Thứ Tư, 30 Tháng Mười Một, 2016 08:24

Gửi yêu thương vào xứ đạo miền quê

Gần 45 năm linh mục, cha Giuse Hoàng Kim Đại (giáo xứ Phú Thuận - hạt Bình Đại, GP Vĩnh Long) luôn xem bác ái là lý tưởng trong suốt đời mục vụ của mình. Đến nay, dù đã qua ngưỡng tuổi 70, cha vẫn tất bật ngược xuôi phục vụ với tất cả sự nhiệt thành và lòng say mê.

Gieo mầm yêu thương

Ngày chúng tôi đến Phú Thuận, khuôn viên nhà xứ rộn vui tiếng trẻ nô đùa. Vậy mà chỉ ít năm về trước, nơi đây còn khá vắng vẻ, đìu hiu. Dù mới về nhận sở hơn 5 năm, nhưng cha Đại đã kịp khoác lên cho họ đạo một tấm áo tươi mới.

Lm Giuse Hoàng Kim Đại

Hình thành đầu thế kỷ 20, Phú Thuận vốn là một họ đạo cựu trào của giáo phận Vĩnh Long với lịch sử hơn 100 năm. Trước ngày cha Đại nhận bài sai về xứ, trong một thời gian dài, từ năm 2000 - 2011, họ đạo thiếu vắng linh mục coi sóc. Hằng tuần chỉ có cha sở giáo xứ Kiến Vàng cách đó 14 cây số đến dâng lễ cho bà con. Vì không có bóng dáng vị chủ chăn hiện diện thường xuyên nên đời sống bổn đạo mang nhiều nét ảm đạm, trong xứ cũng chưa có bất kỳ một tổ chức nào. Về đây tháng 9.2011, với suy nghĩ rằng đoàn thể chính là nguồn lực giúp giáo xứ phát triển nên điều cấp bách đầu tiên cha bắt tay thực hiện là lập nên nhiều hội đoàn. Kế bên nhà thờ, cha cho xây lên khu hội trường lớn dành làm nơi sinh hoạt. Kể từ đó, các hội nhóm nhộn nhịp thường ngày, đời sống giáo xứ ngày một tràn sức sống.

Cha còn chăm lo cho thiếu nhi, tổ chức sân chơi cho các em. Hơn thế nữa, để những hoạt động bài bản, quy mô, cha liên hệ và cấp kinh phí để một số em Thiếu Nhi Thánh Thể lên Sài Gòn tập huấn qua chương trình sinh hoạt của Liên đoàn Anrê Phú Yên, sau đó về tổ chức lại trong xứ.

Gạo tình thương được gởi đến người nghèo hằng tháng

Cha cũng dành thời gian đi thăm từng nhà, qua đó hiểu hơn cuộc sống của bà con. Chính từ những lần đi như vậy, thấy đời sống vất vả, đầy bấp bênh của người dân, cha đã trăn trở tìm hướng giúp đỡ. Trước thực tế nhiều người phải sống trong căn nhà dột nát, trong khi quỹ bác ái trong xứ còn hạn hẹp, cha chạy vạy tìm nguồn hỗ trợ bên ngoài để giúp gia cố lại những mái nhà lá xiêu vẹo và thay mới bằng mái tôn vững chãi. Nhờ đó, nhiều gia đình xóa đi cảnh thau lớn, thau nhỏ, căng bạt hứng nước mỗi khi trời đổ mưa. “Lúc nhà tôi xây chuẩn bị hoàn thành thì cả chồng và đứa con trai cùng đổ bệnh, từ đó bao nhiêu vốn liếng đều phải dành hết cho việc chạy chữa thuốc thang. Trong căn nhà xây dựng dở dang, mấy năm nay vợ chồng phải dựng nên cái chòi nhỏ trong đó để trú ngụ. Anh thì ốm đau liên miên mà phải ở nơi ẩm thấp nên càng sinh bệnh. May nhờ ông cố giờ cả gia đình có thể sống thoải mái trong nhà mình rồi”, chị Nguyễn Thị Hóa, giáo dân xứ đạo rơm rớm nước mắt kể lại. Với gia đình nghèo, cha còn hỗ trợ bằng cách cho mượn số vốn ban đầu để bán buôn chạy chợ hay nuôi cặp heo, gầy dựng đàn gà làm kế sinh nhai. Người già, người tàn tật, hằng tháng cha đều trợ giúp qua suất gạo tình thương…

Tận tình trong từng công việc           

Bên cạnh việc nhà xứ và hoạt động tông đồ, tối đến, ông cố Đại còn cần mẫn trong việc dạy các lớp giáo lý. Chỉ trừ lớp thiếu nhi đã có các nữ tu giúp xứ lo liệu, còn lại những lớp lớn như hôn nhân, dự tòng đều do cha tự mình đảm đương. Ngài còn mở lớp giáo lý nâng cao để phụ đạo thêm kiến thức cho các thành viên ban quới chức, trưởng giáo khu... Trong một dịp tình cờ, biết được nhiều người dù không biết chữ nhưng vẫn muốn học giáo lý để hiểu hơn về Hội Thánh, không chần chừ, cha liền quy tụ họ lại giảng dạy vào mỗi tối thứ ba hằng tuần. Dạy cho người không biết chữ chẳng phải chuyện dễ, trong khi mỗi lớp chỉ có năm, ba người dự, nhưng không vì thế mà cha nản chí. Bên cạnh việc nhẹ nhàng, từ tốn cắt nghĩa từng bài học, cha còn soạn ra cuốn giáo lý truyền khẩu, tổng hợp kiến thức sơ cấp, giải nghĩa những lời kinh thường ngày bằng ngôn từ dễ hiểu nhất, rồi thông qua cộng đoàn hay người nhà đọc hằng ngày để họ nắm bắt được Lời Chúa.

Căn nhà được ông cố trợ giúp mái tôn chống dột

Chưa hết, cha Đại còn là một cây bút cần mẫn với nhiều đầu sách dùng vào việc dạy giáo lý và truyền bá thông điệp của Giáo hội đến với cộng đoàn. Mỗi lần Đức Thánh Cha phổ biến tông huấn hay mỗi khi HĐGMVN có Thư Chung, cha dựa vào đó rút ngắn, khai triển những điểm nổi bật, sau đó phổ biến ra trong xứ cho mọi người cùng đọc. Ông cố còn khuyến khích giáo dân đọc Lời Chúa bằng cách phát về cho mỗi gia đình một cuốn Kinh Thánh và không quên thường xuyên nhắc nhở đọc mỗi ngày. Vì theo cha, đọc nhiều rồi nhớ, một khi đã nhớ thì sẽ đem áp dụng vào trong cuộc sống.

Cũng không thể không nhắc đến thời kỳ trước khi về Phú Thuận, cha đã có chặng đường dài 35 năm phục vụ tại giáo xứ Chợ Lách (từ năm 1976 - 2011). Ngày đó, với tinh thần hòa đồng từ những lần chuyện trò, thăm viếng, cha đã giúp cho nhiều người lương giáo trong vùng ngày một cảm mến với đạo. Song song là những hoạt động bác ái trong xứ như dựng mái nhà tình thương, phát gạo cho dân hằng tháng không phân biệt tôn giáo. Đặc biệt, từ nhiều năm qua, nồi cháo tình thương phát miễn phí cho bệnh nhân và người nhà nuôi bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Chợ Lách - Bến Tre vào mỗi sáng trong tuần, đến nay vẫn được giáo xứ Chợ Lách duy trì và đã góp phần nâng đỡ cho nhiều người nghèo trong tháng ngày nằm viện.

Không chỉ tổ chức sân chơi cho thiếu nhi trong mỗi hoạt động cha đều đồng hành

Cần mẫn vun đắp, giúp đỡ tha nhân từ những điều nhỏ nhặt nên cha đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng nhiều người. Mỗi khi nhắc đến vị mục tử nhân lành này, giáo dân ở những nơi cha đi qua hoặc đang coi sóc đều bày tỏ sự kính trọng và đầy biết ơn. Ông Nguyễn Ngọc Đại, một tín hữu trong xứ Phú Thuận tâm sự: “Nhờ cha, họ đạo giờ đây đang ngày một vững bước”

ĐÌNH QUÝ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm