn Văn Mạnh nhắn nhủ: “Ðây là công trình gợi lên tầm nhìn không những về số lượng để đáp ứng lâu dài, mà còn là tầm nhìn về đức tin, phụng vụ, đức ái và tầm nhìn truyền giáo. Chúng ta hãy tiếp tục làm cho công trình này hiện diện trong sự đoàn kết, yêu thương, hợp nhất và thi hành bác ái với sự điều hành của linh mục coi xứ, tu sĩ nam nữ và cộng đoàn giáo xứ Thánh Tâm”.

Đức Giám mục Đaminh Nguyễn Văn Mạnh làm phép nhà hài cốt tại lễ khánh thành nghĩa trang vào ngày 8.12.2019 - ảnh: Phan Phát Hoàng

Là người chủ chăn nhiệt thành của đoàn chiên, vị linh mục 64 tuổi còn là người có công đầu trong việc bê tông hóa, nâng cấp đường dân sinh trên địa bàn giáo xứ. Với sự đóng góp của giáo dân về sức người, sức của, những con đường đất đỏ và con hẻm nhỏ hẹp nay trở thành đường bê tông tươm tất, xe chạy bon bon. Những con đường nhựa bị hư hại, lồi lõm ổ gà, gây ngập vào mùa mưa cũng đã được làm lại hệ thống thoát nước bằng cống ly tâm, mặt đường được tái tạo bằng thảm nhựa bê tông nóng (loại vật liệu chuyên dùng làm quốc lộ). Trong suốt thời gian làm đường cũng là lúc cha Hồ ở ngoài nhiều hơn nhà xứ. Ngày nào cũng vậy, từ sáng tới chiều tối, ngài luôn giản dị trong trang phục quần Jeans, áo thun trên chiếc xe máy đến nơi thi công để cùng đồng hành với công nhân và giáo dân thiện nguyện. Tính đến cuối tháng 7 vừa qua, ngài đã hoàn thành 10km đường dân sinh, giúp người dân đi lại dễ dàng, vận chuyển nông sản thuận lợi, nhà cửa được xây dựng nhiều hơn.

Ghi lại hình ảnh người cha mái tóc bạc phơ trong bữa tiệc mừng tuyến đường cuối cùng hoàn thiện vào ngày 21.7.2020, giáo dân Minh Uyên xúc động: “Cha đã đem niềm hạnh phúc cho biết bao nhiêu gia đình. Từ những con đường bị hư hại, cống rãnh nước đọng hôi hám, nước tràn vào nhà cửa sau những trận mưa lớn, nay đã được nâng cấp sạch đẹp. Người dân luôn tri ân tấm lòng của cha xứ”. Là người trực tiếp tham gia thi công, ông Ðaminh Nguyễn Văn Hùng cảm nhận sự gần gũi giữa cha xứ và giáo dân ngày càng được nhân lên khi họ được cùng với ngài chung tay trong các công trình của giáo xứ. Khi đó, các gia đình cũng đoàn kết hơn, không như trước đây, cống nước nhà ai tự người nấy làm, nên có chỗ nông, chỗ sâu, chỗ bị xả rác gây đọng nước, ô nhiễm. Ông Phêrô Phan Phát Hoàng (thành viên ca đoàn Kitô Vua giáo xứ Thánh Tâm) bày tỏ lòng cảm phục về vị mục tử của mình: “Từ khi về giáo xứ, cha Phaolô chưa có ngày nào nghỉ ngơi, ngài làm hết việc này đến việc khác. Nhờ vậy mà đường sá ngày càng tươm tất, nơi an nghỉ của ông bà tổ tiên chúng tôi được xây dựng khang trang, dòng suối cũng trở nên trong lành. Có thể nói, cha không chỉ chăm lo cho đời sống đức tin, mà còn đồng hành với đoàn chiên trong sứ vụ sống tốt đạo đẹp đời”. Quý mến vị linh mục có nhiều đóng góp cho địa phương, ông Huỳnh Văn Lợi (Chủ tịch UBND phường Lộc Tiến, TP Bảo Lộc) khẳng định: “Trong công tác thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng phường văn minh đô thị tại địa phương, vai trò của các chức sắc và giáo dân rất quan trọng. Phường Lộc Tiến được công nhận phường đạt chuẩn phường văn minh đô thị có sự góp sức của bà con giáo dân, đặc biệt là linh mục Dương Công Hồ”.

Dòng suối nối dài từ giáo xứ Thánh Tâm đến giáo xứ Tân Hà được nạo vét để cải tạo môi trường vào năm 2019 - ảnh: Phan Phát Hoàng

Ước mơ xây trường và đường ven suối

Khi những công trình của giáo xứ đã hoàn tất, trong tâm trí cha Hồ vẫn ấp ủ dự định làm hai con đường ven suối sau lưng nhà thờ. Con suối dài 2km này nằm trên địa bàn giáo xứ Thánh Tâm, trải dài đến giáo xứ Tân Hà, vốn bị ô nhiễm bởi nước thải và rác thải sinh hoạt trong thời gian dài. Ðược sự hỗ trợ của chính quyền địa phương trong việc giải phóng mặt bằng, cha Hồ cùng giáo dân đã đầu tư 120 ngày công để nạo vét làm sạch lòng suối vào năm 2019, tạo ý thức bảo vệ môi trường cho người dân trong khu vực. Theo cha Hồ: “Thường nơi đâu có đường là nơi đó có người ở. Nhất là trong bối cảnh khu dân cư ngày càng phát triển, đất chật người đông, nếu có được hai con đường ven suối thì có thể tạo nên khu phố mới với vài trăm nhà dân cư ngụ”.

Bên cạnh ý tưởng mở đường bên suối, cha còn ước ao xây trường tiểu học và trung học cơ sở tư thục ở vùng Bảo Lộc để tiếp tục chăm lo cho con em đồng bào thiểu số và học sinh người Kinh có hoàn cảnh khó khăn. Tình cờ biết được ý định tốt lành của cha chánh xứ, nên một giáo dân đã hiến 4.000 mét vuông đất gần nhà thờ để ngài xây trường trong tương lai. Ðể hiện thực hóa mơ ước này, cha cho biết đang chuẩn bị làm hồ sơ xin xây trường. Ngài trăn trở: “Khi về giáo xứ Thánh Tâm cũng là lúc một số em học sinh của trường tiểu học Việt Anh tốt nghiệp tiểu học. Vì vậy tôi dự tính mở trường cấp 2 nội trú để tiếp tục chăm lo cho các em về cái chữ. Học nội trú, rõ ràng các em rất chăm học, không như ở nhà lại mê chơi, rồi lại đi rừng. Có người hỏi tôi vì sao chú trọng giáo dục, tôi cho rằng có giáo dục mới phát triển được, nếu không có kiến thức, mình có giúp vật chất thì nó cũng hết”.

Bích Vân

Từ khoá:
Chia sẻ:

Bình luận

có thể bạn quan tâm

Người tân tòng và ơn gọi linh mục
Người tân tòng và ơn gọi linh mục
16 năm trước, cha Giuse Phan Duy Vũ đã bắt đầu dấn thân trong ơn gọi truyền giáo của dòng Chúa Thánh Thần, dù cha sinh ra trong gia đình không theo đạo Công giáo. Sau 13 năm tu học và phục vụ, ngày 23.3.2021, cha Giuse trở thành linh...
Ðời vị mục tử gắn với vùng kinh tế mới
Ðời vị mục tử gắn với vùng kinh tế mới
Chào tạm biệt bà con giáo dân Phú Lý thuộc vùng chiến khu D (huyện Vĩnh Cửu), cha Antôn M. Claret Nguyễn Ngọc Lâm (CRM) vừa quay trở về nhà dòng để bắt đầu một quãng đời mới khi bước vào tuổi hưu. Hành trình rong ruổi khắp những mái...
Hành trình đời tu không bằng phẳng của một linh mục
Hành trình đời tu không bằng phẳng của một linh mục
Cha Antôn Lê Quang Trinh tâm sự, Chúa vẽ nét cong trong cuộc đời mình. Nét cong trong câu nói của thánh nữ Têrêsa Avila ứng với cha Antôn hai chuyện: hình hài và những diễn biến đời tu.
Người tân tòng và ơn gọi linh mục
Người tân tòng và ơn gọi linh mục
16 năm trước, cha Giuse Phan Duy Vũ đã bắt đầu dấn thân trong ơn gọi truyền giáo của dòng Chúa Thánh Thần, dù cha sinh ra trong gia đình không theo đạo Công giáo. Sau 13 năm tu học và phục vụ, ngày 23.3.2021, cha Giuse trở thành linh...
Ðời vị mục tử gắn với vùng kinh tế mới
Ðời vị mục tử gắn với vùng kinh tế mới
Chào tạm biệt bà con giáo dân Phú Lý thuộc vùng chiến khu D (huyện Vĩnh Cửu), cha Antôn M. Claret Nguyễn Ngọc Lâm (CRM) vừa quay trở về nhà dòng để bắt đầu một quãng đời mới khi bước vào tuổi hưu. Hành trình rong ruổi khắp những mái...
Hành trình đời tu không bằng phẳng của một linh mục
Hành trình đời tu không bằng phẳng của một linh mục
Cha Antôn Lê Quang Trinh tâm sự, Chúa vẽ nét cong trong cuộc đời mình. Nét cong trong câu nói của thánh nữ Têrêsa Avila ứng với cha Antôn hai chuyện: hình hài và những diễn biến đời tu.
Như cánh chim bằng không mỏi
Như cánh chim bằng không mỏi
Cha Antôn Nguyễn Đình Thục sinh năm 1947 tại Thọ Ninh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Năm 1958, theo học Tiểu Chủng viện Saigon. Ngày 28.4.1973, cha được thụ phong linh mục với châm ngôn “Phụng sự trong hân hoan” (Tv 99,2)
Mục tử của các tín hữu sắc tộc
Mục tử của các tín hữu sắc tộc
Chung tay kiến tạo giáo xứ từ những ngày đầu tiên, linh mục Antôn Vũ Thanh Hòa trở thành vị chánh xứ tiên khởi của giáo xứ Thánh Phaolô (giáo hạt Madagui, giáo phận Ðà Lạt), đứng đầu một giáo xứ rộng lớn với gần 2.000 tín hữu.
Ðời mục vụ của vị cha già 50 năm linh mục
Ðời mục vụ của vị cha già 50 năm linh mục
Tôi có dịp trở lại giáo xứ Ka La, giáo hạt Di Linh, giáo phận Ðà Lạt để tham dự thánh lễ tạ ơn 50 năm hồng ân linh mục của cha cố Phaolô Lê Ðức Huân. Nhiều người đã bày tỏ lòng kính trọng, cảm phục vị cha già...
Chọn người nghèo làm hành trang đời tu
Chọn người nghèo làm hành trang đời tu
Từng sống trong cảnh nghèo và vất vả một thời, linh mục Phêrô Vũ Minh Hùng (chánh xứ Vườn Xoài - TGP TPHCM) đã thấu cảm được nỗi nhọc nhằn của những mảnh đời khốn khó, nên ngài bước vào đời tu với một xác tín mạnh mẽ: phụng sự...
Hạnh phúc đời thánh hiến
Hạnh phúc đời thánh hiến
Tròn 50 năm kể từ phút giây “bước vào Nhà Chúa”, linh mục Antôn Ðoàn Văn Vinh, tu đoàn Tông đồ Giáo sĩ Nhà Chúa cảm nghiệm đó là những tháng ngày chan chứa hồng ân, trong lúc yên bình cũng như khi gian nan, thử thách.

Trăn trở của vị linh mục về hưu
Trăn trở của vị linh mục về hưu
Những ngày cuối tháng 4 này, tại nhà hưu dưỡng các linh mục Chí Hòa của Tổng Giáo phận có đợt mừng Kim khánh Linh mục của một số cha đã về nghỉ hưu trong đó có cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Hùng Oánh, nguyên chánh xứ Xây Dựng, hạt Chí...