Chủ Nhật, 11 Tháng Mười Hai, 2016 07:24

Khơi lửa nhiệt thành nơi người trẻ

Trong chặng hành trình 17 năm linh mục, trải qua những xứ đạo khác nhau, cha Giuse Trần Thanh Công vẫn luôn gắn bó với đường hướng đã chọn từ khi bước vào đời tu: mục vụ giới trẻ.

Tha thiết với thiếu nhi và giới trẻ

Ước mơ trở thành linh mục của cha đã được gieo trong lòng từ thuở ấu thơ bởi người mẹ hiền, và cứ thế lớn lên mỗi ngày. Bước vào chủng viện học tập và đi theo hành trình ơn gọi, tâm hồn cha luôn nung nấu một tình yêu thiết tha dành cho thiếu nhi và giới trẻ. Xác định mục tiêu ơn gọi theo hướng dấn thân vì người trẻ nên cha đã không ngừng học tập và tự trang bị cho bản thân kiến thức tâm lý lứa tuổi, âm nhạc, những kỹ năng sinh hoạt... Đến khi được phân công đi phụ giúp tại các xứ đạo, các giáo điểm, cha cũng quy tụ giới trẻ theo từng nhóm nhỏ và ứng dụng những gì mình đã học để tổ chức những buổi cầu nguyện, sinh hoạt chung thật ấm cúng.

Cha Giuse Trần Thanh Công

Thụ phong linh mục năm 1999, cha được giao nhiệm vụ phụ tá tại giáo xứ Phát Diệm (Phú Nhuận, TGP.TPHCM). Đến năm 2003, ngài nhận bài sai về làm chánh xứ Trung Mỹ Tây (Hóc Môn, TGP.TPHCM). Tại đây, bên cạnh việc tiếp tục công việc của các vị tiền nhiệm, cha đã phát động “Quỹ tiết kiệm xây dựng thánh đường giáo xứ”, đặt nền tảng chuẩn bị cho công trình xây nhà thờ mới nhằm đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt phụng vụ. Vị chủ chăn cũng luôn đồng hành, củng cố, khuyến khích các đoàn thể trong xứ cùng phát triển trong sự hiệp nhất và yêu thương. Đặc biệt với giới trẻ, mà theo cha là “một đoàn thể nhiệt huyết, năng động và đầy sáng tạo nhưng đôi khi chưa được đầu tư đúng mức”, nên ngài không ngừng kêu gọi, tổ chức các buổi sinh hoạt nhằm tạo tình liên đới giữa những người trẻ để các hoạt động của họ được lớn mạnh. Một trong những nhóm bạn trẻ khá nổi thời ấy được cha dẫn dắt tinh thần là CLB Đất Việt, quy tụ khoảng 40 thành viên, đến từ nhiều xứ đạo khác nhau. Ngoài những hoạt động bác ái xã hội, nhóm có một hướng đi đặc trưng là dùng âm nhạc dân tộc để giúp người trẻ cầu nguyện và phục vụ cho các thánh lễ, giúp cộng đoàn nâng tâm hồn đến gần với Chúa hơn bằng chính làn điệu quê hương.

Hòa đồng cùng các bạn nhỏ tại trại huấn luyện lớp Giáo lý Bao đồng 2011

Về làm chánh xứ Chợ Cầu (Q12, TGP.TPHCM) năm 2008, cha cũng từng bước tu sửa hội trường, tôn tạo khuôn viên và đại tu thánh đường, đem lại cho giáo xứ bộ mặt mới khang trang, sạch đẹp. Với hơn 5000 giáo dân và khoảng 2000 di dân chia thành 10 giáo họ, công việc mục vụ của cha khá vất vả. Ngài quan niệm muốn phục vụ tốt thì phải theo sát đoàn chiên. Vì vậy, bóng dáng cha luôn hiện diện từ những việc nội bộ ở xứ đạo đến các chuyến hành hương hay công tác bác ái xã hội của các đoàn thể. Ngoài ra, cha còn chăm lo việc học giáo lý cho các em nhỏ, tổ chức các buổi đố vui giáo lý “Rung chiêng vàng”, trại huấn luyện huynh trưởng, chương trình linh thao cho các giáo lý viên… Với giới trẻ, cha gần gũi chuyện trò, hòa nhập cùng họ để tìm hiểu những điều ưa thích, thuận lợi, khó khăn, và cả những thử thách mà các bạn gặp phải. Các lớp giáo lý của người trẻ trong xứ được đầu tư với chương trình đạo tạo phù hợp, sinh động để thu hút họ. Trong một tháng sẽ luân phiên với một tuần sinh hoạt vui chơi, tuần học hỏi Lời Chúa, tuần cầu nguyện và cuối cùng là giao lưu trò chuyện chuyên đề.

Người thầy, người bạn của lớp trẻ

Không dừng lại ở đó, với niềm đam mê nghệ thuật, nhất là về âm nhạc, cha tổ chức các buổi diễn nguyện ca - nhạc - kịch theo chủ đề năm phụng vụ, thu hút được sự ủng hộ của đông đảo các thành phần trong xứ. Điểm đặc biệt là toàn bộ chương trình đều do các bạn trẻ đảm nhận và cha chỉ là người cố vấn. Từ khâu lên kịch bản, tập luyện đến biểu diễn, người trẻ được phát huy tối đa khả năng sáng tạo. Hồi tưởng lại ngày ấy, vị chủ chăn vẫn bồi hồi: “Chứng kiến sự hóa thân của các bạn và cảm nhân được những xúc cảm khác nhau mà mỗi bạn thể hiện qua từng vai diễn, tôi như thấy mình đang sống trong mạch truyện có lúc vui, lúc buồn xen lẫn sự tự hào khôn tả”. Chính từ những buổi diễn “cây nhà lá vườn” mà nhiều bạn đã tìm ra con đường sự nghiệp cho riêng mình và tiếp tục theo học tại các lớp, các trường đào tạo chuyên nghiệp để tiến xa hơn. Bên cạnh những sinh hoạt trong xứ, cha còn thường lên kế hoạch cho các bạn trẻ đi cắm trại dã ngoại kết hợp cầu nguyện, giao lưu cùng giới trẻ các xứ khác để tạo thêm sự gắn kết. Qua một thời gian dài gắn kết, tình cha - con, tình bạn bè càng thêm nồng ấm. “Gia đình giới trẻ đã thực sự trở thành gia đình thứ hai, nhờ đó mà tôi thấy mình trưởng thành hơn, tìm được chỗ dựa tinh thần và gặp gỡ thêm nhiều bạn mới”, bạn Đỗ Quốc Anh đã chia sẻ trong cuốn lưu bút mà giới trẻ Chợ Cầu dành tặng cho cha.

Chuyến đi bác ái với Giáo lý viên tại Bù Đăng ( Bình Phước)

Không chỉ người trẻ, các bậc phụ huynh cũng yên tâm hơn khi thấy con mình nhiệt tình tham gia hoạt động đoàn thể trong xứ. “Đoàn giới trẻ xứ nhà dưới sự hướng dẫn của cha đã phát triển quy mô và không ngừng lớn mạnh khiến chúng tôi rất vui vì con mình có được sân chơi hữu ích. Không chỉ thế, con tôi đôi khi gặp phải vấn đề khó giải quyết, ngại nói với ba mẹ nhưng lại thường tâm sự với cha xứ và được ngài tận tình chỉ bảo”, ông Trần Biên Giới, Chủ tịch HĐMVGX Chợ Cầu tự hào. Như thế, cha không chỉ là linh mục, là chủ chăn mà còn là thầy, là bạn, là nơi đáng tin cậy để người trẻ thổ lộ nỗi lòng. Qua 8 năm gắn bó với xứ đạo vùng ven ngoại thành này, vị mục tử đã thực sự trở thành thân nhân của từng con chiên.

Nhận nhiệm vụ chánh xứ Vườn Xoài (Q3, TGP.TPHCM) từ tháng 8.2016, cha dành gần 4 tháng đầu tiên đi thăm hỏi từng gia đình giáo hữu. Khi nghe chúng tôi hỏi về dự định mục vụ trong thời gian sắp tới, ngài vui vẻ cho hay: “Mục tiêu của tôi vẫn là đầu tư cho giáo lý viên, thiếu nhi, giới trẻ; phát triển chương trình giáo lý thêm sâu rộng. Tôi mong rằng mình có thể đem đến một làn gió mới giúp cho các sinh hoạt đoàn thể trong họ đạo thêm năng động và hiệu quả hơn. Tất nhiên, song song đó vẫn sẽ luôn quan tâm đến những đoàn thể khác, vì đó là trách nhiệm của một cha xứ...”.

Vì thế hệ tương lai của Giáo hội, trong tâm hồn vị mục tử vẫn luôn bừng cháy ngọn lửa nhiệt thành.

MAI LAN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm