Thứ Ba, 22 Tháng Mười Một, 2016 08:24

Nhân bác ái - nhân niềm vui

Hơn mười năm trong sứ vụ của một mục tử, cha Giuse Tạ Duy Tuyền đã trải qua ba xứ đạo có những nét riêng biệt, từ nơi xa xôi hẻo lánh đến vùng thôn quê, và bây giờ là trung tâm thị tứ. Điều này mang đến cho cha nhiều thử thách cũng như kinh nghiệm. Thế nhưng dù ở hoàn cảnh nào, đối với vị mục tử giàu yêu thương này, không có chỗ cho sự dừng chân hay suy nghĩ ngơi nghỉ, chờ đợi. Cha dấn thân từng ngày, hết mình vì đoàn chiên...

ÔNG GIÁO LÀNG TRỞ THÀNH ÔNG CHA

Cuộc trò chuyện đầy niềm vui của cha con về chuyện xưa, chuyện nay xoay quanh xứ đạo Hà Nội (GP Xuân Lộc) đang lúc cao trào thì bị gián đoạn bởi cú điện thoại của một bà cụ. Nói chuyện với cụ bà ấy xong, cha thoáng xúc động. “Cụ này là giáo dân giáo xứ cũ cha phục vụ. Bà gọi vì năm nay cây xoài trong vườn trĩu quả rồi nên muốn gởi cha một ít. Năm rồi bà định dành biếu cha ăn Tết nhưng lại bị trộm hái mất nên áy náy, tiếc nuối mãi. Bà cụ nghèo nên cho vài quả xoài cũng là cho cả tấm lòng. Mình quý và cảm động lắm”, cha kể. Hỏi cha làm thế nào để được người nghèo yêu mến, vị mục tử thật thà thanh minh: “Mình không biết làm gì cao xa, chỉ nhắm việc bác ái, đáp lại người nghèo, người khổ cần đến mình thế thôi”. Nghe nhẹ nhàng là vậy nhưng sự thực “đáp lại” người nghèo với cha là một hành trình dài đòi hỏi nhiều kiên trì.

Trước kia, cha Tuyền vốn là một thầy giáo năng nổ, làm tổng phụ trách Đội của một trường THCS. Ý niệm đi tu hay sống dấn thân bằng đời tu sĩ đến với cha khá muộn. Năm 26 tuổi cha mới chính thức bỏ lại công việc để đáp lời ơn gọi. Cha nhớ lại, khi trình bày ý định đi tu, Đức cha Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật có phần bỡ ngỡ nhưng chấp thuận và vui mừng vì ngày đó không dễ để xin đi dạy được ở một trường công lập, thế mà cha lại từ bỏ để dâng mình cho Chúa. Bền tâm với con đường mới, đến cuối năm 2004, khi ở tuổi 38, cha Tuyền thụ phong linh mục và nhận bài sai đầu đời.

"Bữa cơm thiên đương: cho người di dân được cha Tuyền khỏi động đầy nhiệt huyết

Xứ đạo đầu tiên cha phụ trách là Xuân Lâm, gần vùng Nam Cát Tiên thưa thớt dân, có phần xa xôi hẻo lánh. Bên cạnh đó, cha kiêm thêm họ đạo Núi Tượng, Nam Cát Tiên. Ngài hăng say trong việc mục vụ, đến với giáo dân, sống chan hòa cùng họ. Miền đất lâm trường ngày đó có bóng ông cha xuôi ngược, khi mang theo thợ khoan giếng, lúc cùng cánh thợ xây dựng nhà tình thương, đào giếng cho bà con nghèo. Bầu huyết trẻ nhiều thao thức thúc giục cha bắt tay vào ngay công việc, ít có chỗ dành cho sự đắn đo, ngại khó. Hơn hai năm ở đây, cha dựng được trên 20 nhà tình thương và chừng 30 giếng khoan.

LUÔN CÓ CÔNG VIỆC CHỜ TA

Năm 2007, cha Tuyền được bài sai về xứ đạo Bình Lâm - một giáo điểm truyền giáo cho anh chị em dân tộc K’ho thuộc vùng đất Phú Bình, Tân Phú. Hằng ngày rong ruổi khắp nơi để lo liệu mục vụ và đời sống cho giáo hữu, đặc biệt với bà con dân tộc, cha âm thầm tìm mạnh thường quân lập quỹ tín dụng hỗ trợ bà con.

Vị mục tử vui rước đèn cùng thiếu nhi trong giáo xứ

Với câu lạc bộ “Tiết kiệm - Tín dụng - Tương trợ”, có người được vay ít nhất 3 triệu đồng, người nhiều đến 25 triệu mỗi năm. Từ nguồn quỹ này, các gia đình có vốn để chăm sóc đàn heo hay mua góp chiếc xe máy chạy xe ôm, tậu phương tiện bán nước mía… Mỗi tháng, người vay góp tiết kiệm 40.000 đồng và trả lại một phần tiền gốc theo khả năng. “Góp theo từng tuần từng tháng là cách để khích lệ và gây ý thức trách nhiệm cho bà con lao động”, cha giải thích thêm. Tiền vốn thì tiếp tục xoay vòng cho người khác mượn đúng với tiêu chí tương trợ. Ý thức trong cung cách tiêu xài, cách phân bổ chi tiêu hợp lý là điều cha nhắm đích. Đến nay, câu lạc bộ là điểm nương tựa của khoảng 300 gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Cũng trong những ngày rong ruổi, cha lại phát hiện ra những thai nhi bị bỏ rơi. Xúc cảm trước những hình hài bé nhỏ bị từ chối, vị mục tử càng được thôi thúc gấp rút hoàn tất một “mái nhà” chở che, bao bọc các em. Cha đã thu xếp có khu dành riêng cho thai nhi trong nghĩa trang. Hiện đã có hơn 6000 thai nhi được chôn cất tử tế. Ngoài ra còn có thánh lễ dành riêng cho các sinh linh bé bỏng. Dù rời xứ cũ gần hai năm nhưng cha vẫn gắn bó, quan tâm nhiều đến quỹ tín dụng cũng như “cõi đi về” ấy như một người bạn đồng hành.

Giáo xứ Hà Nội cha đang phụ trách nằm ngay vùng phố thị, dân cư đông đúc, phần lớn buôn bán hoặc làm công nhân. Giáo dân đông gấp mấy lần nơi cũ và cuộc sống có nhiều điểm khác biệt. Khi mới chuyển về, cha đã dành suốt 5 tháng liền đi thăm viếng từng nhà, tìm hiểu đời sống, tâm tư người giáo dân. Theo cha, cái nghèo thành thị khác với vùng nông thôn và với một giáo xứ đón nhận nhiều di dân như Hà Nội, đường hướng mục vụ cũng cần phù hợp. Thế là cha bắt tay gầy dựng nhiều phương cách mới.

Trao nhà tình thương cho những gia đình khó khăn

Tự mình lên danh sách số di dân, cha phát hiện có đến mấy trăm hộ. Tiêu chí để xác định thành phần di dân của cha là những hộ bỏ quê hương thực sự, những người đã không còn đất còn nhà ở quê cũ. Mỗi phòng trọ ọp ẹp, cũ kỹ, chen chúc cả một gia đình lại có dấu chân cha lui tới. Lo con cái họ xanh xao vì muỗi, vì thiếu máu, vì điều kiện vệ sinh; lo người già chỗ ngủ lạnh lẽo dễ nảy sinh bệnh, cha lên kế hoạch kết hợp bác sĩ thiện nguyện phát thuốc, khám bệnh hằng tháng miễn phí ở sân nhà thờ. Bữa cơm “Thiên đường” dành riêng cho người di dân dần trở thành việc bác ái nhận được sự chung tay của nhiều thành phần trong giáo xứ. Trong bữa cơm còn có các sinh hoạt nhằm khuyến khích sự gắn bó của thành phần di dân với xứ đạo. “Mình không muốn ép họ phải răm rắp theo khuôn khổ chung. Nhưng chắc rồi khi tự cảm thấy đủ gắn bó, đủ yêu mến, chính họ sẽ đến với giáo xứ mà không còn nguội lạnh hay mặc cảm”, cha chia sẻ.

Cũng từ những lần thăm viếng mà cha nảy ra ý tưởng xây dựng đời sống tinh thần cho giới trẻ qua những buổi nói chuyện chuyên đề, tư vấn về tình yêu, việc sử dụng mạng xã hội hợp lý, tạo sân chơi cho bạn trẻ trong ngoài xứ. Cũng ở không khí sôi nổi này, người ta thấy được một linh mục năng động, vui tươi và gắn bó. Giáo xứ vui hơn bởi vị mục tử của họ chăm chút từng góc cạnh đời sống bà con. Có lẽ cùng nhờ đó, khi cha mở lời kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung trong trận lũ vừa qua, chỉ ít ngày, mọi người đã góp được trên 400 triệu đồng.

Quả thực, người mục tử trao ban yêu thương sẽ luôn khơi gợi được nguồn yêu thương nơi mọi người.

MINH HẢI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm