Thứ Sáu, 28 Tháng Tư, 2023 09:05

Như cánh chim bằng không mỏi

 

Cha Antôn Nguyễn Đình Thục sinh năm 1947 tại Thọ Ninh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Năm 1958, cậu học sinh Thục là chủng sinh Tiểu chủng viện Chân phước Tự, địa phận Vinh (ở Thủ Đức); năm 1963, nhập giáo phận Saigon, và tiếp tục theo học Tiểu Chủng viện Saigon. Thời gian lên Đại Chủng viện, ngoài giờ học, thầy Thục còn giúp coi sóc các “chú” Tiểu Chủng viện. Ngày 28.4.1973, cha được thụ phong linh mục với châm ngôn “Phụng sự trong hân hoan” (Tv 99,2). Kể về những năm đầu đời linh mục, cha hồi tưởng: “Tôi được hân hạnh sống và gần gũi Đức Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch Hội đồng Giám mục miền Nam Việt Nam từ trước năm 1975. Sau ngày thụ phong linh mục năm 1973, là một linh mục trẻ 26 tuổi, đã được Đức Tổng Phaolô phái đi truyền giáo, với hai cùng khóa, cha Đaminh Ngô Quang Tuyên, và cha Giuse Lại Văn Đoàn (+ 04/5/2017 tại Hoa Kỳ). Ý định của ngài lúc đó là muốn chúng tôi đi ra vùng ngoại biên, theo cách nói của Đức Giáo Hoàng Phanxicô hiện nay. Nơi đến là vùng Cần Giờ - Quảng Xuyên (còn gọi là khu Rừng Sác). Tôi vẫn nhớ lời Đức Tổng Bình căn dặn lúc sai chúng tôi đi:Các con phải đi đến, hòa mình với mọi giới đồng bào mà đa số chưa nhận biết Chúa để chia sẻ với họ những khó khăn trong cuộc sống. Đồng bào mình ngoài vùng đất này quá nghèo, để giúp đỡ họ cải thiện cuộc sống, giúp trẻ em được đi học, biết chữ nghĩa rồi dần dần loan báo Tin Mừng cho họ nơi vùng nước lợ, đồng chua nước mặn”.

 

 

Sau ngày 30.4.1975, các cha trở lại thành phố do không còn điều kiện cư trú vùng đất này, chăm lo mục vụ ở xứ đạo Phú Lộc, hạt Phú Nhuận. Đây có thể nói là thời gian “khó quên” nhất của cha Thục, ngài năng nổ thích nghi với hoàn cảnh mới của đất nước. Noi gương và được sự khích lệ mời gọi của Đức Tổng Phaolô, cha tham gia những ngày tĩnh tâm tại nông trường Lô 6 (Củ Chi), đi lao động trên tuyến phòng thủ Hóc Môn, mạnh dạn tham gia các sinh hoạt do Tòa Giám mục tổ chức cho các linh mục, tu sĩ... 

Ngày 19.2.1989, cha về làm phó xứ Tân Việt giúp cha già Đaminh Vũ Đức Triêm, vào thời điểm giáo xứ mới khởi công xây nhà thờ mới. Năm 1990, cha cố Đaminh về nước Chúa. Năm 1991, cha chính thức đảm nhiệm chánh xứ Tân Việt, tiếp tục hoàn tất việc xây dựng nhà thờ, và hoàn thiện nhiều cơ sở của giáo xứ Tân Việt và thành lập quỹ học bổng Vũ Đức Triêm.

Năm 2009, con đường mục vụ của cha lại có điểm đến là giáo xứ Vinh Sơn 6, kế nhiệm cha Augustinô Phạm Minh Tri cho đến nay. Trong công tác mục vụ xứ đạo, cha quan tâm đặc biệt đến giới thiếu nhi, có thêm thánh lễ dành riêng cho các em vào chiều thứ Năm sau giờ học, mời các nữ tu dòng Mân Côi dạy giáo lý, tập hát ca đoàn. Ngày thứ Bảy, cha tăng thêm một thánh lễ vào 16 giờ, thánh lễ thứ ba lúc 17 giờ 30 cử hành lễ ngày Chúa nhật.

Với suy nghĩ nhà thờ nhà xứ là không gian mở, cha đã làm mới khuôn viên nhà xứ thoáng mát thành nơi chốn để các đoàn thể có chỗ sinh hoạt hội họp. Bà con giáo dân trong, ngoài xứ khi có những dịp họp mặt gia đình, dòng họ hay đồng hương, giỗ chạp cũng được hưởng nhờ, khi nhà cửa giáo dân đa số nhỏ hẹp, chật chội. Khuôn viên cũng trở thành nơi các bậc trung niên tham gia rèn luyện thể thao qua bộ môn bóng bàn.

Không gian nhà xứ rộng mở cũng diễn tả mối tương quan thân tình giữa những người giữ trách nhiệm trong giáo xứ với giáo dân xứ đạo. Văn phòng giáo xứ luôn có người trực hằng ngày giúp giáo dân khi có việc cần như cấp giấy chứng thư, làm thủ tục hôn phối, rửa tội, gởi hài cốt, xin lễ, xin xức dầu, viếng nhà Chờ Phục Sinh… đều được tiếp đón, giải quyết kịp thời. Văn phòng giáo xứ cũng là phòng tiếp giáo dân, mọi người rất thoải mái ra vào, chuyện trò, trao đổi công việc giáo xứ, kể cả giải đáp thắc mắc các vấn đề trong đạo, ngoài đời. Cha hầu như mỗi ngày đều dành thời gian từ 1 đến 2 tiếng đồng hồ sáng, chiều ra văn phòng, sẵn sàng tiếp giáo dân, khách nơi khác đến cần gặp trong tình thân mật, thoải mái.

Trong hoạt động xã hội, cha tiếp tục công việc của cha cố tiền nhiệm, đó là phong cách rất gần gũi với mọi thành phần giáo dân trong, ngoài xứ, tham gia các công tác xã hội, từ thiện, mưu ích cho cộng đồng; là ủy viên Mặt trận Tổ quốc phường 6 và quận Tân Bình, tham gia Hội đồng tư vấn về Dân tộc và tôn giáo của MTTQ quận Tân Bình. Cha được bầu làm Phó Chủ tịch, Trưởng ban công tác Tư tưởng và Văn hóa của Ủy ban Đoàn kết Công giáo Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên MTTQ TPHCM.

50 năm linh mục, nhìn lại nửa thế kỷ phục vụ Thiên Chúa, Giáo hội và mọi người, cha để lại hình ảnh một vị mục tử vui vẻ, cần mẫn. Như cánh chim bằng không mỏi mệt, cầu chúc cha tiếp tục cống hiến đời mình cho Hội Thánh, cho xã hội.

 

  Fx Đỗ Công Minh

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm