Thứ Sáu, 17 Tháng Hai, 2017 10:19

Miệt mài mang Tin Mừng đến với tha nhân

Suốt 28 năm trong sứ vụ mục tử, cha Phêrô Bùi Duy Tân, chánh xứ Thạnh An, quản hạt Vĩnh Thạnh (GP Long Xuyên) luôn sống đúng tinh thần “Xin cho con trở nên mọi sự cho mọi người” để quên mình phục vụ anh em.

1.

 Đến thăm giáo xứ một ngày đầu Xuân, trong căn phòng ấm cúng, chúng tôi được nghe vị mục tử kể về hành trình trong sứ vụ tông đồ của mình, như một thước phim quay chậm, từ những ngày đầu chập chững theo Chúa đến nay.

Sau ngày xưng tội rước lễ lần đầu, cha vào đội giúp lễ của giáo xứ. Vốn là cậu bé thông minh lanh lợi, cha học tiếng Latinh rất nhanh. Nhận được sự động viên khích lệ của cha xứ và bà cố, cậu bé Duy Tân mạnh dạn tìm hiểu ơn gọi.

Năm 1963, khi vừa tròn 14 tuổi, cha theo học tại Tiểu chủng viện Á Thánh Phụng Châu Đốc và từ 1965 - 1971, tiếp tục học ở Đại chủng viện thánh Giuse Sài Gòn. Đến 1973, với năng khiếu về các môn tự nhiên, cha quay lại Tiểu chủng viện Á Thánh Phụng giúp dạy các môn toán, lý, hóa. Không bao lâu sau, cha giúp xứ Bình Châu và có thời gian vừa làm thầy giúp xứ Thánh Giuse (Kinh E2, xã Thạnh Lợi, huyện Vĩnh Thạnh, TP. Cần Thơ), vừa tiếp tục theo học ở Tòa Giám mục Long Xuyên.

Ngày 16.8.1989, tại nhà thờ Châu Long (Kinh F), cha hân hoan nhận lãnh tác vụ linh mục. Từ đây, cha trải qua chặng đường mục vụ tại các họ đạo Thánh Giuse (1989-2001), Hải Hưng (2002-2007), rồi Thạnh An (2008). Mỗi nơi đều in đậm dấu chân người mục tử nhân lành. Khi được giao nhiệm vụ vừa là chánh xứ kiêm quản hạt, công việc bộn bề, phải luôn lo toan nhiều thứ nhưng với lòng hăng say nhiệt thành, vị chủ chăn đã từng bước vượt qua. Nhắc về hành trình truyền giáo của mình, cha Phêrô nói giản dị: “Đến nơi đâu người dân cần gì, mình đều cố gắng hết sức để làm”. Ngài cũng không quên nhấn mạnh việc xây dựng con người trong giáo xứ, giáo họ, giáo phận cả về văn hóa, chuyên môn lẫn đạo đức. Với niềm xác tín đó, sứ vụ tông đồ của cha luôn gắn liền với đường hướng thăng tiến con người.

Lớp học vi tính

2.

 Tại những xứ đạo nơi ngài từng đến phục vụ, các hộ gia đình chủ yếu làm nông, đời sống của bà con còn nhiều vất vả, trẻ em sau buổi đến trường phải về phụ giúp gia đình; xa thị trấn các em ít có cơ hội được mở mang tri thức, trau dồi năng khiếu dù rất hiếu học. Từ thực tế đó, cha đã lên kế hoạch mở các lớp Anh văn, vi tính, nhạc, đàn organ, guitar, cắt may, chủ yếu vào dịp hè để tránh ảnh hưởng tới việc học ở trường của các bạn trẻ. Các lớp học đều miễn phí nên đã thu hút được rất nhiều học viên trên địa bàn.

Cha cũng đã mời gọi được không ít người hỗ trợ, cộng tác với mình. Trong lớp Anh văn, giáo viên là các thầy cô có chuyên môn, dạy cấp ba gần nhà thờ, bên cạnh đó còn có một số người nước ngoài phụ đạo thêm những buổi học đàm thoại, xử lý tình huống khi giao tiếp. Lớp vi tính do các giảng viên ở trường đại học An Giang phụ trách. Còn lớp cắt may thì người hướng dẫn đến từ Trung tâm dạy nghề Cần Thơ. Riêng với bộ môn đàn, nhạc, ngoài trực tiếp đứng lớp, cha còn mời một số anh em chuyên môn từ Sài Gòn về hỗ trợ một tuần đôi ba buổi. Hết lòng và tận tụy với đoàn chiên, cha Tân luôn tìm mọi phương cách để giúp các bạn trẻ phát triển không chỉ về kiến thức, văn hóa mà cả chuyên môn nghề nghiệp. Chị Nguyễn Thị Trà My, người đã trưởng thành từ lớp học của cha, nay là giáo viên dạy nhạc cấp 2 ở TPHCM vui vẻ chia sẻ: “Ngài là một vị mục tử nhiệt thành, luôn hết lòng với công việc và học viên của mình. Nhờ lớp học ở giáo xứ này mà mình có nền tảng kiến thức về đàn, nhạc rất tốt. Ngày thi vô trường sư phạm âm nhạc TPHCM, mình đã đỗ thủ khoa với số điểm rất cao”. ­Quan tâm đến việc đào tạo thế hệ trẻ, vị mục tử đã góp một phần lớn trong việc giúp các thanh thiếu niên vùng thôn quê định hướng công việc phù hợp. “Lúc nào nhắc đến cha, mình cũng cảm thấy biết ơn. Trước khi cha về giáo xứ, mình hầu như không biết gì về Anh văn, vi tính, nhạc đàn nhưng nhờ đi học các lớp do cha mở mà mình đã tiếp cận được các kỹ năng này và tư duy cũng đã thay đổi rất nhiều. Chính nơi này khơi gợi giúp mình xác định được đam mê và nghề nghiệp cho bản thân”, cô Nguyễn Thị Thái Hòa, giáo viên dạy Anh văn trường THPT  Thạnh Thắng (Cần Thơ) bày tỏ.

Cha thăm bà con và khảo sát thực tế xây cầu

Đến hẹn lại lên, hằng năm giáo xứ còn tổ chức chương trình “tiếp sức mùa thi”, hỗ trợ sĩ tử bằng việc đưa đón, tạo phương tiện thuận lợi giúp các em và phụ huynh an tâm, bớt đi phần nào lo lắng trong dịp thi cử.

3.

 Bên cạnh chuyện mở mang cho giáo dục, cha còn lưu tâm đến công việc bác ái, nổi bật nhất là chương trình xây nhà tình thương của giáo xứ Thạnh An. Chỉ trong khoảng thời gian bốn năm, khoảng 200 căn nhà khang trang đã được trao tặng cho những hộ gia đình nghèo. Đồng thời, những lần đi thăm hỏi bà con nhận thấy người dân vùng sông nước đi lại qua những cây cầu gỗ chênh vênh, vị mục tử cùng với các cộng sự phát triển thêm chương trình làm cầu để bà con đi lại dễ dàng. Hiện nay, cha đã thực hiện được bốn cây cầu nơi vùng quê này. Thương cảm trước những phận đời kém may mắn, vào dịp Giáng sinh, lễ Tết trong năm, ngài đều có các phần quà chia sẻ, an ủi họ. Dự án nhà tình thương và làm cầu là sự chung tay của rất nhiều thành phần, liên đới hợp tác với nhau, cùng nâng đỡ những mảnh đời kém may mắn. Khi được hỏi bí quyết để quy tụ mọi người cùng cộng tác với mình, vị chủ chăn từ tốn đáp: “Đó là sự nhiệt tình, sống chết với họ, không ngại khó, không ngại khổ. Bản thân mình phải có lửa và truyền cái lửa nhiệt huyết đến với những người cộng tác, có như vậy họ mới hăng say đồng hành cùng với mình”.

Trên cánh đồng truyền giáo, có thể nói cha Tân là người khá “mát tay” khi hoa quả ơn gọi tại xứ đạo được ngài nuôi dưỡng đã sinh hoa kết quả với nhiều linh mục, tu sĩ nam nữ, chủng sinh.

Sắp bước vào tuổi 70 nhưng bước chân vị mục tử vẫn đang miệt mài trên dặm đường mang Tin Mừng của Chúa đến với tha nhân…

NGỌC LAN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm